Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เล็งชง9โครงการรัฐบาลใหม่ ’แจกแท็บเล็ต-เรียนฟรีแต่เกิด’2.8แสนล. ตั้งเป้าโอเน็ต’
      

สพฐ.เล็งชง9โครงการรัฐบาลใหม่ 'แจกแท็บเล็ต-เรียนฟรีแต่เกิด'2.8แสนล. ตั้งเป้าโอเน็ต'คณิต-ไทย'ไม่ต่ำกว่า40%

 

          เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม นายชินภัทร ภูมิรัตนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการยกร่างนโยบายโครงการของ สพฐ. จำนวน 9 โครงการ เพื่อรอเสนอต่อรัฐบาลใหม่ ประกอบด้วย 1.โครงการปฏิรูปเงินเดือนและค่าตอบแทนครูให้ทัดเทียมกับวิชาชีพชั้นสูงด้านอื่นๆเช่น ตุลาการ แพทย์ และทหาร2.โครงการจัดระบบการศึกษาและฝึกอบรมพัฒนาครูอย่างต่อเนื่องโดยใช้ระบบไอที 3.โครงการเรียนฟรีเรียนดีตั้งแต่แรกเกิดจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐานอย่างมีคุณภาพ 4.โครงการส่งเสริมให้เด็กมีคอมพิวเตอร์ใช้หรือOne Tablet PC Per Child จะเริ่มแจกให้นักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ทั่วประเทศ ประมาณ522,000 คน คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณ 3,236 ล้านบาท
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า 5.โครงการตำราแห่งชาติที่เป็นมาตรฐานและนำมาใช้ในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน 6.โครงการบรรจุหลักสูตรระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ลงในระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ที่รวดเร็วเชื่อมโยงและกว้างขวางยิ่งขึ้น 7.โครงการปรับปรุงห้องเรียนทุกห้องให้ได้มาตรฐาน 8.โครงการปรับหลักสูตรการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานในทุกระดับให้เท่าเทียมมาตรฐานสากล และ 9.โครงการจัดตั้งโรงเรียนมาตรฐานตัวอย่าง 1 อำเภอ 1 + 1 โรงเรียนในฝัน จะมีทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ทั้ง 9 โครงการนี้จะใช้งบประมาณในปีงบประมาณ 2555 ประมาณ 285,781 ล้านบาทและเมื่อรวมกับงบฯรายจ่ายประจำของ สพฐ.ทั้งหมดแล้ว จะต้องกำหนดงบประมาณ 317,000 ล้านบาท โดยขณะนี้ได้มีการประสานกับสำนักงบประมาณแล้ว
          โครงการดังกล่าวคิดจากกรอบนโยบายของพรรคเพื่อไทย ซึ่งจะเป็นข้อเสนอในเบื้องต้น ยังไม่ใช่ข้อสรุปสุดท้าย อย่างโครงการเรียนฟรีเรียนดีตั้งแต่แรกเกิดจะเป็นการขยายต่อเนื่องจากนโยบายเรียนฟรีในปัจจุบัน โดยคำว่าแรกเกิดนั้น ในบริบทของ สพฐ.คือตั้งแต่ระดับอนุบาล 2 ปี แต่ทั้งหมดนี้ต้องไปหาข้อสรุปสุดท้ายอีกครั้ง โดย สพฐ.จะจัดประชุมปฏิบัติการเพื่อทำรายละเอียดเกี่ยวกับกรอบ เป้าหมายและโยบายของทั้ง9 โครงการนี้ด้วย นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบกำหนดค่าเป้าหมายการใช้คะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) เป็นเครื่องมือในการยกระดับคุณภาพการศึกษา โดยในปีการศึกษา 2554 ทุกโรงเรียนจะต้องได้คะแนนโอเน็ตในวิชาภาษาไทยและคณิตศาสตร์ขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 40% ใน 3 ช่วงชั้นคือ ชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 สาเหตุที่ใช้ 2 วิชานี้ เพราะเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ทุกสาขา ซึ่งถือว่าเป็นตัวร่วมที่จำเป็นที่สุด ทำให้เขตพื้นที่ฯและโรงเรียนขับเคลื่อนได้ชัดเจนขึ้นทั้งนี้ เป้าหมายดังกล่าวจะผูกโยงกับความรับผิดชอบของผู้จัด ผู้ที่รับผิดชอบและตัวผู้เรียน ถ้าไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้ ต้องไปวิเคราะห์หาสาเหตุส่วนผลที่จะเกิดขึ้นกับผู้รับผิดชอบ หากทำได้ จะเชื่อมโยงกับระบบการประเมินความดีความชอบประจำปี เชื่อมโยงกับการเลื่อนวิทยฐานะ แต่หากทำไม่ได้ จะมีผลต่อการประเมินผลการปฏิบัติงานประจำปี ส่วนการใช้ในการคัดเลือก ม.1 และม.4 นั้น จากการประชุมกับผู้เกี่ยวข้องทั้งผู้อำนวยการโรงเรียนที่แข่งขันสูง ตัวแทนผู้ปกครอง พบว่าส่วนใหญ่เห็นด้วย โดย สพฐ.จะเปลี่ยนนโยบายการรับนักเรียน โดยให้โรงเรียนพิจารณาการรับนักเรียน 3 ส่วนคือ คะแนนสอบคัดเลือกของโรงเรียน คะแนนเฉลี่ยสะสมรายวิชา (GPA)และคะแนนสอบโอเน็ตไม่น้อยกว่า 20% ทั้งนี้คาดว่าเกณฑ์ดังกล่าวจะเข้าสู่การพิจารณาของกพฐ.ในเดือนสิงหาคมนี้

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 27 ก.ค. 54   อ่าน 81458 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะอุบลฯส่ง นศ.เป็นผู้ช่วยศิลปินโลกเรียนรู้การทำงานเป็นทีม ที่ต้องรับผิดชอบ
01 ก.ค. 57 | อ่าน 338 ครั้ง
สพฐ.เตรียมประเมินสมรรถนะครู
02 ก.ย. 53 | อ่าน 23170 ครั้ง
ดึง"ศิลปินแห่งชาติ"ดันเด็กเก่ง4ด้าน สพฐ.เชิญร่วมร่างแผนพัฒนาศิลปะ-ดนตรี-กีฬา
29 ก.ค. 58 | อ่าน 356 ครั้ง
อนุมัติครูเอกชน7พันเรียนป.บัณฑิตคุรุสภาไฟเขียวสช.จับมือมหา’ลัยชี้โอกาสสุดท้าย-ให้ออกถ้าไร้ตั๋ว
23 มิ.ย. 54 | อ่าน 65376 ครั้ง
เฟ้น นศ.ครุ-ศึกษาบรรจุ 5,100 แม่พิมพ์ท้องถิ่น
01 มี.ค. 60 | อ่าน 278 ครั้ง
“ปู” ยันมีนโยบายปฏิรูปครูให้มีคุณภาพ พร้อมดูแลสวัสดิการ
16 ม.ค. 55 | อ่าน 19986 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.