Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เรียกถก 18 อาชีวะกลุ่มเสี่ยงตีซ้ำซากโทษหนัก-จับ2ช่างกลศธ.เรียกถก 18 อาชีวะกลุ่มเสี่ยงตีซ้ำซากโทษหนัก-จับ2ช่างกล

ศธ.ป้องกันนักเรียนนักเลงก่อเหตุซ้ำซาก เรียก 18 สถานศึกษากลุ่มเสี่ยงถก วางโทษเบาไปหนัก ปิดเรียน ตัดเงินอุดหนุน หนักสุดถอนใบอนุญาตถาวร ตร.รวบ 2 เด็กเทคโนฯบางกะปิยิงรถเมล์เด็ก 9 ขวบดับอ้างแค้นคู่อริด่าทอ ปาของใส่ก่อน ตั้ง 3 ข้อหาหนัก
ตร.รวบ2ช่างกลยิง9ขวบดับ
ตำรวจ สน.มีนบุรี จับกุมแล้ว 2 นักศึกษาโรงเรียนเทคโนโลยีบางกะปิ ที่ร่วมกันก่อเหตุยิงใส่สถาบันคู่อริบนรถประจำทางสาย 113 วิ่งระหว่างมีนบุรี-หัวลำโพง ขณะมาถึงปากซอยรามคำแหง 166 แขวงและเขตมีนบุรี กทม. แต่กระสุนถูก ด.ช.จตุพร ผลผกา อายุ 9 ขวบ เด็กนักเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนวัดบำเพ็ญเหนือ ซึ่งนั่งอยู่บนรถเสียชีวิต เมื่อเช้าวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา โดย พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณอยุธยา ที่ปรึกษา (สบ 10) พ.ต.อ.รัฐศักดิ์รักสลาม ผกก.สน.มีนบุรี และ พ.ต.ท.วิวัฒน์อัศวะวิบูลย์ สว.สส.สน.มีนบุรี ร่วมกันนำตัว 2 ผู้ต้องหามาแถลง เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 กันยายน ที่ห้องประชุมปารุสกวัน 2 กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ว่า กก.สส.บก.น.3 นำกำลังจับกุมนายแชมป์ (นามสมมุติ) อายุ 16 ปี นักศึกษาชั้นปี 2 แผนกช่างยนต์ ร.ร.เทคโนโลยีบางกะปิ และนายปริวรรต หรือติ๊บเลาะภูมี อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปี 3 แผนกช่างไฟฟ้า โรงเรียนเดียวกัน ซึ่งทั้งสองพักอยู่ย่านเขตหนอกจอก กทม. พร้อมอาวุธปืนลูกซองสั้น แบบไทยประดิษฐ์ ไม่มีทะเบียน 1 กระบอก และกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 20 จำนวน 1 นัด จับกุมได้ที่ สน.มีนบุรี หลังเชิญตัวจากบ้านพักมาสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา เมื่อเวลา 02.00 น.
อ้างแค้นถูกคู่อริด่าทอปาของใส่
จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุผู้ต้องหาทั้ง 2 คน กับพวกรวม 8 คน นั่งดื่มสุราในซอยรามคำแหง 166 ใกล้กับป้ายรถประจำทางที่เกิดเหตุ ระหว่างนั้นนายปริวรรตขี่รถจักรยานยนต์ออกไปเติมน้ำมัน โดยสวมหมวกแก๊ปมีตราสถาบันหน้าหมวก ขณะขี่กลับพบรถประจำทางสาย 113 คันเกิดเหตุมีกลุ่มนักเรียนร.ร.เทคโนโลยีช่างอุตสาหกรรมกรุงเทพนั่งอยู่บนรถมาด้วย และได้ด่าทอขว้างปาสิ่งของใส่นายปริวรรต
นายปริวรรตจึงขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีพร้อมแจ้งให้เพื่อนที่รออยู่อีก 7 คนทราบ ทุกคนจึงมาดักรอพร้อมมีด ไม้ และก้อนหิน ส่วนนายแชมป์มายืนดักรอที่ป้ายรถประจำทาง ขณะที่คนอื่นๆ หลบอยู่ในซอยใกล้ปากซอยรามคำแหง 166 ห่างป้ายรถประจำทางเล็กน้อยเมื่อรถประจำทางวิ่งมาถึง นายแชมป์ใช้อาวุธปืนลูกซองสั้นยิงสวนเข้าไปที่ประตูทางลง ถูกด.ช.จตุพรเสียชีวิตดังกล่าว ก่อนแยกย้ายกันหลบหนี โดยนายปริวรรตขึ้นรถยนต์ของนายแชมป์หลบหนีไปด้วยกัน แล้วนำอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุไปซุกซ่อนที่บ้านนายปริวรรต
ขยายผลอีก6คนถ้าร่วมทำผิด
พ.ต.ท.วิวัฒน์กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนร่วมกับเพื่อนอีก 6 คน ที่หลบหนีดื่มสุราทั้งคืนและตั้งใจจะมาก่อเหตุดักทำร้ายคู่อริ หลังก่อเหตุขึ้นรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า โคโรลล่า ที่ลูกค้าของบิดานายแชมป์ ซึ่งเปิดเป็นอู่ซ่อมรถขับหนีไปจากนั้นนายปริวรรตไปเรียนหนังสือต่อ ส่วนนายแชมป์กลับไปนอนที่บ้านพัก การจับกุมเนื่องจากมีพยานจำนวนมาก อีกทั้งก่อนหน้านี้นายแชมป์เคยถูกจับทำประวัติ เนื่องจากพยายามชักชวนเพื่อนก่อเหตุทะเลาะวิวาทกับสถาบันคู่อริ และติดตามจากกลุ่มนักเรียนในละแวกที่ผู้ต้องหาไปดื่มสุราจึงสืบสวนจับกุมได้ ปกติจะมีอาจารย์ฝ่ายปกครองมาคอยดูแลแต่วันเกิดเหตุเป็นช่วงเช้าอาจารย์มาดูแลไม่ทัน ส่วนพรรคพวกอีก 6 คนทราบชื่อหมดแล้ว อยู่ระหว่างสอบสวน หากเกี่ยวข้องจะติดตามจับกุมต่อไป
2ผู้ต้องหาเสียใจอ้างไม่เจตนา
ด้านนายแชมป์ผู้ต้องหา กล่าวว่า พกปืนติดตัวตลอด เนื่องจากเกรงว่าจะถูกคู่อริทำร้ายเพราะมีเหตุทะเลาะวิวาทประจำ โดยซื้อมา 1 เดือนแล้วราคา 2,000 บาท ที่ต้องยิงเนื่องจากพบคู่อริและเกรงจะถูกทำร้าย รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้เจตนา ส่วนนายปริวรรต ผู้ต้องหาอีกคนกล่าวว่าถูกนักเรียนคู่อริด่าทอและขว้างสิ่งของลงมาจากรถประจำทางคันดังกล่าว ด้วยความแค้นจึงขี่รถจักรยาน ยนต์แซงหน้าและเรียกเพื่อนมาดักรอที่ป้ายรถประจำทาง เมื่อมาถึงนายแชมป์จึงใช้อาวุธปืน ยิงใส่รู้สึกเสียใจ ไม่ได้ตั้งใจ ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น
'ภาณุพงศ์'ชี้ตร.จับแค่ปลายเหตุ
ด้าน พล.ต.อ.ภาณุพงศ์กล่าวว่า ความสูญเสียที่เกิดขึ้นประเมินค่าไม่ได้ เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกเป็นปัญหาสังคม เมื่อเกิดแล้วตำรวจตามจับกุม แต่ไม่ใช่การแก้ปัญหาถูกจุด ตำรวจแก้ได้แค่ปลายเหตุซึ่งไม่ถูกจุดที่ถูกจุดต้องเป็นการร่วมมือของอาจารย์ และผู้ปกครอง ช่วยเป็นหูเป็นตา เราพยายามแยกเด็กไม่ดี นักเรียนไม่ดีออกไป พวกนี้ไม่เหมือนอดีต อดีตถ้านักเลงจะชกกันซึ่งหน้าพวกนี้จะลอบกัด จะแอบทำลายลับหลังตลอดและความสูญเสียที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดขึ้นกับคู่กรณีแต่ไปเกิดกับคนอื่น แต่ก็มีสิ่งบอกเหตุก่อน
ตั้งข้อหาหนัก-คุมเข้มทำแผน
ด้าน พล.ต.ต.สำเริง สุวรรณพงษ์ ผบก.น.3 กล่าวว่า เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนเข้าไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควรจากนั้นเวลา 11.30 น. พล.ต.ต.สำเริงพร้อมเจ้าหน้าที่คุมตัวนายปริวรรตไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ บริเวณปากซอยรามคำแหง 166 ท่ามกลางประชาชนมุงดูเป็นจำนวนมากซึ่งมีตำรวจ 50 นายดูแลรักษาความปลอดภัยสำหรับนายแชมป์ไม่ได้นำตัวมาทำแผนด้วยเนื่องจากเป็นเยาวชนให้รออยู่ในรถ ก่อนนำกลับไปสอบสวนตามขั้นตอนที่ สน.มีนบุรีต่อไปโดยเฉพาะผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชนต้องให้นักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา อัยการ และผู้ปกครอง ร่วมสอบปากคำด้วย สำหรับนายปริวรรตจะนำตัวไปฝากขังต่อศาลจังหวัดมีนบุรีในวันที่ 3 กันยายน
เวลา 11.00 น. นางอังศุ ขำวงศ์ อายุ 39 ปีและ ด.ช.ปฐมพร ผลผกา อายุ 11 ขวบ มารดาและพี่ชาย ด.ช.จตุพร พร้อมญาติ เดินทางมารับศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดบำเพ็ญเหนือบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าเมื่อทั้งสองเห็นศพถึงกับร่ำไห้ทันที นางอังศุกล่าวสั้นๆ ว่าไม่อยากให้คนร้ายไปทำแบบนี้กับคนอื่นอีก
ประชุมร.ร.วางมาตรการจัดการ
ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)เวลา 13.00 น. พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ พร้อม ตัวแทนจากโรงเรียนในพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่างๆ ที่เกิดเหตุทะเลาะวิวาท ร่วมประชุมวางมาตรการป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทของนักศึกษาระหว่างสถาบัน นายมาโนช เกตุกระจ่าง ประธานฝ่ายกิจกรรมนักศึกษาเทคโนโลยีบางกะปิ กล่าวภายหลังประชุมว่า จะต้องให้อาจารย์แต่ละสถาบันไปตรวจจุดล่อแหลมทุกวันทั้งเช้าและเย็น ซึ่งมีประมาณ 10 จุดในแต่ละพื้นที่ของโรงเรียนส่วนนักเรียนที่มีความประพฤติไม่ดีจะมีการลงบันทึกไว้ เช่น ถ้าพบพกพาอาวุธมีดจะลงบันทึกประจำวันไว้ แต่หากพบอาวุธปืนจะให้พ้นจากสภาพการเป็นนักศึกษาทันที
ส่วนมาตรการเชิงรุกจะมีการสำรวจเส้นทางสุ่มเสี่ยงต่างๆ และจะมีการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่มีพฤติกรรมเป็นนักเรียนนักเลงเพื่อเก็บประวัติไว้หากตำรวจต้องการ ส่วนใหญ่ในแต่ละโรงเรียนจะมีกลุ่มนักเรียนเหล่านี้ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ปัญหาที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นชื่อของสถาบันบวกกับความคึกคะนองของกลุ่มนักเรียนด้วย โดยไม่ได้คิดถึงความเดือดร้อนของผู้อื่น ส่วนคนผิดจะมีการสั่งพักการเรียน หรือไม่ก็ให้พ้นสภาพการเป็นนักเรียนทันที นายมาโนชระบุ
ตร.ขอชื่อกลุ่มหัวโจกขึ้นบัญชี
เมื่อถามว่า จะเปิดโอกาสให้ตำรวจเข้าตรวจค้นหรือไม่ นายมาโนชกล่าวว่า พร้อมเสมอ ซึ่งให้ความร่วมมือกับ สน.พื้นที่อยู่แล้วตลอดเวลา
ด้าน พล.ต.ต.สุเมธ เรืองสวัสดิ์ รอง ผบช.น.กล่าวว่า พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ได้ขอร้องให้ทางสถาบันโรงเรียนต่างๆ ส่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับทางตำรวจเพื่อดำเนินการเชิงรุก เช่น ข้อมูลกลุ่มหัวโจก กลุ่มเสี่ยง ฯลฯ ส่วนการแก้ไขปัญหาพื้นฐานเบื้องต้นนั้นให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ ช่วยดำเนินการแก้ไขป้องกันเหตุหรือค่านิยมเดิมๆ ด้วย
ศธ.ฮึ่ม!ถอนใบอนุญาตผิดซ้ำซาก
ที่อาคารรัฐสภา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังการหารือร่วมกับตำรวจและผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษากลุ่มเสี่ยง 18 แห่ง เพื่อหาแนวทางป้องกันปัญหานักเรียน นักศึกษาทะเลาะวิวาท ว่า ศธ.เห็นสมควรให้มีมาตรการเชิงรุก คือให้ตำรวจดำเนินคดีขั้นเด็ดขาดกับผู้ที่ก่อเหตุ ให้สถานศึกษาจัดทำข้อมูลนักเรียน นักศึกษาเป็นรายบุคคล โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ให้ทำข้อมูลถึงครอบครัวด้วย ส่วนการรับนักเรียน นักศึกษาของสถานศึกษาที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงนั้น ให้จัดทำข้อมูลพร้อมภาพถ่ายไว้ที่สถานีตำรวจ และ ศธ. ทั้งนี้ หากสถานศึกษาใดปล่อยให้ก่อเหตุซ้ำซ้อน จะสั่งปิดชั่วคราว 5-10 วันและงดการสนับสนุนเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัวรวมถึงยกเลิกใบอนุญาตจัดตั้งสถานศึกษา
ขู่ร.ร.เกิดซ้ำอีกปิดชั่วคราวทันที
กรณีโรงเรียนเทคโนโลยีบางกะปิ และโรงเรียนเทคโนโลยีดุสิต ที่ก่อเหตุจนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตนั้น จะยังไม่สั่งปิด เพราะภายหลังเกิดเหตุผู้บริหารสถานศึกษาให้ความร่วมมือกับ ศธ.จนจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุได้ในเวลารวดเร็ว ศธ.จะสั่งปิดโรงเรียนที่นักเรียน นักศึกษาก่อเหตุทันทีไม่ได้ เพราะมีนักเรียนที่ประพฤติตัวดีจำนวนมาก แต่คนไม่ดีมีไม่กี่คน อย่างไรก็ตาม หากเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้นอีกกับเทคโนโลยีบางกะปิ และเทคโนโลยีดุสิต รวมถึงสถานศึกษากลุ่มเสี่ยงทั้งหมด ผมจะสั่งปิดโรงเรียนชั่วคราวทันที นายชินวรณ์กล่าว
พม.จี้ลงโทษหนักเป็นตัวอย่าง
นายทำนอง นาคสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเทคโนโลยีบางกะปิ กล่าวว่า การก่อเหตุบางครั้งเป็นเหตุบังเอิญสุดวิสัย และนอก
เวลาราชการ โรงเรียนเองมีมาตรการตรวจค้นตั้งแต่ปากทางเข้าโรงเรียน แต่ยืนยันว่าในสถานศึกษาไม่มีการซ่องสุมอาวุธของนักเรียนแน่นอนยินดีให้ตำรวจตรวจค้นโรงเรียน การก่อเหตุรุนแรงของเด็กครั้งนี้ ถือเป็นภาระของสังคมด้วยไม่ใช่เหตุเกิดแล้วโทษครูอย่างเดียว เพราะครู
ต้องมีเวลาพักผ่อนบ้าง นายทำนองกล่าว
นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) กล่าวว่า กรณีนี้ควรจะตัดสินลงโทษเพื่อให้เป็นตัวอย่าง เพราะคดีที่เกิดขึ้นจะอ้างว่าไม่ตั้งใจยิงคนให้ตายไม่ได้ เพราะเล็งเห็นผลแล้วว่าบนรถประจำทางมีผู้โดยสารอยู่จำนวนมากกรณีนักเรียนนักเลงหากทำผิดครั้งแรก ศาลสามารถใช้ดุลพินิจลงโทษและเรียกผู้ปกครองมาพูดคุย แต่กรณีเด็กช่างกลทำผิดหลายครั้งถือว่าไม่เข็ดหลาบ สมควรรับการลงโทษเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ หากปล่อยไว้ก็จะก่อเหตุไม่จบสิ้น
จับ2อาชีวะยิงถล่มคู่อริ
ด้าน พ.ต.อ.ฐิติพันธ์ อมรสุคนธ์ รองผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ ผกก.สภ.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ แถลงข่าวจับกุมนายจักรพันธ์แสนพล อายุ 19 ปี นักเรียนอาชีวะโรงเรียนเทคโนโลยีกรุงเทพ ชั้น ปวช.3 และนายเอ(นามสมมุติ) อายุ 17 ปี อดีตนักเรียนโรงเรียนเทคโนโลยีกรุงเทพ ผู้ต้องหาร่วมกันก่อเหตุพยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควรส่งพนักงานสอนสวน หลังใช้อาวุธปืนยิงเพื่อนนักเรียนต่างสถาบัน ขณะนั่งรถเมล์โดยสารบริษัท สมุทรเจ้าพระยาขนส่ง จำกัด ทะเบียน10-2336 สมุทรปราการ สาย 1145 วิ่งระหว่างตลาดสำโรง-บางบ่อ กระสุนพลาดไปถูก นายวิชาญ ศิริแสง อายุ 26 ปี ผู้โดยสารที่นั่งโดยสารมากับรถถูกข้อศอกขวาได้รับบาดเจ็บเหตุเกิดหน้าสุรพลซีฟู้ด ถนนเทพารักษ์ ต.บางแก้ว อ.บางพลี เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา
ผู้ว่าฯปากน้ำสั่งป้องกันเข้ม
ด้านนายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้เชิญคณะครูจากสถาบันการศึกษากลุ่มเสี่ยง ที่พบนักเรียนในสังกัดมักจะก่อเหตุทะเลาะวิวาทในเขตพื้นที่ ประกอบด้วย วิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ โรงเรียนชำนิเทคโนโลยีโรงเรียนสารพัดช่างสมุทรปราการ และโรงเรียนสมุทรปราการ โดยมี พล.ต.ต.ชิษณุพงศ์ ยุกตะทัตผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.สังวาลย์ กฤษ์ศรีลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ ผกก.สภ.สำโรงเหนือ เข้าร่วมประชุมเพื่อหามาตรการคุมเข้มป้องกันเหตุนักเรียนทะเลาะวิวาท
ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ข้อสรุปคือ ให้มีการตั้งจุดตรวจสกัด บริเวณจุดเสี่ยงที่คาดว่านักเรียนจะทะเลาะวิวาท นำเจ้าหน้าที่ตำรวจออกตรวจร่วมกับคณะครูเจ้าหน้าที่เทศกิจประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ในแต่ละท้องถิ่น พร้อมสุ่มตรวจ--จบ--

ที่มา : มติชน ฉบับวันที่ 4 ก.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 03 ก.ย. 53   อ่าน 18397 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.แก้จุดอ่อนปรับรับ’อาเซียน’ แนะครูเสริมความรู้นอกหลักสูตรให้นักเรียน
03 ต.ค. 55 | อ่าน 1117 ครั้ง
คำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (ลงนาม ณ วันที่ 24 พฤษภาคม 2559)
25 พ.ค. 59 | อ่าน 1001 ครั้ง
ค้านกู้เงินจีนซื้อ’แท็บเล็ต’
07 พ.ย. 55 | อ่าน 833 ครั้ง
จี้ "คุรุสภา" ร่วมครุศาสตร์พัฒนาครู
28 มิ.ย. 56 | อ่าน 797 ครั้ง
กางรายละเอียด ผลงานผู้ที่ได้รับอนุมัติให้มีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 31 ราย
05 ม.ค. 59 | อ่าน 583 ครั้ง
ครูเฮได้เวลาคืนสู่ห้องเรียน 19 วัน (เพิ่มขึ้น 25%) ภายใน 1 ปี เชื่อปี 59 คืนได้เวลาถึง 50%
14 ม.ค. 59 | อ่าน 493 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.