Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผย9ครูคว้าแผนสร้างสรรค์อินเทลทีชเชื่อสร้างแรงกระตุ้น-พัฒนา’แม่พิมพ์’
      

เผย9ครูคว้าแผนสร้างสรรค์อินเทลทีชเชื่อสร้างแรงกระตุ้น-พัฒนา'แม่พิมพ์'

          เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน นางผานิตย์ มีสุนทร ผู้อำนวยการสำนักการคลังและทรัพย์สิน สพฐ.กล่าวในการประกาศผลรางวัลโครงการประกวดแผนการเรียนรู้ระดับชาติครั้งที่1 Intel Teach แผนสร้างสรรค์ ครูสร้างชาติสู่การศึกษาแบบยั่งยืน ซึ่งมีครูที่ได้รับรางวัล 9 คน จากแผนที่ส่งเข้าทั้งหมด 112 แผนทั่วประเทศ จัดโดย สพฐ.และบริษัท อินเทล ไมโคร อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย)จำกัด ว่า โครงการแผนสร้างสรรค์ฯ ได้จัดอบรมครูแล้วกว่า 1 แสนคน จากครูทั้งหมด4 แสนกว่าคนทั่วประเทศ เพราะเทคโนโลยีมีความสำคัญต่อการศึกษาอย่างมากในยุคนี้ตนขอชื่นชมครูทั้ง 9 คนที่ได้รับรางวัล และผู้บริหารของโรงเรียนนั้นๆ การประกวดครั้งนี้นับเป็นแรงกระตุ้น และผลักดันให้ตระหนักถึงการอบรมพัฒนาครู เพราะเด็กจะเก่งได้ตัวครูต้องดีเป็นอันดับแรก
          น.ส.กัญฐภา เต่าสุวรรณ ครูโรงเรียนไผทอุดมศึกษา ผู้ชนะเลิศการประกวดแผนในช่วงชั้นระดับ 2 (ป.4-6) กล่าวว่า แผนการสอนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ คือแผนRock n' roll ตำนานหินกลิ้ง ที่ว่าด้วยการเรียนเรื่องที่มาของก้อนหินในลักษณะต่างๆที่บูรณาการเข้ากับอีก 8 กลุ่มสาระวิชา ที่ช่วยให้นักเรียนได้คิด วิเคราะห์ได้อย่างสนุก
          เราจะมีกิจกรรมที่แบ่งออกเป็น 7 ฐานที่จะให้นักเรียนคิดว่าหินแต่ละชนิดมีที่มาและเต้น rock n' roll ได้อย่างไร ความเกี่ยวข้องกับหิน และมนุษย์ เรียนรู้ลักษณะหินความเหมือน และความแตกต่างระหว่างหินและมนุษย์ จากนั้นครูจะให้หาศัพท์ สุภาษิตทั้งภาษาไทย และอังกฤษ แต่งนิทาน ทำMind Mapping พอถึงเวลาสอบ เราไม่ได้ทำให้เขารู้สึกเครียด แต่ทำออกมาในรูปแบบของการเล่นเกมแทน  ท้ายที่สุดให้นักเรียนจัดนิทรรศการให้เพื่อนๆ ในระดับอื่นๆ เข้ามาดูผลงาน พูดคุยกันถึงผลงานของตนเองกับผู้ชมผลงานด้วย น.ส.กัญฐภากล่าว
          นางอรัญญา ไชยชนะ ครูชำนาญการโรงเรียนเมืองอุบล จ.อุบลราชธานี ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 3 ในช่วงชั้นที่ 3 (ม.1-3) กล่าวว่า แผนการสอน ตามรอยลายไท เป็นแผนที่ของกลุ่มวิชาศิลปะ แต่ได้มาบูรณาการกับกลุ่มสาระวิชาสังคมศึกษาและวิชาการงาน ที่นอกจากนักเรียนจะได้เรียนรู้ รัก และสนใจในลวดลายเส้นของไทยแล้ว ผลที่ได้รับกลับเกินความคาดหมายเพราะนอกจากนักเรียนจะได้เรียนรู้จากงานที่ครูมอบหมายให้ ยังเกิดคำถามขึ้นในใจตนเอง จึงนำกลับมาถามครู ครูจะแนะแนวทางให้ไปหาข้อมูลเพิ่มอย่างไรจนได้คำตอบที่เขาต้องการในที่สุด ส่วนในกิจกรรมสุดท้ายจะให้นักเรียนบูรณาการกับกลุ่มวิชาอื่นๆโดยกิจกรรมการเขียนลายไทยบนเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งตนเองคิดว่าแผนการเรียนเช่นนี้ ช่วยให้นักเรียนสนุกกับการเรียนรู้ และได้รับประโยนช์ในหลายๆ ด้าน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครูที่ได้รับรางวัลทั้ง9 คน มีดังนี้ ช่วงชั้นที่ 4 (ม.4-6) รางวัลที่1 นางปิ่น ช่างทอง ร.ร.ดัดดรุณีจ.ฉะเชิงเทรา เจ้าของแผน บางปะกง..สายใยแหล่งชีวิต ผูกมิตรวิถีชีวิตชาวฉะเชิงเทรา รางวัลที่ 2 น.ส.ชนาธิป ปะทะดวง ร.ร.เฉลิมพระเกียรติพระศรีนครินทร์จ.ระยอง เจ้าของแผน สร้างสรรค์โครงการด้วยเทคโนโลยี รางวัลที่ 3 นางกมลทินพรมประไพ ร.ร.อุตรดิตถ์ดรุณี จ.อุตรดิตถ์เจ้าของแผน ขั้นตอนวิธีและผังงาน ช่วงชั้นที่ 3 (ม.1-3) รางวัลที่ 1 น.ส.สุธารัตน์ อนุกูลประเสริฐ ร.ร.น้ำพองศึกษา จ.ขอนแก่นเจ้าของแผน ผลผลิตชุมชน ผลิตผลสร้างอาชีพ รางวัลที่ 2 นายบัณฑิตย์ คงศักดิ์ไพบูลย์ ร.ร.เปรมประชากรวัฒนา จ.นนทบุรีเจ้าของแผน หนังสือพิมพ์ในดวงใจ รางวัลที่ 3 นางอรัญญา ไชยชนะ ร.ร.เมืองอุบลจ.อุบลราชธานี เจ้าของแผน ตามรอยลายไท ช่วงชั้นที่ 2 (ป.4-6) รางวัลชนะเลิศน.ส.กัญฐภา เต่าสุวรรณ ร.ร.ไผทอุดมศึกษากรุงเทพฯ เจ้าของแผน  Rock n' Roll ตำนานหินกลิ้ง รางวัลที่ 2 นายภัทรพล ดีเดิน ร.ร.กันตวรรณ จ.ปทุมธานี และรางวัลที่3 นางสินีนาถ ไชยทิพย์ ร.ร.ปริ้นส์รอแยลวิทยาลัย จ.เชียงใหม่

          ที่มา : --มติชน ฉบับวันที่ 25 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 24 พ.ย. 53   อ่าน 9512 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ได้ฤกษ์ปรับมาตรฐานวิชาชีพครู
18 ก.ค. 60 | อ่าน 708 ครั้ง
ก.ค.ศ.แจงคุณวุฒิในการสอบครูผู้ช่วยปี 55
06 มิ.ย. 55 | อ่าน 1432 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าผุดแผนเร่งพัฒนากำลังคนระดับภาค
06 ต.ค. 60 | อ่าน 612 ครั้ง
แนะปฏิรูปอาชีวะเน้นกระจายอำนาจ สับผู้บริหาร สอศ.มุ่งเล่นงานตัวบุคคล
11 ต.ค. 53 | อ่าน 11103 ครั้ง
สถาบันอุดมศึกษาเอกชนยังมีที่ว่าง
14 พ.ค. 56 | อ่าน 996 ครั้ง
สสวท. รับสมัครครูผู้สอนคณิตศาสตร์ ตั้งแต่ ป.1 - ม.6 เป็นวิทยากรให้การอบรมผ่านสถานีโทรทัศน์เพื่อการศึ
09 ส.ค. 59 | อ่าน 2341 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.