Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ธนาคารโรงเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัยปลุกสำนึกรักการออม...ปูทางสู่อนาคต
      

ธนาคารโรงเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัยปลุกสำนึกรักการออม...ปูทางสู่อนาคต

          สุริยา ด้วงมา

          เพื่อเป็นการปลูกลักษณะนิสัยการ
          ออมและ สนองแนวทางพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของท่านผู้อำนวยการโรงเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย นางพรเพ็ชร พรรณวงค์ท่านจึงอยากให้เยาวชน นักศึกษา ตระหนักถึงการเก็บการออมอย่างมีวินัย ประกอบกับการมีแนวร่วมการส่งเสริมคุณธรรม ธำรงวินัยและคุณภาพนักเรียนจึงได้ส่งเสริมสนับสนุนโครงการดังกล่าวอย่างเต็มที่ จากนั้นได้หาแนวทางการปฏิบัติ การควบคุม และการบริหารจัดการอย่างถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย โดยได้รับความร่วมมือจากทางธนาคารออมสินสาขาสุโขทัย ซึ่งจะสร้างในด้านลักษณะนิสัยการออมของนักเรียน นักศึกษา และบุคลากรในวิทยาลัยฯ อันจะเป็นพื้นฐานที่ดีในการประกอบอาชีพและดำรงชีวิตต่อไปในอนาคต
          ความเป็นมาของ ธนาคารโรงเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัยเนื่องด้วยทางคณะผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการปลูกจิตสำนึกให้นักเรียนนักศึกษา ในสังกัด รักการออม และได้รู้จักการออมบนพื้นฐานการดำรงชีวิตอย่างพอเพียง ซึ่งส่งผลให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่เห็นความสำคัญของการออมรู้จักการใช้จ่ายเงินอย่างเหมาะสม และสามารถพึ่งพาตนเองได้ในอนาคต อีกทั้งเพื่อส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษารู้จักการบริหารจัดการภายในกลุ่ม ฝึกฝนการทำงานร่วมกับผู้อื่น ฝึกความรับผิดชอบ ตลอดจนสร้างทักษะในการให้บริการ วิทยาลัยฯจึงได้ร่วมกับธนาคารออมสินสาขาสุโขทัย และมอบหมายให้แผนกวิชาการบัญชี และงานทวิภาคี ฝ่ายวิชาการ จัดทำโครงการธนาคารโรงเรียนขึ้นโดยจำลองสาขาของธนาคารไว้ในวิทยาลัยฯและเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษาเป็นผู้ดำเนินการด้วยตนเอง ภายใต้การดูแลของครูแผนกวิชาการบัญชี และมีบุคลากรจากธนาคารออมสินสาขาสุโขทัย ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำดูแลการดำเนินงานธนาคารโรงเรียน
          ธนาคารโรงเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย ได้ทำการเปิดอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2553 โดยมีนายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.สุโขทัย ให้เกียรติมาเป็นประธานพิธีเปิด พร้อมทั้งให้โอวาทชี้แนะแก่นักศึกษา ถึงข้อคิดในการรู้จักการออม เพื่อเป็นทุนในการดำรงอยู่ และใช้จ่ายเมื่อยามจำเป็น อีกทั้งยังอาจเป็นทุนในการศึกษาต่อในระดับต่อไป พร้อมทั้งยังยกย่องคณะผู้ก่อตั้งธนาคารโรงเรียนด้วย ที่จะเป็นมิติใหม่ในทางการเก็บการออมของนักศึกษา
          ทางด้านนางพรเพ็ชร พรรณวงค์ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย ผู้ริเริ่มแนวคิดดังกล่าว กล่าวว่าลักษณะการให้บริการจะเปิดให้บริการเปิดบัญชีแบบฝากออมทรัพย์ผู้ฝากจะได้รับดอกเบี้ยเท่ากับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ตามประกาศของธนาคารออมสิน สมุดบัญชีจะใช้ฝาก-ถอนเงินได้เฉพาะกับธนาคารโรงเรียนของวิทยาลัยฯ เท่านั้น และ
          เมื่อนักเรียนนักศึกษาลาออก หรือสำเร็จการศึกษาให้ปิดบัญชีได้ภายในปีการศึกษานั้นเลยเพื่อความสะดวกของนักศึกษาและผู้ฝากเงินกับธนาคารโรงเรียนแห่งนี้
          ธนาคารโรงเรียน เปิดดำเนินการรับฝากเงินจากนักเรียนนักศึกษา และบุคลากรของวิทยาลัย ในภาคเรียนที่ 2/2553 ในทุกวันจันทร์-ศุกร์ (เว้นวันหยุดราชการ) เริ่มตั้งแต่เวลา 08.30-14.00 น.
          นักเรียนนักศึกษาที่ต้องการเปิดบัญชีเงินฝากธนาคารโรงเรียน ขอให้นำหลักฐานสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือสำเนาบัตรนักศึกษา  พร้อมเงินฝากขั้นต่ำ 50 บาท เพื่อมาขอเปิดบัญชี ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และในครั้งต่อไปจะฝากได้วันละ 10-5,000 บาทต่อคนและจะมีของระลึกแจกให้แก่ผู้ที่เปิดบัญชีใหม่ ว่าท่านเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้.

          ที่มา : --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 26 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 25 พ.ย. 53   อ่าน 11479 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ลุ้นร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนครูฯ ผ่านสภาพุธนี้
01 ก.พ. 54 | อ่าน 9717 ครั้ง
บัณฑิตนับพันเคว้งไม่ได้ใบวิชาชีพครู
07 เม.ย. 54 | อ่าน 33426 ครั้ง
เกณฑ์วิทยฐานะครูใหม่ชัดเป๊ะ ขอได้ถ้าสอนมาแล้วไม่ต่ำกว่า 8 ปี
11 พ.ย. 58 | อ่าน 846 ครั้ง
"อนุดิษฐ์" หวั่นแจกคูปองแท็บเล็ตทำระบบการเรียนป่วน
03 ต.ค. 56 | อ่าน 752 ครั้ง
คำสั่ง แต่งตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด เพิ่มเติม (ครั้งที่ 1) สั่ง ณ วันที่ 27 ตุลาคม 2559
28 ต.ค. 59 | อ่าน 1027 ครั้ง
รมว.ศธ. ตรวจสนามสอบ 2 โรงเรียนใน จ.ชลบุรี-ระยอง เร่งพัฒนาคุณภาพการศึกษา
08 มิ.ย. 63 | อ่าน 845 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.