Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มช.ระดมหลักสูตรแพทย์ไทยรับปชช.เรียนรู้ทางเลือกดูแลสุขภาพ
      

มช.ระดมหลักสูตรแพทย์ไทยรับปชช.เรียนรู้ทางเลือกดูแลสุขภาพ

 

รศ.น.พ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล ผอ.ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาราชา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(มช.) กล่าวว่า จากที่ศูนย์การแพทย์แผนไทย และการแพทย์ผสมผสาน คณะแพทยศาสตร์ มช. ได้จัดการเรียนการสอนในหลากหลายหลักสูตร เพื่อเพิ่มพูนความรู้และทักษะทางด้านการแพทย์ทางเลือก และการแพทย์พื้นบ้าน แก่บุคลากรและประชาชนทั่วไปนั้น ขณะนี้ ศูนย์ได้เปิดสอนหลักสูตรต่างๆ ดังนี้ หลักสูตรผู้ช่วยแพทย์แผนไทย หรือการนวดแบบสวนดอก ซึ่งเป็นรูปแบบการนวดที่คณะทำงานของคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ประดิษฐ์ขึ้น โดยการนำนวดแผนไทย การนวดล้านนา และการนวดกดจุดแผนจีนมาผสมผสานกัน เพื่อลดความเสี่ยง
          และเพิ่มประสิทธิภาพของการนวด, หลักสูตรการนวดตอกเส้นเพื่อสุขภาพที่ใช้ค้อนไม้ตอกผ่านลิ่ม ลดอาการปวดเมื่อย รวมทั้งรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็น
          รศ.น.พ.พงษ์รักษ์ เปิดเผยว่า ยังมีหลักสูตรการดูแลมารดาหลังคลอดตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย ถ่ายทอดองค์ความรู้และทักษะด้านการดูแลมารดาหลังคลอด เช่น การเข้ากระโจม การนั่งถ่าน การทับหม้อเกลือเป็นต้น หลักสูตรการผสมผสานการกดจุดแผนจีนกับการนวดแผนไทย นำเอาการกดจุดที่อยู่ตามแนวเส้นของศาสตร์ฝังเข็ม มาผสมผสานกับการนวดแผนไทย เพื่อปรับสมดุลพลังปราณ สมดุลเลือดและของเหลว สมดุลหยินหยาง อันจะนำไปสู่การส่งเสริมสุขภาพ รวมทั้งแก้ไขโรคต่างๆ, หลักสูตรการฝังเข็มและสมุนไพรจีนรักษาโรคหลอดเลือดสมอง เป็นหลักสูตรสำหรับแพทย์แผนปัจจุบันและแพทย์แผนจีน อบรมทั้งภาคทฤษฎีและ
          ปฏิบัติโดยวิทยากรจากมหาวิทยาลัยการแพทย์แผนจีนเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน และจากคลินิกหัวเฉียวแพทย์แผนจีน
          ส่วนด้านการวิจัย ได้สนับสนุนให้คณาจารย์สร้างสรรค์งานวิจัยด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เช่น การศึกษาทางเภสัชวิทยาและพิษวิทยาของสมุนไพรและผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ การศึกษาประสิทธิผลของการฝังเข็ม การนวด เป็นต้น รศ.น.พ.พงษ์รักษ์ กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 26 ก.ค. 54   อ่าน 70374 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.คว้างบฯปี60 กว่า 5.13 แสนล้าน
05 ต.ค. 59 | อ่าน 362 ครั้ง
วิทยาศาสตร์ควรเริ่มเรียนตั้งแต่ปฐมวัย
21 เม.ย. 58 | อ่าน 505 ครั้ง
ม.ศรีปทุมแจ้งปิดการเรียนการสอน 2-5 ธ.ค.นี้
03 ธ.ค. 56 | อ่าน 472 ครั้ง
บี้จ่ายหนี้ กยศ.ให้ครบ
21 ก.ย. 58 | อ่าน 465 ครั้ง
ครม.อนุมัติงบซ่อมแซมสถานศึกษาถูกน้ำท่วมให้ศธ.402ล้าน
28 เม.ย. 54 | อ่าน 28485 ครั้ง
วอน “เสริมศักดิ์” ดันงานอุดมฯ 4 เรื่อง
29 ก.ค. 56 | อ่าน 378 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.