Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงบอร์ดซิว’บิ๊ก-กก.คุรุสภา’21ก.ค. ปมเอี่ยวเปิดหลักสูตรม.อีสาน ’ชินวรณ์’ไฟเขี
      

ชงบอร์ดซิว'บิ๊ก-กก.คุรุสภา'21ก.ค. ปมเอี่ยวเปิดหลักสูตรม.อีสาน 'ชินวรณ์'ไฟเขียวลุยสอบเพิ่ม

          เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม นายชินวรณ์บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบข้อเท็จจริงกรณีอาจมีผู้บริหารและกรรมการคุรุสภา เข้าไปเกี่ยวข้องกับหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต)วิชาชีพครู ของมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.)ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ลงนามคำสั่งตามที่นายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัด ศธ.เสนอให้นายบัณฑิตย์  ศรีพุทธางกูร หัวหน้าผู้ตรวจราชการ ศธ.ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีอาจมีผู้บริหารและกรรมการคุรุสภาเข้าไปเกี่ยวข้องกับหลักสูตรป.บัณฑิตของ มอส. ไปสอบข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว ภายหลังที่นายบัณฑิตย์ได้สรุปผลตรวจสอบเบื้องต้นว่ามีผู้บริหารและกรรมการคุรุสภาเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเปิดสอนหลักสูตรบัณฑิตศึกษาของ มอส.จริงส่วนประเด็นที่จะต้องไปสอบเพิ่มเติมนั้นยังรอให้เสนอมาอยู่
          แหล่งข่าวจากกรรมการคุรุสภาคนหนึ่งกล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา วันที่ 21 กรกฎาคมนี้ จะมีการเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภา พิจารณาเพื่อดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดกับผู้บริหารและกรรมการคุรุสภา รวมจำนวน 5 คนที่มีข่าวว่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเปิดสอนหลักสูตรบัณฑิตศึกษาของ มอส. ซึ่งตอนนี้กรรมการคุรุสภาคนหนึ่งได้แจ้งด้วยวาจารวมถึงทำหนังสือถึงนายดิเรก พรสีมาประธานคณะกรรมการคุรุสภาว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภาดังกล่าว จะหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดคุยเพื่อให้ผู้บริหารและกรรมการคุรุสภาทั้ง 5 พิจารณาตัวเองแต่หากมีการละเลยไม่ดำเนินการใดๆ กับเรื่องนี้ กรรมการคุรุสภากลุ่มหนึ่งจะแจ้งความดำเนินคดีอาญากับประธานและผู้เกี่ยวข้อง ในฐานที่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่รวมถึงทำให้ประชาชนเสียหาย
          แหล่งข่าวคนเดิมกล่าวต่อว่า สำหรับข้อมูลที่จะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาพิจารณานั้น จะชี้ให้เห็นว่าการที่ผู้บริหารและกรรมการคุรุสภา เข้าไปทำธุรกรรมกับ มอส.ในเรื่องเปิดสอนศูนย์นอกที่ตั้ง รวมถึงปฐมนิเทศเพื่อเชิญชวนให้นักศึกษามาเรียนที่ มอส.โดยบอกว่าจบแล้วจะได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแน่นั้นถือว่าผิดกฎหมายและกฎระเบียบต่างๆ ดังนี้พ.ร.บ. สภาครูและบุคลากรทางการศึกษามาตรา 35 วรรค 2 ที่ระบุว่าผู้บริหารคุรุสภาต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ทำต่อคณะกรรมการคุรุสภา, กฎกระทรวงศึกษาฯ ว่าด้วยการจัดการศึกษานอกที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2551 ที่ระบุว่าการจัดตั้งศูนย์นอกที่ตั้งต้องผ่านความเห็นชอบจากสภามหาวิทยาลัยก่อน แต่ศูนย์นอกที่ตั้ง ที่ผู้บริหารคุรุสภา เข้าไปเกี่ยวข้อง ยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภามหาวิทยาลัย,ประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษาเรื่องหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการพิจารณาการประเมินคุณภาพการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษาพ.ศ.2552, จรรยาบรรณวิชาชีพทางการศึกษาของครู, ระเบียบคุรุสภาว่าด้วยประมวลจริยธรรมของคณะกรรมการ และพนักงานเจ้าหน้าที่ของคุรุสภา พ.ศ.2552 และข้อตกลงจ้างเลขาธิการคุรุสภา โดยทั้ง5 คน ที่เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายและระเบียบข้อบังคับดังกล่าว ประกอบด้วยผู้บริหารคุรุสภา จำนวน 2 ราย กรรมการคุรุสภา 1 ราย และกรรมการในคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) 2 ราย

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 19 ก.ค. 54   อ่าน 46013 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพป.อำนาจเจริญ แจงแท็บเล็ตไร้ปัญหา
12 ต.ค. 55 | อ่าน 1122 ครั้ง
เร่งส่งต่อนศ.มอส.ไปมหา’ลัยอื่นก่อนเปิดเทอม
24 ต.ค. 55 | อ่าน 944 ครั้ง
’ศึกษาทั่วไป’ สร้างบัณฑิตที่พึงประสงค์ให้สังคมวาทกรรมอุดมศึกษา
26 ต.ค. 53 | อ่าน 24171 ครั้ง
โจรอาละวาดหนัก ตระเวนงัดโรงเรียนหลายแห่ง ลักคอมพ์กว่า 80 เครื่อง
16 ต.ค. 57 | อ่าน 637 ครั้ง
สพฐ.เตรียมเสนอแผนปฎิรูปการเรียนรู้ทั้งระบบ
21 ส.ค. 56 | อ่าน 612 ครั้ง
บอร์ดคุรุสภาไม่อนุมัติตั๋ว ผู้บริหารการศึกษา4มหาลัย
01 พ.ย. 59 | อ่าน 787 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.