Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รายงานพิเศษ: ผนึกพลังเตรียม’คนพันธุ์อาร์’ฟันเฟืองรองรับตลาดอาเซียน
      

รายงานพิเศษ: ผนึกพลังเตรียม'คนพันธุ์อาร์'ฟันเฟืองรองรับตลาดอาเซียน

ได้เวลาเด็กอาชีวะร่วมด้วยช่วยสร้างชาติอีกครั้งแล้ว เมื่อการเปิดตลาดอาเซียนกำลังจะมาในปี 2558 ซึ่งที่จะมาพร้อมกันอย่างแน่นอนคือกระแสไหลบ่าของแรงงานเสรี ในช่วงเวลาที่ตลาดจะกว้าง แต่แรงงานอาชีวะจะขาดแคลน การเตรียมตัว เตรียมความพร้อมเด็กและเยาวชนสายอาชีพเป็นเรื่องจำเป็นและเร่งด่วน เพื่อบ่มเพาะบุคลากรที่จะเป็นอีกฟันเฟืองหลักในการพัฒนาประเทศ
          เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน(สสค.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) จัดงานแถลงข่าวประกาศสนับสนุนโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้ระดับอาชีวศึกษาครั้งที่ 1/2554 โดยมีวงเสวนาในหัวข้อ ทิศทางพัฒนาเด็กพันธุ์อาร์ รองรับตลาดอาเซียน 58เพื่อก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างเท่าทันและทั่วถึง
          ศรีวิการ์ เมฆธวัชชัยกุล อดีตรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และคณะกรรมการสสค. กล่าวถึงศักยภาพของแรงงานในทศวรรษที่ 21 ว่า สถานอาชีวศึกษาทุกแห่งของไทยมีโอกาสผลิตแรงงานอาชีวะที่มีคุณภาพเข้าสู่ตลาดแรงงานไทย รวมถึงตลาดแรงงานของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จึงต้องเร่งเตรียมความพร้อมในการฝึกฝนเยาวชนของชาติให้มีคุณภาพ โดยสสค.ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเตรียมความพร้อมให้แก่เยาวชนอาชีวศึกษาเพื่อรองรับโอกาสและการแข่งขันในตลาดแรงงาน จึงเปิดโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชนระดับอาชีวศึกษา เพื่อสนับสนุนใน 3 ด้าน คือ 1.สนับสนุนนวัตกรรมการเรียนการสอน 2.การยกระดับคุณภาพผู้เรียนทั้งด้านสุขภาวะ และ 3.การปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมและสร้างคุณค่าวิชาชีพอาชีวศึกษา โดยแบ่งเป็นประเภทโครงการเดี่ยว งบประมาณไม่เกิน 200,000 บาท และประเภทโครงการกลุ่มจากหลากหลายสถานศึกษา งบประมาณ 200,000-700,000 บาท ประกาศรับสมัครจนถึงวันที่ 30 ก.ค.นี้
          ด้าน อ.นัชชา เทียมพิทักษ์ผู้อำนวยการโรงเรียนปัญญาภิวัฒน์เทคโนธุรกิจ กล่าวว่า ในการผลิตบุคลากรให้ธุรกิจภาคบริการต้องยึดความต้องการของลูกค้าเป็นตัวตั้ง ด้วยการสอนแบบทวิภาคี ภายใต้Work Base Learningโดยใช้การเรียนรู้จากการทำงาน สำหรับการออกแบบบุคลากรเพื่อรองรับตลาดแรงงานในปี 2558 คนส่วนใหญ่คนมักมองไปที่บุคลากรที่มีทักษะ เช่นวิศวกร แพทย์ พยาบาล แต่กลับมองข้ามแรงงานที่มีทักษะได้เปรียบเรื่องภาษา เช่น คนฟิลิปปินส์และคนเวียดนามที่เข้ามาในธุรกิจฟิลิปปินส์และคนเวียดนามที่เข้ามาในธุรกิจบริการมากขึ้น ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำคือมาตรฐานโดยโรงเรียนกำลังทำมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพด้านค้าปลีก เริ่มทำหลักสูตรฐานสมรรถนะยกระดับมาตรฐานคุณวุฒิ เพื่อให้เด็กต่างชาติที่เข้ามา หรือเด็กไทยที่ออกไปจะต้องมีมาตรฐานรองรับ
          ด้าน อ.วสุมดี อิ่มแก้ว วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา กล่าวถึงนโยบายหลักที่รวมการพัฒนาทุกด้านไปพร้อมกัน ทั้งผู้เรียนสิ่งแวดล้อม ห้องปฏิบัติการ และวิชาการ โดยพยายามรักษาเอกลักษณ์ เช่น อาหาร คหกรรมพยายามรักษาเอกลักษณ์ เช่น อาหาร คหกรรมศิลปกรรม เพื่อตอบสนองต่อความสนใจของเด็กให้ทั่วถึง ซึ่งครูต้องชำนาญการเฉพาะด้านที่สำคัญต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาค
          ส่วน เช่น โครงการเรียนรู้นอกรั้วโรงเรียน ที่ครูจะพานักศึกษาไปดูงานในวิชาชีพที่เลือก ให้รู้ว่าอาชีพที่แท้จริงเป็นอย่างไร และโครงการเปิดประตูสู่เสาวภา ที่ให้นักศรีวิการ์ เมฆธวัชชัยกุลเรียนโควตา 100 กว่าโรงเรียนมาดูงานวิชาชีพที่จะเลือกเรียนว่าเป็นสิ่งที่ชอบหรือไม่ เพื่อให้เด็กที่มาเรียนมีความสนใจจริงเมื่อมาเรียนในสิ่งที่ชอบก็จะช่วยเสริมการพัฒนาวิชาชีพและมีความร่วมมือหลายส่วนซึ่งต่อไปจะมีการยกระดับอาชีวศึกษา โดยเงินเดือนจะมาพร้อมกับคุณวุฒิวิชาชีพ และวุฒิการศึกษาต่อไป
          สำหรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้ระดับอาชีวศึกษาครั้งที่ 1/2554 พลังอาชีวะที่สนใจ คลิกโหลดใบสมัครเสนอโครงการที่ www.QLF.or.th

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 19 ก.ค. 54   อ่าน 42163 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภา ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้โดยการเทียบโอนฯ
25 ส.ค. 58 | อ่าน 329 ครั้ง
‘หมอธี’ จัดทัพซี 10 ศธ.แย้มสลับซี 11 ต้องมีเหตุผล
14 ก.ค. 61 | อ่าน 288 ครั้ง
อ่านออก-เขียนได้
10 พ.ย. 57 | อ่าน 357 ครั้ง
ปัญหาตั้งสถาบันอาชีวะส่อเค้าแรง
15 ต.ค. 53 | อ่าน 11543 ครั้ง
สช.สำรวจ 900 โรงเรียนเด็กลดลงเสี่ยงปิด!
20 ธ.ค. 59 | อ่าน 251 ครั้ง
จี้ "บิ๊กตู่"รื้อระบบสภามหาลัย
17 ธ.ค. 58 | อ่าน 254 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.