Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’เตรียม-สตรีวิทย์’หนุนโละ’เด็กฝาก’
      

'เตรียม-สตรีวิทย์'หนุนโละ'เด็กฝาก'

          จี้'รมว.ศธ.-สพฐ.'ทำหนังสือแจ้ง
          รับลูกเลิก'ม.3'ขึ้น'ม.4'ร.ร.เดิมอัตโนมัติ
          กรณีที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำหนดนโยบายการรับนักเรียนประจำปีการศึกษา2554 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้ยกเลิกการเลื่อนชั้นอัตโนมัติระดับ ม.3 เรียนต่อชั้นม.4 ในโรงเรียนเดิม และกำหนดจำนวนนักเรียนต่อห้องในชั้น ม.1 และ ม.4 ให้รับได้ 40 คนต่อห้อง และขยายจำนวนรับได้สูงสุด 50 คนต่อห้อง รวมทั้ง จะไม่ให้มีการฝากเด็กของนักการเมือง หรือผู้มีบารมี เข้าเรียนนั้น
          เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน นายสรายุทธ ฟูทรัพย์นิรันดร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า กรุงเทพฯ เปิดเผยว่าเมื่อ ศธ.กำหนดนโยบายออกมา ก็ต้องทำตาม แต่ปัญหาในขณะนี้คือเด็กในเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 เดิม มีจำนวนมาก ซึ่งเขตพื้นที่ฯ ได้ร่วมกันแก้ปัญหาโดยเกลี่ยเด็กเหล่านี้ไปยังโรงเรียนต่างๆ เพื่อให้ได้เรียนทั้งหมด แต่ยังมีปัญหาที่ผู้ปกครองมักรวมตัวกัน ขอให้ขยายห้องเรียนเพื่อให้ได้เรียนในโรงเรียนที่มีชื่อเสียง โดยอ้างเหตุผลความจำเป็นต่างๆ เช่น อยากให้ลูกหลานเรียนไม่ไกลจากบ้าน เป็นต้น หากศธ.กำหนดนโยบายห้ามรับเด็กเกินจำนวนที่กำหนด ทางโรงเรียนก็สบายใจ ที่สำคัญจะมีผลต่อการพัฒนาคุณภาพด้วย เนื่องจากปัจจุบันโรงเรียนขาดแคลนครู 30-40% จึงลำบากในการหาครูมาสอน การลดจำนวนนักเรียนต่อห้องลง มีผลดีมาก
          การจำกัดนักเรียนต่อห้องไม่ให้เกิน 50 คน ต้องกำหนดกติกาให้โปร่งใส ตรวจสอบได้ว่าเด็กที่มาเรียนได้มาอย่างไร ส่วนเด็กฝากนั้น หากมีนโยบายไม่ให้รับ ก็ทำได้โรงเรียนจะได้อธิบาย หรือชี้แจงให้ผู้ปกครอง
          และทุกฝ่ายให้ทราบว่าฝากไม่ได้ ถึงมาฝากโรงเรียนก็รับไม่ได้ ส่วนกรณีเด็กของผู้มีอุปการคุณนั้น ปกติจะกำหนดแนวทางที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าผู้มีอุปการคุณหมายถึงกลุ่มใดบ้าง เช่น ผู้ที่บริจาคที่ดินสร้างโรงเรียนลูกของอาจารย์ที่สอนในโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนจะกำหนดโควต้าพิเศษให้ และประกาศรายชื่อแยกจากเด็กที่สอบเข้าได้ และเด็กที่มีความสามารถพิเศษ ส่วนที่ให้ยกเลิกเลื่อนชั้นม.3 ขึ้น ม.4 อัตโนมัติในโรงเรียนเดิมนั้น เห็นด้วยอย่างยิ่ง และไม่น่ามีปัญหาในทางปฏิบัติโดยโรงเรียนอาจกำหนดเกรดคัดเลือก หรือเปิดสอบคัดเลือกเพิ่มจากเด็กในโรงเรียนเดิมและเด็กภายนอก นายสรายุทธกล่าว
          นางพัชรา ทิพยทัศน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา กล่าวว่า เห็นด้วยอย่างยิ่งกับนโยบายของนายชินวรณ์ อย่างการกำหนดจำนวนนักเรียนไม่ให้เกิน 50 คนต่อห้องนั้น ในปีที่ผ่านมา โรงเรียนนำร่องใช้มาแล้ว ค่อนข้างได้ผลดี หากขยายนโยบายนี้ไปยังโรงเรียนอื่นจะเป็นประโยชน์มาก ส่วนในชั้น ม.4 โรงเรียนกำหนดแนวปฏิบัติไว้อยู่แล้วว่าจะไม่ได้เลื่อนชั้นอัตโนมัติ แต่จะดูผลการเรียนของเด็ก เพื่อให้ได้เรียนตามศักยภาพส่วนเด็กคนไหนผลการเรียนไม่ดี จะแนะแนวให้เรียนต่อสายอาชีวศึกษา
          เรื่องเด็กฝากที่ประกาศไม่ให้มีนั้น หากกำหนดนโยบายชัดเจน ควรมีหนังสือแจ้งจากรัฐมนตรีว่าการ ศธ.หรือ สพฐ.ไปให้โรงเรียนว่าไม่ให้มีเด็กฝาก เชื่อว่าน่าจะทำได้ เพราะโรงเรียนเองจะได้สบายใจหากมีใครฝากมาอย่างไรก็ตาม ปัจจุบันโรงเรียนต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ มีคุณภาพที่ใกล้เคียงกัน มีระบบการช่วยเหลือของโรงเรียนพี่โรงเรียนน้อง แต่ผู้ปกครองยังยึดค่านิยมให้ลูกหลานเรียนในโรงเรียนดัง ดังนั้น ถ้าลบค่านิยมนี้ออกไปได้ปัญหารับนักเรียนจะหมดไป ทั้งนี้ สำหรับเด็กในกลุ่มของผู้มีอุปการคุณนั้น โรงเรียนสตรีวิทยาไม่ได้รับเด็กส่วนนี้ แต่จะกำหนดรับเด็กในเขตพื้นที่บริการ 50% และนอกเขตพื้นที่บริการ 50% โดยการสอบเข้า และเด็กที่มีความสามารถพิเศษในด้านต่างๆนางพัชรากล่าว
          นายอำนวย สุนทรโชติ ประธานชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติ กล่าวว่า ที่นายชินวรณ์มีนโยบายให้รับนักเรียน ม.1 สังกัด สพฐ.รอบเดียว เพื่อป้องกันการฝากเด็ก การเรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ และมีนักเรียนต่อห้องมากเกินไปนั้น ขอชื่นชม และขอให้ทำจริงจังเพื่อสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้สังคม ที่ผ่านมาพบว่า ปัญหาที่ขัดขวางไม่ให้การรับนักเรียนโปร่งใส คือกระบวนการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนการทุจริตรับนักเรียน เพราะคณะกรรมการส่วนใหญ่มาจากข้าราชการ ศธ.เช่นผู้ตรวจราชการ ศธ.ซึ่งคุ้นเคยกับผู้อำนวยการโรงเรียนดังๆ ทำให้การตรวจสอบไม่มีประสิทธิภาพ และหยุดปัญหาไม่ได้ ดังนั้นตนได้ทำหนังสือถึงนายชินวรณ์ โดยเสนอให้เปลี่ยนคณะกรรมการตรวจสอบเป็นบุคคลภายนอกทั้งหมด เช่น ตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินเป็นต้น เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ อีกทั้ง ในวันที่ 2 ธันวาคม ที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.จะจัดประชุมเพื่อกำหนดวิธีการแก้ปัญหา

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 26 พ.ย. 53   อ่าน 16839 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หลักเกณฑ์คัดเลือกผอ.สพท. ศึกษานิเทศก์และสถานศึกษาที่ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพฯ ประสบผลสำเร็จ ปี 2557(ปร
05 มิ.ย. 58 | อ่าน 525 ครั้ง
เปลี่ยนคำจบม.6 ใน 8 เดือน
02 ก.ย. 56 | อ่าน 1129 ครั้ง
ประกาศผลงานผู้เข้ารอบสุดท้าย 10 ผลงานในการประกวดตราสัญลักษณ์(โลโก้) วันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561
22 ก.ย. 60 | อ่าน 1319 ครั้ง
ผุดกองทุนเดือนละบาทช่วยครูชายแดนใต้ ’พงศ์เทพ’ขานรับ 8 ข้อเสนอในวันครู
18 ม.ค. 56 | อ่าน 933 ครั้ง
ครม.ตั้งนักวิชาการศึกษาทรงคุณวุฒิ
24 พ.ค. 55 | อ่าน 1210 ครั้ง
สอ.ครูเชียงรายมอบทุนการศึกษาส่งเสริมกิจกรรม 1 ทุน 1 สหกรณ์
13 ส.ค. 57 | อ่าน 809 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.