Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ชินวรณ์’ลั่นรับนักเรียนปี54 ห้ามมีรอบ 2
      

'ชินวรณ์'ลั่นรับนักเรียนปี54 ห้ามมีรอบ 2

          รมว.ศึกษาประกาศรับนักเรียนปี 54 ห้ามมีรอบ 2 ชี้เป็นช่องทางให้ร.ร.ขยายห้องเรียนเพื่อเรียกเงินแลกรับเข้าเรียน
          กระทรวงศึกษาธิการ-นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า การรับนักเรียนของโรงเรียนมัธยมสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในปีการศึกษา 2554 จะไม่ให้มีการขยายห้องเรียนเพื่อเปิดรับนักเรียนรอบ 2 เพราะตนเห็นว่า การรับนักเรียนรอบ 2 นั้น เป็นช่องทางให้โรงเรียนแสวงหาประโยชน์ เรียกรับเงินจากผู้ปกครองเพื่อรับเด็กเข้าเรียน อย่างไรก็ตาม การขยายห้องเรียนจนทำให้จำนวนนักเรียนต่อห้องมากเกินไปนั้น ส่งผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพการจัดการเรียนการสอนในที่สุด
          รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า จำนวนนักเรียนต่อห้องที่เหมาะสมต่อการจัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ ต้องอยู่ที่ 40 คนต่อห้อง ถ้ามีความจำเป็นจริง ๆ ให้ขยายได้ไม่เกิน 50 คนต่อห้อง โดยโรงเรียนสามารถพิจารณาขยายห้องเรียนได้เองเป็นห้องละไม่เกิน 45 คน หากจำเป็นต้องขยายเป็นห้องละ 50 คน ให้ส่งเรื่องมาขออนุมัติที่ สพฐ. ซึ่งตนจะเข้าร่วมในการพิจารณาตรงนี้ด้วย เพราะตนไม่ต้องการให้โรงเรียนขยายห้องเรียนโดยไม่มีความจำเป็น หรือนำการขยายห้องเรียนไปใช้แสวงหาประโยชน์ ที่สำคัญโรงเรียนที่จำเป็นต้องขยายห้องเรียนนั้น ให้ส่งเรื่องมาขออนุมัติแต่แรก จากนั้นให้ประกาศให้ผู้ปกครองทราบ พร้อมดำเนินการรับนักเรียนตามจำนวนนั้นให้เสร็จภายในรอบแรก โดยให้โรงเรียนจัดเตรียมโรงเรียนคู่ขนานไว้เพื่อรองรับเด็กที่ล้น หรือยังไม่มีที่เรียน
          อุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้การแก้ปัญหาเด็กฝาก ปัญหาแป๊ะเจี๊ยสำเร็จ เพราะร.ร.ไปแอบดำเนินการหลังเปิดภาคเรียน หรือระหว่างรับนักเรียนรอบ 2 เมื่อรับนักเรียนรอบแรกตามนโยบายของกระทรวงเสร็จ ร.ร.จะขอขยายห้องเรียนแล้วแอบนำที่นั่งดังกล่าวไปรับเด็กฝาก แต่นั่นทำให้จำนวนนักเรียนมากเกินความเหมาะสม ผมเห็นหลายโรงเรียนขอสร้างอาคารเพิ่มอีกทั้งที่พื้นที่แทบไม่มีเหลือแล้ว เด็กไม่มีที่วิ่ง ที่ออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมเลย เพราะใช้พื้นที่สร้างอาคารเรียนหมด เด็กไม่มีห้องเรียนประจำ ต้องใช้ระบบหมุนห้องเรียน ส่งผลให้คุณภาพการเรียนการสอนลดลง เพราะฉะนั้น ผมจะไม่ยอมให้มีการดำเนินการเหมือนที่ผ่าน ๆ มาอีกนายชินวรณ์ กล่าว
          รมว.ศธ. กล่าวว่า ได้กำชับให้ สพฐ.นำนโยบายของตนไปประกอบกับข้อมูลต่าง ๆ เพื่อยกร่างเกณฑ์รับนักเรียนปี 2554 ให้เสร็จโดยเร็วแล้วเสนอขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ก่อนจะเสนอมายังตน จากนั้นตนจะนำร่างเกณฑ์นี้ไปประชุมเชิงปฏิบัติการร่วมกับโรงเรียนยอดนิยมในวันที่ 2 ธ.ค. นี้
          นโยบายรับนักเรียนปี 2554 นั้น จะอยู่บนหลักการ 3 ประการ คือ นักเรียนทุกคนที่มีเรียน หลักเกณฑ์การรับนักเรียนและสัดส่วนนักเรียนต้องห้องต้องเหมาะสมสะท้อนการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ และมีการดำเนินการที่โปร่งใส ขณะเดียวกัน ก็ต้องมีการรณรงค์ให้ผู้ปกครองเลิกเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว แย่งกันส่งลูกเข้าโรงเรียนดัง แทนที่จะยอมจ่ายเงินให้โรงเรียนดัง น่าจะตระหนักถึงการระดมทุนเพื่อพัฒนาสถานศึกษาให้ขึ้นมามีคุณภาพทัดเทียมกันมากกว่า นายชินวรณ์ กล่าว

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 24 พ.ย. 53   อ่าน 8424 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ถก 36 มหา’ลัยเยียวยานศ.มอส.ชง กกอ.ผ่อนผันกลุ่มผู้เสียหาย/ประสานผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย
07 พ.ย. 55 | อ่าน 675 ครั้ง
เร่งโยก 56 ผอ.ร.ร.คุณภาพพิเศษ สพฐ.ชี้มีสิทธิย้ายแม้ไม่ได้ยื่นคำร้อง แจงอิงเกณฑ์เดิม’ผลงาน-เหมา
17 ส.ค. 55 | อ่าน 1017 ครั้ง
ผลวิจัย ม.เกษตร ชี้ ’อ่าวพร้าว’ เริ่มดีขึ้น
06 มี.ค. 57 | อ่าน 365 ครั้ง
ด่วน! สพฐ.คลอดปฏิทินสอบ ‘ครูผู้ช่วย’ รับสมัคร 21 พ.ค.
20 เม.ย. 61 | อ่าน 470 ครั้ง
สพฐ.เพิ่มความเข้มระบบดูแลนักเรียน
25 เม.ย. 56 | อ่าน 569 ครั้ง
เรียงความชิงทุนการศึกษา
22 ก.ค. 57 | อ่าน 568 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.