Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผอ.สมศ.มั่นใจคุณภาพผู้ประเมินผิดจรรยาบรรณไม่เลี้ยงแน่นอน
      

ผอ.สมศ.มั่นใจคุณภาพผู้ประเมินผิดจรรยาบรรณไม่เลี้ยงแน่นอน

ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผอ.สำนัก งานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวถึงกรณีสถานศึกษาทุกระดับมีความกังวลเกี่ยวกับคุณภาพของผู้ประเมิน สมศ.ว่า ในการประเมินภายนอกสถานศึกษารอบสาม สมศ.ได้ใช้ผู้ประเมินชุดเดิมทั้งหมด จึงมั่นใจได้ในเรื่องของความรู้ความเข้าใจตัวบ่งชี้ต่าง ๆ นอกจากนี้ สมศ.ยังมีการอบรมเนื้อหารายละเอียดตัวชี้วัดบางตัวที่มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมให้แก่ผู้ประเมินและมีการจัดทำคู่มือผู้ประเมินเพื่อความเป็น มาตรฐานด้วย ส่วนกรณีการร้องเรียนถึงความไม่เป็นกลางหรือเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการประเมิน สถานศึกษาสามารถแจ้งมาที่ สมศ.ได้ แต่ควรมีหลักฐานเชิงประจักษ์ประกอบด้วย ซึ่งหาก สมศ.พิสูจน์ได้ว่าผู้ประเมินมีการกระทำผิดจรรยาบรรณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความไม่เป็นธรรมหรือการมีผลประโยชน์ทับซ้อนก็จะถูกเพิกถอนใบอนุญาตทันที
          สมศ. มีระเบียบสำหรับผู้ประเมิน ซึ่งได้มีการอบรมให้แก่ผู้ประเมินรับทราบแล้ว เช่น เรื่องการรับของขวัญของกำนัล บางครั้งอาจปฏิเสธไม่ได้เพราะสังคมไทยไปไหนมาไหนมักมีของติดไม้ติดมือแต่เราก็กำหนดไว้ไม่ให้ของมีมูลค่าแพงเกินไป ส่วนเรื่องการเลี้ยงดูปูเสื่อขณะออกไปประเมินสถานศึกษาก็เป็นเรื่องของความสะดวก แต่ สมศ.ก็ได้จัดงบฯสำหรับจ่ายคืนแก่สถานศึกษากรณีมีการเลี้ยงอาหารกลางวันเช่นกัน ผอ.สมศ.กล่าว
          ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน อดีต รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการ สมศ. กล่าวว่า จากที่ติดตามจะเห็นว่า สมศ.มีการอบรมเพื่อพัฒนาคุณลักษณะผู้ประเมินอย่างต่อเนื่อง แต่อาจยังไม่สมบูรณ์เพียงพอทำให้เกิดปัญหา โดยเฉพาะผู้ประเมินสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีจำนวนมาก และส่วนใหญ่จะเป็นครูเก่าที่เกษียณอายุราชการแล้วมารับงานประเมินจาก สมศ. บางครั้งก็พบปัญหาว่าผู้ประเมินไม่เข้าใจในจุดมุ่งหมายการประเมิน ระบบวิธีการประเมิน เช่น วิธีการเขียนรายงาน ตลอดจนข้อเสนอแนะต้องเขียนอย่างไรให้สถานศึกษามีความเข้าใจ นอกจากนี้ส่วนที่สำคัญมากคือผู้ประเมินจะต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่กระทำการใด ๆ ที่อาจเข้าข่ายเป็นการช่วยเหลือหรือกลั่นแกล้งสถานศึกษา ส่วนกรณีการให้สินบนแก่ผู้ประเมิน สมศ.ก็เคยได้รับข่าวดังกล่าว แต่ยังไม่เคยพบหลักฐาน อย่างไรก็ตามประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้ สมศ.ควรมีการกำชับตักเตือนไปยังผู้ประเมินทุกคน และหากพบผู้ประเมินกลุ่มใดประพฤติผิดหรือพัฒนาได้ยากก็ควรขึ้นบัญชีดำไว้ด้วย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 19 ก.ค. 54   อ่าน 53630 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ.คลอดเกณฑ์ประเมินรอบ3
24 ธ.ค. 53 | อ่าน 18423 ครั้ง
หลักสูตรอัญมณีศาสตร์ มก.
24 ม.ค. 57 | อ่าน 589 ครั้ง
โคราชเปิดสายร้องแป๊ะเจี๊ยะ ’นครศรี-พัทลุง’ชู ร.ร.คู่พัฒนาเรียนดีใกล้บ้าน
01 มี.ค. 56 | อ่าน 1165 ครั้ง
อจ.หนุนแก้หลักสูตรซ้ำซ้อน ’พงศ์เทพ’ยันปีนี้ยังไม่รื้อศธ.
29 ม.ค. 56 | อ่าน 751 ครั้ง
’ชินวรณ์’ ประสานเลขาฯ ครม.ส่งร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนฯ เข้าสภา
27 ก.ย. 53 | อ่าน 12424 ครั้ง
สร้างโลกทัศน์ทางวัฒนธรรมเปิดให้เยาวชนเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย
23 ม.ค. 57 | อ่าน 352 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.