Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: แนวปฏิบัติของอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา
      

คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: แนวปฏิบัติของอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา

 

          ศิริพร กิจเกื้อกูล
          เลขาธิการ ก.ค.ศ.

          ตามที่สำนักงาน ก.ค.ศ.จะได้จัดให้มีการประชุมเชิงปฏิบัติการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาและ อ.ก.ค.ศ.ส่วนราชการใน 4 ภูมิภาคและได้นำเสนอในคอลัมน์นี้ไปแล้วนั้น ขณะนี้สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้จัดให้มีการประชุมไปแล้ว 2 ครั้ง คือ ภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 8-10 กรกฎาคม 2554 และภาคกลางที่กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่17-19 กรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมา ในการประชุมดังกล่าวมีข้อคำถามจากอนุกรรมการผู้เข้าร่วมประชุมที่สำคัญที่จะเป็นประโยชน์กับอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาและส่วนราชการ ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องควรทราบและพึงปฏิบัติ สำนักงาน ก.ค.ศ.จึงขอนำมาเผยแพร่เป็นความรู้ ดังนี้
          คำถามอนุกรรมการผู้แทนข้าราชการครู ใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา จะพิจารณาเรื่องย้ายของตนเองได้หรือไม่
          ตอบอนุกรรมการผู้แทนข้าราชการครูใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ไม่อาจพิจารณาเรื่องย้ายของตนเองได้ เพราะเป็นผู้มีส่วนได้เสีย ขัดต่อพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 มาตรา 16 ที่มีสภาพร้ายแรง หากพิจารณาแล้วจะทำให้เสียความเป็นกลาง
          คำถามอนุกรรมการผู้แทนข้าราชการครูใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นอนุกรรมการต่อผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2554 ซึ่งประธาน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาได้รับทราบการลาออกในวันที่ 7 มกราคม 2554 การลาออกจะมีผลตั้งแต่วันใดและจะขอระงับการลาออกในวันที่ 8 มกราคม2554 ได้หรือไม่
          ตอบการที่อนุกรรมการผู้แทนข้าราชการครูใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา โดยยื่นหนังสือลาออกต่อผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ตามหนังสือลงวันที่ 3 มกราคม 2554 และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาได้ทำบันทึกถึงประธาน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ลงวันที่ 7 มกราคม 2554 แจ้งการลาออกจากการเป็นอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาซึ่งประธาน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาได้รับทราบในวันเดียวกัน หนังสือลาออกฉบับลงวันที่ 3 มกราคม 2554 จึงมีผลสมบูรณ์นับตั้งแต่วันที่ประสงค์ขอลาออก โดยมิต้องได้รับอนุมัติจากประธาน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาแต่อย่างใด และแม้ต่อมาได้มีหนังสือขอระงับการลาออกลงวันที่ 8 มกราคม2554 ก็ถือได้ว่าอนุกรรมการผู้นั้นพ้นจากสภาพการเป็นอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาแล้ว
          จากข้อคำถามที่นำมาฝากกันในสัปดาห์นี้คงจะเป็นประโยชน์กับอนุกรรมการในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาและผู้เกี่ยวข้องซึ่งจะได้นำไปเป็นแนวปฏิบัติต่อไป และในโอกาสหน้าหากมีข้อคำถามใดที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ต่อข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จะนำมาเผยแพร่เป็นความรู้เช่นนี้อีก

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 25 ก.ค. 54   อ่าน 78543 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จัดสรงบประมาณปี 2558 ค่าตอบแทนพนักงานราชการ และเงินสมทบกองทุนประกันสังคม (ครั้งที่ 3)
07 ส.ค. 58 | อ่าน 773 ครั้ง
เด็กม.6สงขลาหนุนแอดมิสชั่นส์
22 ม.ค. 54 | อ่าน 8732 ครั้ง
สพฐ.เผยผลสำรวจแท็บเลตในโรงเรียนครูตื่นตัว นักเรียนเข้าใจบทเรียนง่ายขึ้น
29 ก.พ. 55 | อ่าน 11595 ครั้ง
แนะเรียนฟรี15ปีให้แค่จนรายได้ต่ำ1.5 แสน
23 พ.ค. 59 | อ่าน 469 ครั้ง
โปรดเกล้าฯ ศาสตราจารย์ใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2 ราย
23 ก.ย. 58 | อ่าน 349 ครั้ง
มอบทุนภาษาอังกฤษ
04 มี.ค. 57 | อ่าน 409 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.