Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยครูสพฐ.ออกข้อสอบโอเน็ต"คุณภาพต่ำ-เสียค่าใช้จ่ายสูง"
      

เผยครูสพฐ.ออกข้อสอบโอเน็ตคุณภาพต่ำ-เสียค่าใช้จ่ายสูง

          สทศ.เผยผลครู สพฐ.ออกข้อสอบโอเน็ตคุณภาพต่ำใช้งานได้ไม่ถึงครึ่ง แถมเสียค่าใช้จ่ายอื้อ พร้อมขอความร่วมมือกับทาง สพฐ.ในการคัดเลือกครูที่เก่งมาช่วยออกข้อสอบ

          ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน รักษาการ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า ผลการประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ. เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ได้เสนอข้อมูลเกี่ยวกับที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข อดีต รมว.ศึกษาธิการ สั่งการให้ สทศ.ดำเนินการให้ครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เข้าร่วมออกข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ตระดับชั้น ป. 6 ม. 3 และ ม. 6 ต่อที่ประชุม ซึ่งได้มีการสรุปผลการออกข้อสอบของครู สพฐ.และการกลั่นกรองข้อสอบโดยผู้เชี่ยวชาญของ สทศ. ปรากฏว่าข้อสอบโอเน็ต ป. 6 ที่ออก 8 กลุ่มสาระวิชา จำนวน 705 ข้อ กรรมการกลั่นกรองพิจารณาแล้วเห็นว่า ใช้ได้ จำนวน 201 ข้อ คิดเป็น 28.51% ม.3 ข้อสอบที่ออก จำนวน 772 ข้อ ใช้ได้ จำนวน 284 ข้อ คิดเป็น 36.79% และ ม.6 ข้อสอบที่ออกจำนวน 1,257 ข้อ ใช้ได้ จำนวน 233 ข้อ คิดเป็น 18.54%

          ทั้งนี้ ข้อสอบที่ออกใช้ได้ไม่ถึงครึ่ง ขณะที่การออกข้อสอบเสียค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 2,154,000 บาท และถ้าคิดเฉพาะข้อสอบที่ใช้ได้ มีค่าใช้จ่ายสูงถึงข้อละ 3,000 บาท นอกจากนี้ ต้องคิดค่าใช้จ่ายการกลั่นกรองข้อสอบอีกจำนวนหนึ่งด้วย และถ้ามาดูถึงสาเหตุที่ข้อสอบใช้ไม่ได้ ส่วนหนึ่งมาจากการไม่มีการคัดกรองครูที่จะมาออกข้อสอบเท่าที่ควร ที่จะต้องเป็นคนที่มีความรู้เนื้อหาวิชานั้นๆ เป็นอย่างดี และต้องออกข้อสอบเป็น รวมทั้งครูที่มาเพราะอยากมาเท่านั้น และไม่มีการกระจายหรือคัดคนที่เก่งจริงๆ มา อย่างไรก็ตาม จากนี้ สทศ.จะต้องส่งข้อมูลดังกล่าวเสนอต่อนายจุรินทร์ ว่า สทศ.ได้ดำเนินการตามนโยบายแล้ว และผลสรุปออกมาเป็นอย่างไร พร้อมทั้งจะส่งข้อมูลให้กับทาง สพฐ.เพื่อเป็นข้อมูลในการปรับปรุงต่อไป

          ด้าน ดร.สงบ ลักษณะ ประธานคณะกรรมการบริหาร สทศ. กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าข้อสอบที่ออกโดยครู สพฐ. ใช้ได้ไม่ถึงครึ่ง และต้องเสียเงินไปจำนวนมาก แต่ถือว่าเป็นการเริ่มต้นในการทำงานในการออกข้อสอบร่วมกันของ สทศ.กับครู สพฐ. และความร่วมมือนี้จะต้องดำเนินการต่อไป แต่จะต้องขอความร่วมมือกับทาง สพฐ.ในการคัดเลือกครูที่เก่งจริงๆ มาช่วยออกข้อสอบไม่ใช่เป็นการสอบถามว่าใครอยากมาก็ให้มา

          เท่าที่ดูครูที่มาส่วนใหญ่จะมาจากต่างจังหวัด ขณะที่ครูใน กทม.ที่เก่งๆ หรือในโรงเรียนดังๆ ไม่ค่อยมีเลย และในการออกข้อสอบนี้อาจจะต้องมีการสร้างแรงจูงใจให้กับครู เช่น ถ้าข้อสอบใช้ได้จะมีรางวัลให้ และจะต้องมีการนำเทคนิคการออกข้อสอบที่ดีมาให้ครู สพฐ.ได้เรียนรู้ด้วย ทั้งนี้ ข้อสอบที่ครู สพฐ.ออกและใช้ได้นี้จะนำมาใช้ในการสอบโอเน็ต ปีการศึกษา 2553 ดร.สงบกล่าว

 

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 25 พ.ย. 53   อ่าน 9828 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสวนาขับเคลื่อนนโยบาย ศธ.
22 พ.ย. 56 | อ่าน 468 ครั้ง
ศธ.ดันบางมูลนากโมเดล
10 พ.ย. 58 | อ่าน 423 ครั้ง
ยกเลิกบรรจุครูผู้ช่วย ดีเอสไอดึงเป็นพยาน
16 พ.ค. 56 | อ่าน 474 ครั้ง
รัฐบาลแจงแผนเลิกเรียนเร็ว
01 ก.ย. 58 | อ่าน 461 ครั้ง
เผยผลวิจัยสถานการณ์อาชีวศึกษาในปัจจุบัน
01 ต.ค. 56 | อ่าน 439 ครั้ง
สพฐ.ชงปรับเกณฑ์งบรายหัว
14 มี.ค. 56 | อ่าน 834 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.