Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ยกร่างหาทางสางปมยุบร.ร.เล็กจี้สกล.ร่วมเสนอวิธีแก้ดีที่สุด-โอดถูกบีบอัตราคน
      

สพฐ.ยกร่างหาทางสางปมยุบร.ร.เล็กจี้สกล.ร่วมเสนอวิธีแก้ดีที่สุด-โอดถูกบีบอัตราคน

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหาร สพฐ.ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาความคืบหน้าการบริหารโรงเรียนขนาดเล็ก เนื่องจากที่ผ่านมาสพฐ. มีนโยบายที่จะยุบ เลิกโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 40 คน ซึ่งขณะนี้มีอยู่ประมาณ 4,000 แห่ง แต่ได้มีเสียงคัดค้านมาจากสภาการศึกษาทางเลือก (สกล.) ไม่ให้ สพฐ. ยุบ เลิก โรงเรียนขนาดเล็กดังนั้น เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา จึงได้มีการประชุมร่วมกับสกล. เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปทั้งนี้ สพฐ.ได้รับฟังข้อดีของโรงเรียนขนาดเล็กจากสภาการศึกษาทางเลือกว่ามีประโยชน์ และมีความจำเป็นในมิติด้านสังคม เพราะจะช่วยทำให้ชุมชน หมู่บ้าน โดยเฉพาะในชนบทมีความอบอุ่น ใกล้ชิดระหว่างบ้านกับโรงเรียน และยังมีการเสนอข้อดีอีกหลายอย่างเกี่ยวกับโรงเรียนขนาดเล็กที่กระจายตัวอยู่ทั่วทุกพื้นที่ ทำให้เด็กไม่ต้องเดินทางไกล ซึ่งเสี่ยงต่ออันตรายระหว่างเดินทาง และช่วยให้ซึมซับวัฒนธรรมประเพณีตลอดจนชุมชนช่วยดูแลสอดส่องความประพฤติของเด็กด้วย
          นายชินภัทร กล่าวต่อว่า สพฐ.จึงได้ตกลงกับสภาการศึกษาทางเลือกให้ไปยกร่างแนวทางเพื่อหาทางออกร่วมกันใน 2 ประเด็น คือ 1.แนวทางการบริหารโรงเรียนขนาดเล็กอย่างมีส่วนร่วม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรร่วมกันโดยเฉพาะงบประมาณและบุคลากร ซึ่งสพฐ.มีข้อจำกัดอยู่เนื่องจากไม่สามารถจัดบุคลากรได้ตามจำนวนชั้นเรียนที่เปิดสอน เพราะมีจำนวนนักเรียนไม่มากพอ จึงขอให้สภาการศึกษาทางเลือก เสนอแนวทางการบริหารอย่างมีส่วนร่วม เพื่อที่จะให้โรงเรียนสามารถเดินหน้าจัดการเรียนการสอนต่อไปได้และ 2.ทำอย่างไรที่จะให้ชุมชน และองค์กรต่างๆ เข้ามาช่วยดูแลด้านคุณภาพการเรียนการสอน ซึ่งขณะนี้ สพฐ.กำลังรอข้อเสนอจากสภาการศึกษาทางเลือก เพื่อร่วมประชุมหาข้อสรุปในการประชุมครั้งต่อไป
          เราคงต้องให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการร่วมกัน ถ้าไม่ต้องการให้โรงเรียนขนาดเล็กถูกยุบ สภาการศึกษาทางเลือกต้องมีทางออกให้เราด้วย เพราะตอนนี้ สพฐ.ถูกบีบจากคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) เรื่องไม่ให้คนเพิ่ม และจะได้น้อยลงเรื่อยๆตามของการเกษียณอายุข้าราชการ คืออัตราก็จะได้น้อยลง โดยเราถูกขู่มาว่า ถ้าไม่จัดการกับโรงเรียนขนาดเล็ก ต่อไปอัตราคนของ สพฐ.ก็จะไม่ได้คืน ผมขอยืนยันว่า สพฐ.อยู่ตรงกลางเพราะด้านหนึ่งก็ถูกบีบไม่ให้ยุบ ฉะนั้น เราต้องดูว่าอะไรเป็นทางออกที่ดีที่สุดด้วย เลขาธิการ สพฐ. กล่าว

 

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 27 ก.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 26 ก.ค. 54   อ่าน 113226 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ว13/2557 หลักเกณฑ์วิธีการโอนพนักงานส่วนท้องถิ่นและขรก.อื่นมาเป็นครู
05 ก.ย. 57 | อ่าน 650 ครั้ง
มสด.ไม่ปรับขึ้นค่าเทอมยันศักยภาพเลี้ยงตัวรอด
05 มี.ค. 55 | อ่าน 11421 ครั้ง
ปรับโครงสร้างเขตพื้นที่การศึกษา...ต้องเพื่อเด็ก
25 ต.ค. 54 | อ่าน 20560 ครั้ง
ครูสะดุ้ง!เปลี่ยน"ขั้นเงินเดือน"เป็น"ช่วงเงินเดือน"
06 ก.ย. 60 | อ่าน 1436 ครั้ง
"กมล" ขู่เด้ง ผอ.เขตฯ หากงานไม่เดิน-ตุลาฯ นี้ มีโยกย้ายล็อตใหญ่!
04 พ.ค. 58 | อ่าน 549 ครั้ง
การพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาครั้งที่ 2/25
14 ก.ค. 59 | อ่าน 761 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.