Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผอ.สมศ.มั่นใจคุณภาพผู้ประเมินผิดจรรยาบรรณไม่เลี้ยงแน่นอน
      

ผอ.สมศ.มั่นใจคุณภาพผู้ประเมินผิดจรรยาบรรณไม่เลี้ยงแน่นอน

ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผอ.สำนัก งานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวถึงกรณีสถานศึกษาทุกระดับมีความกังวลเกี่ยวกับคุณภาพของผู้ประเมิน สมศ.ว่า ในการประเมินภายนอกสถานศึกษารอบสาม สมศ.ได้ใช้ผู้ประเมินชุดเดิมทั้งหมด จึงมั่นใจได้ในเรื่องของความรู้ความเข้าใจตัวบ่งชี้ต่าง ๆ นอกจากนี้ สมศ.ยังมีการอบรมเนื้อหารายละเอียดตัวชี้วัดบางตัวที่มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมให้แก่ผู้ประเมินและมีการจัดทำคู่มือผู้ประเมินเพื่อความเป็น มาตรฐานด้วย ส่วนกรณีการร้องเรียนถึงความไม่เป็นกลางหรือเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการประเมิน สถานศึกษาสามารถแจ้งมาที่ สมศ.ได้ แต่ควรมีหลักฐานเชิงประจักษ์ประกอบด้วย ซึ่งหาก สมศ.พิสูจน์ได้ว่าผู้ประเมินมีการกระทำผิดจรรยาบรรณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความไม่เป็นธรรมหรือการมีผลประโยชน์ทับซ้อนก็จะถูกเพิกถอนใบอนุญาตทันที
          สมศ. มีระเบียบสำหรับผู้ประเมิน ซึ่งได้มีการอบรมให้แก่ผู้ประเมินรับทราบแล้ว เช่น เรื่องการรับของขวัญของกำนัล บางครั้งอาจปฏิเสธไม่ได้เพราะสังคมไทยไปไหนมาไหนมักมีของติดไม้ติดมือแต่เราก็กำหนดไว้ไม่ให้ของมีมูลค่าแพงเกินไป ส่วนเรื่องการเลี้ยงดูปูเสื่อขณะออกไปประเมินสถานศึกษาก็เป็นเรื่องของความสะดวก แต่ สมศ.ก็ได้จัดงบฯสำหรับจ่ายคืนแก่สถานศึกษากรณีมีการเลี้ยงอาหารกลางวันเช่นกัน ผอ.สมศ.กล่าว
          ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน อดีต รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการ สมศ. กล่าวว่า จากที่ติดตามจะเห็นว่า สมศ.มีการอบรมเพื่อพัฒนาคุณลักษณะผู้ประเมินอย่างต่อเนื่อง แต่อาจยังไม่สมบูรณ์เพียงพอทำให้เกิดปัญหา โดยเฉพาะผู้ประเมินสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีจำนวนมาก และส่วนใหญ่จะเป็นครูเก่าที่เกษียณอายุราชการแล้วมารับงานประเมินจาก สมศ. บางครั้งก็พบปัญหาว่าผู้ประเมินไม่เข้าใจในจุดมุ่งหมายการประเมิน ระบบวิธีการประเมิน เช่น วิธีการเขียนรายงาน ตลอดจนข้อเสนอแนะต้องเขียนอย่างไรให้สถานศึกษามีความเข้าใจ นอกจากนี้ส่วนที่สำคัญมากคือผู้ประเมินจะต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่กระทำการใด ๆ ที่อาจเข้าข่ายเป็นการช่วยเหลือหรือกลั่นแกล้งสถานศึกษา ส่วนกรณีการให้สินบนแก่ผู้ประเมิน สมศ.ก็เคยได้รับข่าวดังกล่าว แต่ยังไม่เคยพบหลักฐาน อย่างไรก็ตามประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้ สมศ.ควรมีการกำชับตักเตือนไปยังผู้ประเมินทุกคน และหากพบผู้ประเมินกลุ่มใดประพฤติผิดหรือพัฒนาได้ยากก็ควรขึ้นบัญชีดำไว้ด้วย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 19 ก.ค. 54   อ่าน 53687 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.รามฯยกระดับ ’ตลาดวิชา’ มุ่งคุณภาพรับเปิดเสรีอาเซียน
26 ส.ค. 56 | อ่าน 1081 ครั้ง
ศธ.จัดงาน"วันครู"ยิ่งใหญ่
11 ม.ค. 54 | อ่าน 9143 ครั้ง
ไฟเขียว "ก.ค.ศ." เป็นนิติบุคคล
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 447 ครั้ง
สช.ชูแผนปี’57 พัฒนาร.ร.เอกชนผู้นำแบ่งเกรดดูแลหนุนกลุ่มดี-ขู่เช็กบิลผู้บริหารแย่
28 ก.พ. 56 | อ่าน 810 ครั้ง
ชูนโยบาย 9-5-5 บูรณาการประชารัฐ “อดุลย์” โวคนรู้จัก พม.มากขึ้น
06 ต.ค. 60 | อ่าน 526 ครั้ง
ส่งรถสแกนมือถือกันโกงสอบครู
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 960 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.