Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เล็งชง9โครงการรัฐบาลใหม่ ’แจกแท็บเล็ต-เรียนฟรีแต่เกิด’2.8แสนล. ตั้งเป้าโอเน็ต’
      

สพฐ.เล็งชง9โครงการรัฐบาลใหม่ 'แจกแท็บเล็ต-เรียนฟรีแต่เกิด'2.8แสนล. ตั้งเป้าโอเน็ต'คณิต-ไทย'ไม่ต่ำกว่า40%

 

          เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม นายชินภัทร ภูมิรัตนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการยกร่างนโยบายโครงการของ สพฐ. จำนวน 9 โครงการ เพื่อรอเสนอต่อรัฐบาลใหม่ ประกอบด้วย 1.โครงการปฏิรูปเงินเดือนและค่าตอบแทนครูให้ทัดเทียมกับวิชาชีพชั้นสูงด้านอื่นๆเช่น ตุลาการ แพทย์ และทหาร2.โครงการจัดระบบการศึกษาและฝึกอบรมพัฒนาครูอย่างต่อเนื่องโดยใช้ระบบไอที 3.โครงการเรียนฟรีเรียนดีตั้งแต่แรกเกิดจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐานอย่างมีคุณภาพ 4.โครงการส่งเสริมให้เด็กมีคอมพิวเตอร์ใช้หรือOne Tablet PC Per Child จะเริ่มแจกให้นักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ทั่วประเทศ ประมาณ522,000 คน คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณ 3,236 ล้านบาท
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า 5.โครงการตำราแห่งชาติที่เป็นมาตรฐานและนำมาใช้ในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน 6.โครงการบรรจุหลักสูตรระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ลงในระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ที่รวดเร็วเชื่อมโยงและกว้างขวางยิ่งขึ้น 7.โครงการปรับปรุงห้องเรียนทุกห้องให้ได้มาตรฐาน 8.โครงการปรับหลักสูตรการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานในทุกระดับให้เท่าเทียมมาตรฐานสากล และ 9.โครงการจัดตั้งโรงเรียนมาตรฐานตัวอย่าง 1 อำเภอ 1 + 1 โรงเรียนในฝัน จะมีทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ทั้ง 9 โครงการนี้จะใช้งบประมาณในปีงบประมาณ 2555 ประมาณ 285,781 ล้านบาทและเมื่อรวมกับงบฯรายจ่ายประจำของ สพฐ.ทั้งหมดแล้ว จะต้องกำหนดงบประมาณ 317,000 ล้านบาท โดยขณะนี้ได้มีการประสานกับสำนักงบประมาณแล้ว
          โครงการดังกล่าวคิดจากกรอบนโยบายของพรรคเพื่อไทย ซึ่งจะเป็นข้อเสนอในเบื้องต้น ยังไม่ใช่ข้อสรุปสุดท้าย อย่างโครงการเรียนฟรีเรียนดีตั้งแต่แรกเกิดจะเป็นการขยายต่อเนื่องจากนโยบายเรียนฟรีในปัจจุบัน โดยคำว่าแรกเกิดนั้น ในบริบทของ สพฐ.คือตั้งแต่ระดับอนุบาล 2 ปี แต่ทั้งหมดนี้ต้องไปหาข้อสรุปสุดท้ายอีกครั้ง โดย สพฐ.จะจัดประชุมปฏิบัติการเพื่อทำรายละเอียดเกี่ยวกับกรอบ เป้าหมายและโยบายของทั้ง9 โครงการนี้ด้วย นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบกำหนดค่าเป้าหมายการใช้คะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) เป็นเครื่องมือในการยกระดับคุณภาพการศึกษา โดยในปีการศึกษา 2554 ทุกโรงเรียนจะต้องได้คะแนนโอเน็ตในวิชาภาษาไทยและคณิตศาสตร์ขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 40% ใน 3 ช่วงชั้นคือ ชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 สาเหตุที่ใช้ 2 วิชานี้ เพราะเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ทุกสาขา ซึ่งถือว่าเป็นตัวร่วมที่จำเป็นที่สุด ทำให้เขตพื้นที่ฯและโรงเรียนขับเคลื่อนได้ชัดเจนขึ้นทั้งนี้ เป้าหมายดังกล่าวจะผูกโยงกับความรับผิดชอบของผู้จัด ผู้ที่รับผิดชอบและตัวผู้เรียน ถ้าไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้ ต้องไปวิเคราะห์หาสาเหตุส่วนผลที่จะเกิดขึ้นกับผู้รับผิดชอบ หากทำได้ จะเชื่อมโยงกับระบบการประเมินความดีความชอบประจำปี เชื่อมโยงกับการเลื่อนวิทยฐานะ แต่หากทำไม่ได้ จะมีผลต่อการประเมินผลการปฏิบัติงานประจำปี ส่วนการใช้ในการคัดเลือก ม.1 และม.4 นั้น จากการประชุมกับผู้เกี่ยวข้องทั้งผู้อำนวยการโรงเรียนที่แข่งขันสูง ตัวแทนผู้ปกครอง พบว่าส่วนใหญ่เห็นด้วย โดย สพฐ.จะเปลี่ยนนโยบายการรับนักเรียน โดยให้โรงเรียนพิจารณาการรับนักเรียน 3 ส่วนคือ คะแนนสอบคัดเลือกของโรงเรียน คะแนนเฉลี่ยสะสมรายวิชา (GPA)และคะแนนสอบโอเน็ตไม่น้อยกว่า 20% ทั้งนี้คาดว่าเกณฑ์ดังกล่าวจะเข้าสู่การพิจารณาของกพฐ.ในเดือนสิงหาคมนี้

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 27 ก.ค. 54   อ่าน 81436 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แฉปมเด็กไทยเรียนแย่ - คิดไม่เป็น ’ทีดีอาร์ไอ’ ชี้เหตุปฏิรูปขาดความรับผิดชอบ
16 ก.พ. 55 | อ่าน 65366 ครั้ง
ปธ.ทปอ.มรภ.เผย ‘ครุศาสตร์’ ยังแชมป์ ส่วน’เทคโนอุตฯ-วิศวะ-บัญชี-อังกฤษ’ มาแรง
04 ม.ค. 61 | อ่าน 18901 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติ 14 วิทยฐานะ
10 ก.ค. 56 | อ่าน 742 ครั้ง
"ไชยยศ" ระบุ พร้อมทุ่มงบประมาณเต็มที่หากได้เวลาการออกอากาศรายการ Teacher TV
15 ก.ย. 53 | อ่าน 17600 ครั้ง
สพฐ.พอใจ’ร.ร.อุปถัมภ์’
06 ส.ค. 56 | อ่าน 347 ครั้ง
ก.คลังค้านศธ.ฟื้นกองทุนกรอ. แนะควรปล่อยกู้เฉพาะสาขาขาดแคลน ’สุชาติ’ยันขัดนโยบายรัฐ - ชงค
26 เม.ย. 55 | อ่าน 1422 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.