Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงปันส่วนงบฯเรียนฟรี15ปีใหม่
      

ชงปันส่วนงบฯเรียนฟรี15ปีใหม่

 

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้ติดตามและประเมินผลการดำเนินโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ปีการศึกษา 2554 ซึ่ง สพฐ.ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยในภาพรวมพบว่า ประสิทธิภาพในการดำเนินงานดีขึ้น ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาก็ลดน้อยลง โดยเฉพาะปัญหาการจัดส่งหนังสือเรียนล่าช้าซึ่งจากการติดตามผลผ่านระบบออนไลน์ที่ได้ให้โรงเรียน และเขตพื้นที่การศึกษารายงานเรื่องการจัดส่งหนังสือเรียนเข้ามา ปรากฏว่า ขณะนี้มีโรงเรียนที่ได้รับหนังสือทดแทน 30% และหนังสือใหม่ 100% ครบถ้วนแล้ว จำนวน 97% ส่วนที่เหลืออีก 3% ที่ยังได้หนังสือไม่ครบ ก็ได้มอบหมายให้เขตพื้นที่ฯไปเร่งรัด และประสานกับทางสำนักพิมพ์แล้ว
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของงบประมาณโครงการเรียนฟรีฯ ที่จัดสรรให้แก่โรงเรียนนั้น เบื้องต้นพบว่า ไม่เพียงพอต่อการจัดซื้อหนังสือเรียน  ซึ่ง สพฐ.ต้องไปคิดคำนวณกันใหม่ เพื่อจัดงบฯให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการจัดสรรงบฯในส่วนของอุปกรณ์การเรียน และเครื่องแบบนักเรียน โดยมีข้อมูลบางส่วนสะท้อนว่าทั้ง 2 รายการ มีผู้ปกครองจำนวนหนึ่งสามารถดำเนินการด้วยตนเองได้ ดังนั้นหากจะมีการทบทวนการจัดสรรงบฯใน 2 ส่วนนี้  เพื่อกระจายงบฯ ไปยังรายการอื่นที่มีงบฯ ไม่เพียงพอ เช่น หนังสือเรียน และกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ก็อาจจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้เรียนมากขึ้น ซึ่ง สพฐ.จะนำข้อเสนอเหล่านี้เป็นพื้นฐานในการเสนอเป็นนโยบายสำหรับปีต่อไป.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 28 ก.ค. 54   อ่าน 97611 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสนอพรบ.การศึกษาตลอดชีวิต ให้กศน.จัดการศึกษากลุ่มด้อยโอกาส
13 ม.ค. 55 | อ่าน 109082 ครั้ง
จี้ มอส.ขอ 150 ล้านจ้างอาจารย์คุณภาพ
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 74016 ครั้ง
ดีเดย์!! เปิดรับสมัครสอบ ‘ผอ.สถานศึกษา’ ทั่วประเทศ 18-24 พ.ย.นี้
11 พ.ย. 59 | อ่าน 342 ครั้ง
’ปู’ห่วง’2ล.’เด็กหลุดระบบการศึกษา จี้ศธ.วิเคราะห์-ดึงเรียนหนังสือ ขีดเส้น1เดือนได้แนวทางแก้ไข
22 ธ.ค. 54 | อ่าน 19855 ครั้ง
ห่วงเปิดเทอม! 3,000ร.ร.ขั้นไอซียู ย้ำยืมเรียนประหยัด1.5พันล.
15 พ.ค. 60 | อ่าน 282 ครั้ง
สสวท.แจ้งรายชื่อครูที่ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ “ครูแกนนำด้านการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีที่ส่งเสริมทักษะการคิดและแก้ปัญหา”
29 เม.ย. 62 | อ่าน 84 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.