Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รายงานพิเศษ: ’คอนโดผัก’เพื่อชุมชนโครงงานเด็กม.ศรีปทุม
      

รายงานพิเศษ: 'คอนโดผัก'เพื่อชุมชนโครงงานเด็กม.ศรีปทุม

          โครงงานคอนโดผัก ผลงานของกลุ่มนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นโครงงานที่น่าสนใจ สำหรับคนกรุงเทพฯ ที่ต้องการปลูกผักไว้รับประทานเอง
          ผลงานคอนโดผักนี้ เป็นหนึ่งในหลายๆ โครงงานที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในการประกวดโครงงาน กล้าใหม่...สร้างสรรค์ชุมชนในโครงการกล้าใหม่ ใฝ่รู้ ปี 2553 ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาระดับอุดมศึกษาได้คิดและทำโครงงานที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชน จัดโดยธนาคารไทยพาณิชย์
          ทีม SEIKOU กลุ่มนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ ม.ศรีปทุม เจ้าของผลงาน คอนโดผักประกอบด้วยสมาชิก 12 คน ได้แก่ นายนันทพรอดุลย์เดช น.ส.สิริการนต์ มวยดี นายอัศวิน เลิศไกร น.ส.พรทิพย์ มีมงคลน.ส.ปาริชาติ ใบแก้ว น.ส.สิรินันท์ ว่องไวเมธี น.ส.สุพัตรา อุชิน นาย
          ปิยะพงษ์ เอ่งฉ้วน น.ส.ยุพิน ศรีภูมั่น น.ส.สุกัญยา นัยนานนท์ นายนพรัตน์ กุลจิตติเมธีและ นายกฤชชัย วิยะบุญโดยมี อาจารย์ณัฐธยาน์ ตรีผลา อาจารย์อัศว กำแหงฤทธิรงค์และ อาจารย์นิตยา ศรีจันทร์อินทร์ อาจารย์ประจำคณะบริหารธุรกิจ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ
          สิริกานต์กล่าวว่า ในเรื่องของชุมชนที่พวกเราจะนำคอนโดผักไปปลูก คือชุมชนวัดไตรรัตนาราม ที่อยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยมากนักโดยใช้บริเวณโรงเรียนวัดไตรรัตนารามเป็นที่ปลูกคอนโดผัก ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากอาจารย์โสภา บัวศรี ผู้อำนวยการวัดไตรรัตนาราม อาจารย์ นักเรียน และคนในชุมชนเป็นอย่างดี
          สิรินันท์เล่าถึงวิธีการปลูกคอนโดผักว่า พวกเราได้ไปขอความรู้ในการปลูกผักจากสำนักงานเขตหลักสี่ ก็ได้รับความอนุเคราะห์เป็นอย่างดี สำหรับตัวคอนโดที่ใช้ในการปลูกผักออกแบบเป็นชั้นๆ ให้คล้ายกับอัฒจันทร์เชียร์กีฬา มี 5 ชั้น กว้าง 1.5 เมตร ยาว 3 เมตร และสูง 2 เมตร เหมาะกับปลูกในพื้นที่ไม่มาก โดยสร้างทั้งหมด 5 คอนโดโครงสร้างทำจากไม้ยูคาลิปตัส ซึ่งมีราคาไม่แพงมากนัก แล้วนำผักมาปลูกในกระถางวางบนคอนโด ผักที่ปลูกก็เป็นผักที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหาร ได้แก่ ถั่วงอก ผักบุ้งจีน ผักคะน้า เห็ดนางฟ้าภูฏานเป็นต้น ซึ่งผลผลิตที่ได้ทางโรงเรียนจะนำมาประกอบอาหารกลางวันให้เด็ก ที่เหลือก็จะนำมาจำหน่าย
          ส่วนสุพัตรากล่าวว่า ปัญหาที่ได้เจอมีหลายอย่างทั้งเรื่องโรคของพืชทำให้เราเรียนรู้ว่า ถ้าหากปลูกผักในกระถางเดียวกัน โรคพืชจะลามไปหากัน ปัญหาอีกอย่างที่พบคือ บริเวณที่ปลูกคอนโดผักแสงแดดส่องไม่ทั่วถึง ก็ต้องนำกระถางออกมาผึ่งแดดให้พืชได้รับแสงบ้าง
          ปิดท้ายที่ยุพินกล่าวเสริมว่า โครงงานคอนโดผักครั้งนี้ ทำให้พวกเราได้เรียนรู้หลายอย่าง ทั้งเรื่องความรู้ในการปลูกผัก การทำงานเป็นทีมได้สร้างความสัมพันธ์กับชุมชน เป็นการช่วยเหลือชุมชนอย่างหนึ่ง และเมื่อจบโครงการก็จะส่งโครงงานให้โรงเรียนเป็นผู้ดูแลต่อไป ซึ่งจะทำให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้การปลูกผัก สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังเป็นการฝึกให้พวกเราให้รู้จักใช้ชีวิตอย่างพอเพียงอีกด้วย
          สำหรับผู้ที่สนใจเยี่ยมชมผลงานโครงงานคอนโดผัก ของนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ ม.ศรีปทุม สามารถคลิกเข้าไปดู และให้กำลังใจ หรือแนะนำข้อคิดเห็นได้ที่ http://www.scbchallenge.com/student-project/34/main
          
          ที่มา : --ข่าวสด ฉบับวันที่ 26 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 25 พ.ย. 53   อ่าน 10337 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลื้มเด็ก "ทุนหวย" เรียนจบได้งานทำดี
03 ก.ย. 53 | อ่าน 23345 ครั้ง
ครูคณิตศาสตร์ พัฒนาบทบาทสู่อาเซียน
24 ม.ค. 56 | อ่าน 1587 ครั้ง
’เสริมศักดิ์’ จี้อกคศ. คุ้ยลึกรายเขตพื้นที่เชื่อ ’ครูผช.’ โกงจริง
17 เม.ย. 56 | อ่าน 449 ครั้ง
นักศึกษาร้อง"เอแบค" เปลี่ยนหลักสูตรไม่บอก
02 ก.พ. 54 | อ่าน 10092 ครั้ง
มฟล.ชี้ไทยขาดแผนแม่บทพัฒนากำลังคนรับอาเซียน
05 มิ.ย. 55 | อ่าน 718 ครั้ง
ปรับเครือข่ายอินเตอร์เนต 415 วิทยาลัยรองรับนโยบายแท็บเลตด่วนของรัฐบาล
25 ม.ค. 55 | อ่าน 84776 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.