Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มทร.ธัญบุรีช่วยเด็กตาบอดผลิตหนังสือเสียงนิทานชาดก
      

มทร.ธัญบุรีช่วยเด็กตาบอดผลิตหนังสือเสียงนิทานชาดก

 

          นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาเทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ประกอบด้วย น.ส.ทิพวัลย์ เชี่ยวชาญกิจแก้ว, น.ส.กัณจนาณัฏ พัฒนะสิริกุลชัย, นายอนันต์ ล้อมแพน, นายเตวิช เพียรเจริญ, น.ส.รัตติกาล แก้วเจริญ และ น.ส.นงนภัส เดชธรรมรงค์ สร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ระบบ DAISY สำหรับเด็กพิการทางสายตา โดยใช้เทคนิคการสร้างเสียงประกอบ และการใช้เสียงดนตรีเพื่อสร้างความน่าสนใจขึ้นมา โดยมี ดร.ภัสสร สังข์ศรี เป็นที่ปรึกษา
          นายเตวิชเล่าว่า การสร้างหนังสือเสียงอิเล็กทรอนิกส์ระบบ DAISY สำหรับเด็กผู้พิการทางสายตา โดยใช้เทคนิคการสร้างเสียงประกอบ และการใช้เสียงดนตรีเพื่อสร้างความน่าสนใจนี้ ได้นำนิทานชาดกมาประกอบ เพื่อปลูกฝังคติธรรมคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่มีอยู่ในนิทานชาดก ทางคณะผู้จัดทำได้สร้างเสียงประกอบและใส่เสียงดนตรีเพื่อให้น่าฟัง และทำให้เด็กเหล่านี้ขยายโอกาสในการรับข่าวสารและได้รับความสนุกสนานเพิ่มขึ้น ทางคณะผู้จัดทำได้ฝึกสร้างและใส่เสียงประกอบการเขียนบทสำหรับหนังสือเสียงอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะเป็นแนวทางสำหรับการพัฒนาการสร้างหนังสือเสียงอิเล็กทรอนิกส์ระบบ DAISY สำหรับเด็กผู้พิการทางสายตาในระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลายในโอกาสต่อไปอีกด้วย
          โรงเรียนสอนคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์นั้น ไม่มีหลักสูตรการสอนเกี่ยวกับระบบ DAISY แต่นักเรียนผู้พิการทางสายตาตั้งแต่กำเนิดระดับประถมศึกษาตอนปลาย สามารถใช้ระบบ DAISY เนื่องจากนักเรียนจะเข้าไปฟังหนังสือเสียงที่ห้องสมุด และจะมีบรรณารักษ์เป็นผู้สอน ส่วนใหญ่นักเรียนโรงเรียนสอนคนตาบอดฯ ชั้นประถมปลายแล้วจะใช้ระบบ DAISY เป็นทุกคน เพราะทางโรงเรียนได้จัดให้มีการสอนวิชาคอมพิวเตอร์ในหลักสูตรการเรียน และทางโรงเรียนยังมีมาตรฐานในการสอน และสามารถประเมินผลนักเรียนผู้พิการทางสายตาเป็นอย่างดี จึงเชื่อได้ว่าเด็กผู้พิการทางสายตาระดับประถมปลาย สามารถใช้คอมพิวเตอร์และสามารถใช้ระบบ DAISY ได้
          คณะผู้จัดทำได้เลือกนิทานชาดกจำนวน 12 ตอน ได้แก่ ตอนที่ 1 รางวัลแก้เผ็ด ตอนที่ 2 แพะใช้กรรม ตอนที่ 3 ลิงกับจระเข้ ตอนที่ 4 ลูกชายสอนพ่อ ตอนที่ 5 นกกระยางกับปู ตอนที่ 6 ชายหนุ่มกับแม่มด ตอนที่ 7 หนูกับสุนัขจิ้งจอก ตอนที่ 8 โคนันทวิสาล ตอนที่ 9 แม่นกกับช้างเกเร ตอนที่ 10 เต่าบิน ตอนที่ 11 เศรษฐีขี้งก และตอนที่ 12 พญาลิงผู้ยอมสละชีวิต มาจัดทำเป็นหนังสือเสียงอิเล็กทรอนิกส์ระบบ DAISY ซึ่งมีความยาว 59 นาที ที่มีเนื้อหาสอดแทรกความรู้และคติสอนใจแก่ผู้ฟัง โดยนำนิทานชาดกที่มีผู้แต่งไว้แล้วมาแปลงเป็นบทใหม่โดยอ้างอิงจากเล่มเดิม
          ต่อจากนั้นทำการบันทึกเสียงในห้องบันทึกเสียงด้วยไมโครโฟนชนิด Condenser ขยายสัญญาณเสียงไปสู่ลำโพงด้วยเครื่องขยายเสียง จากนั้นแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้าให้เป็นสัญญาณเสียงด้วยลำโพง ESI และปรับแต่งสัญญาณเสียงด้วยเครื่องผสมเสียง บันทึกและตัดต่อด้วยการใช้โปรแกรม ADOBE AUDITION 1.0 บนเครื่องคอมพิวเตอร์
          จากนั้นแปลงเป็นหนังสือเสียงอิเล็กทรอนิกส์ระบบ DAISY ด้วยโปรแกรม My Studio PC แล้วบันทึกผลงานลงคอมแพ็กต์ดิสก์ (CD) สำหรับการประเมินผลออกเป็น 2 ขั้นตอนคือ การประเมินผลเชิงปริมาณ โดยทำการประเมินผลจากนักเรียนผู้พิการทางสายตาระดับประถมปลาย จากโรงเรียนสอนคนตาบอดฯ และจะประเมินผลเชิงคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ 4 ด้านด้วยกันคือ ผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงจำนวน 1 คน อาจารย์ผู้สอนเด็กนักเรียนผู้พิการทางสายตาจำนวน 1 คน ผู้ผลิตหนังสือเสียงอิเล็กทรอนิกส์ระบบ DAISY จำนวน 1 คน และผู้เชี่ยวชาญด้านนิทานสำหรับเด็กจำนวน 1 คน
          การสร้างหนังสือเสียงอิเล็กทรอนิกส์ระบบ DAISY สำหรับเด็กผู้พิการทางสายตา สามารถสร้างความน่าสนใจได้ดี เนื่องจากมีการใช้เสียงประกอบและเสียงดนตรีที่สร้างขึ้นเอง มาประกอบในบทนิทานชาดก ถือว่าเป็นการพัฒนาการเรียนการสอนและมีคติธรรมที่ดี เพื่อให้เด็กผู้พิการทางสายตานำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 25 ก.ค. 54   อ่าน 89691 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อย่าปล่อยให้การศึกษาชาติอยู่ในมือของ ...
15 พ.ย. 53 | อ่าน 12729 ครั้ง
เสนอโรดแมปปฏิรูปการศึกษาเน้นกระจายอำนาจ
04 ก.ย. 57 | อ่าน 1223 ครั้ง
ชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย เตรียมร้องสอบคัด ศธจ.-รอง ศธจ.กำหนดเกณฑ์ขัดกฎหมาย
06 ต.ค. 63 | อ่าน 758 ครั้ง
สถานีก.ค.ศ. : หลักเกณฑ์ทางวินัย ตาม พ.ร.บ.ครู (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2553 (1)
13 ก.ย. 53 | อ่าน 16576 ครั้ง
"ชินภัทร"แจงโทเฟลเด็กไทยต่ำเพราะ"หูบอด"ขาดทักษะการฟัง
14 มิ.ย. 54 | อ่าน 82333 ครั้ง
สมศ.ฟังความเห็นแบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัย
31 ก.ค. 57 | อ่าน 1238 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม