Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.มหิดลไอเดียเจ๋ง
      

ม.มหิดลไอเดียเจ๋ง

          ผุด MU Campus Kitchen ย้ำภาพ Creative Lifestyle Campus
          มหาวิทยาลัยมหิดล ย้ำภาพ Creative Lifestyle Campus จัดการแข่งขันทำอาหาร MU Campus Kitchen ตามล่า...สุดยอดเมนูชาวหอ ครั้งแรกกับการเปิดเวทีประลองเพื่อค้นหายอดฝีมือในรั้วมหิดล ศาลายา นอกจากนี้หวังยกระดับคุณภาพชีวิตนักศึกษาจุดประกายการกินอย่างถูกหลักโภชนาการ
          รศ.ปรีชา สุนทรานันท์ รองอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษาและกิจกรรม พิเศษ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า การจัดกิจกรรม MU Campus Kitchen ตามล่า..เมนูสุดยอดชาวหอ โดยกองกายภาพและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดลในครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาคุณภาพชีวิตนักศึกษาที่ไม่เพียงมุ่งเน้นการส่งเสริมให้นักศึกษาหันมาทำอาหารกินเอง แต่คาด หวังว่าจะเป็นการจุดประกายให้นักศึกษารู้จักการกินตามหลักโภชนาการ โดยใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพเป็นส่วนประกอบ เช่น ผักในแปลงผักเกษตรอินทรีย์ ในรั้วมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา รวมไปถึงการ รู้จักเลือกใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ แต่ดีต่อสุขภาพมาเป็นส่วนประกอบของอาหารในแต่ละมื้อ
          เรารู้ว่าในชีวิตของนักศึกษา โดยเฉพาะเด็กหอ ส่วนใหญ่ก็มักจะซื้ออาหารรับประทาน น้อยมากที่จะทำอาหารกินเอง นักศึกษาส่วนใหญ่จะมองว่า การอยู่หอมีข้อจำกัดในเรื่องการทำอาหาร ทั้งเรื่องเครื่องมือและอุปกรณ์การทำอาหาร รวมถึงเวลาที่มีน้อย ในกิจกรรมนี้เราพยายามกระตุ้นให้นักศึกษาก้าวข้ามข้อจำกัดเหล่านั้น และทำให้เห็นว่าด้วยเวลาเพียง 15-20 นาที และใช้เพียงอุปกรณ์ไม่กี่อย่างที่มีอยู่แล้วในหอ นักศึกษาก็สามารถปรุงอาหารรับประทานเองได้ และดีต่อสุขภาพ รศ.ปรีชา กล่าว
          สำหรับการจัดการแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาทั่วไปที่มีใจรักการทำอาหารได้มีพื้นที่ในการแสดงความสร้าง สรรค์ ซึ่งเป็นเหมือนกับการเปิดโลกการเรียนรู้ใหม่ๆ ในบรรยากาศที่สร้างสรรค์ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของมหาวิทยาลัยในการสร้างบรรยากาศและการเรียนรู้ที่สร้างสรรค์ หรือ Creative Lifestyle ที่มุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่รอบด้านที่ไม่ได้มีอยู่แต่ในตำรา และถือเป็นส่วนหนึ่งในแผน การดำเนินการของมหาวิทยาลัยในการก้าวสู่เป้าหมายในการเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ในใจเด็กไทย (University of Choice) ตามนโยบายใหม่ของมหาวิทยาลัยมหิดล
          ในการแข่งขันครั้งนี้นักศึกษาผู้เข้าแข่งขันที่ผ่านเข้ารอบจากการสมัครจะถูกคัดเหลือ 16 ทีม โดยในรอบแรกทุกทีมจะได้มีโอกาสแสดงฝีมือสร้างสรรค์เมนูอาหารชาวหอในโจทย์ สุดยอดอาหารจานเส้น ก่อนที่คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารจะตัดสิน เพื่อคัดเลือก 3 ทีมสุดท้าย ในการประชันฝีมือในการแข่งขันรอบสุดท้ายที่ยากและซับซ้อนขึ้น ในโจทย์ สุดยอดเมนูอาหารสำหรับงานเลี้ยง โดยการแข่งขันในรอบสุดท้าย นอกจากจะใช้ผลตัดสินของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิแล้ว ยังจะมีคณะกรรมการมหาชน ซึ่งเป็นตัวแทนนักศึกษาที่สมัครเข้ามาเป็นคณะกรรมการกว่า 40 คน เป็นผู้ร่วม ตัดสิน เพื่อเฟ้นหาสุดยอดฝีมือการทำอาหารสไตล์ชาวหอด้วย
          ในกิจกรรมนี้เราพยายามสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมของนักศึกษามากที่สุด เพราะการจะสร้างการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรในมหาวิทยาลัย เราเชื่อว่าคน เป็นองค์กรประกอบที่สำคัญที่สุด ดังนั้นการเปิดโอกาสให้นักศึกษามีส่วนร่วมก็เท่ากับเป็นการเปิดโอกาสให้เขาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างบรรยากาศที่สร้างสรรค์ ที่พวกเขาจะสามารถทำให้เกิดขึ้นได้ทุกวัน ในรั้วมหิดล ศาลายา รศ.ปรีชากล่าวในที่สุดสำหรับผลการแข่งขันทำอาหาร MU Campus Kitchen ตามล่า...สุดยอดเมนูชาวหอ ครั้งแรกนี้ ราง วัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Delicious Wings สมาชิกในทีมประกอบด้วย ธนวัช ดีวาส และ Thanat Sangwarnphet นักศึกษาจาก วิทยาลัยนานา ชาติ, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีม No Dorm Food = No Breath สมาชิกในทีมประกอบด้วย Daring Yaoshirui และ สุราสิณี แสงสูต นักศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีม Oh Na Ra สมาชิกในทีมประกอบด้วย จตุพร มีศิลป์ และ ณัฐพล นพพรเจริญกุล นักศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์

          ที่มา : --สยามธุรกิจฉบับวันที่ 24 - 26 พ.ย. 2553--โพสเมื่อ : 24 พ.ย. 53   อ่าน 7801 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
9 มหา’ลัยวิจัยถูกหั่นงบเหลือ 800 ล. ’สุชาติ’ยาหอมปีหน้าจัด 2 พันล้าน
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1196 ครั้ง
ด่วนที่สุด!!! สพฐ. เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยครั้งที่ 2/2556 จำนวน 839 อัตรา 31 กลุ่มวิชา 63 เขต
03 ธ.ค. 56 | อ่าน 2067 ครั้ง
51 มหาวิทยาลัย เจอวิกฤติรัฐบาลริบอัตรากำลัง
20 ก.ย. 53 | อ่าน 13932 ครั้ง
สุรเชษฐ์ ฟันวินัยทุจริต ศธ.230 เรื่อง
30 ก.ย. 59 | อ่าน 581 ครั้ง
CHESแนะแนวทางพัฒนามาตรฐานครู
18 พ.ค. 60 | อ่าน 611 ครั้ง
ว.นานาชาติ’มศก.’รับอาเซียนดันมาตรฐานน.ศ.สู่ระดับโลก
01 ก.พ. 55 | อ่าน 71126 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.