Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รายงานพิเศษ: ดึงเยาวชนเข้าค่ายกำจัดขยะ
      

รายงานพิเศษ: ดึงเยาวชนเข้าค่ายกำจัดขยะ

          เรียนรู้จัดการขยะอุตสาหกรรม
          สำนักงานความร่วมมือทางวิชาการของเยอรมัน (GTZ) สมาคมเคมีแห่งประเทศไทย และบริษัท เมอร์ค จำกัดร่วมกันจัดกิจกรรม Merck Let's Care Safety Camp 2010 ที่บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย เมื่อเร็วๆ นี้
          โดยมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ 41 คนที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมกิจกรรม
          สำหรับกิจกรรมนี้ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่6 โดยปีนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปูพื้นฐานความรู้ให้แก่เยาวชนเกี่ยวกับหลักการทำงานกับสารเคมีอย่างปลอดภัย และเรียนรู้วิธีการจัดการของเสียอย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตนเองและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการประกอบอาชีพต่อไปในอนาคต
          ในส่วนของความร่วมมือระหว่างเมอร์คและ GTZ นั้น ได้ต่อยอดโครงการความร่วมมือในลักษณะพันธมิตรระหว่างภาครัฐและเอกชน เรียกว่า เรโทรโลจิสติกส์โปรแกรมซึ่งเป็นกระบวนการนำสารเคมีที่ผ่านการใช้งานหรือหมดอายุรวมทั้งบรรจุภัณฑ์ที่ปนเปื้อน กลับเข้าสู่กระบวนการบำบัดเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่หรือส่งกำจัดอย่างถูกต้องตามประเภทของสารเคมีหรือบรรจุภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งถือเป็นวิธีการจัดการของเสียอย่างแท้จริงในภาคอุตสาหกรรม
          นอกจากการทำกิจกรรมกลุ่มแล้วนักศึกษายังได้มีโอกาสเยี่ยมชมเตาเผาของเสียอันตรายจากห้องปฏิบัติการและระบบบำบัดน้ำเสีย ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เพื่อศึกษาระบบการทำงาน วิธีการจัดเก็บ การคัดแยกสารเคมีที่ใช้แล้วอย่างถูกต้องตามหมวดหมู่  รวมทั้งศึกษาถึงเทคนิคการเผาทำลายของเสียอันตรายอย่างถูกวิธี
          ริยาภรณ์ จิระวงศ์ (ไตเติ้ล) จากคณะวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า การเข้าแคมป์ครั้งนี้ ได้รับประโยชน์มาก เพราะที่เรียนอยู่ตอนนี้คือวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง เป็นภาควิชาเฉพาะทาง และ
          ไม่เคยรู้จักวิธีการบำบัดสารเคมี/น้ำเสีย และการแปรรูปขยะมาเป็นสิ่งที่มีค่า การร่วมกิจกรรมครั้งนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีทำให้ได้ความรู้ใหม่ๆ และจะนำไปใช้ประกอบวิชาชีพในอนาคตด้วยค่ะ
          ประสพโชค ต่างใจ (หนึ่ง)จากคณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเคมี ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ตอนแรกยอมรับว่ายังไม่เข้าใจเรื่องการกำจัดสารเคมีเท่าไหร่นัก ผมคิดว่าการมาแคมป์ครั้งนี้ทำให้พวกเราที่จะเป็นอนาคตของชาติ สามารถที่จะเข้าใจการลดปริมาณของเสีย และเพิ่มมูลค่าของสารเคมีได้เป็นอย่างดี เมื่อเราลดปัญหาขยะได้ ก็จะช่วยลดโลกร้อนและทำให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้นด้วยครับ
          จิราพร ชุมพล (เน็ท)จากคณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเคมี ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า ความรู้ที่ได้จากที่นี่แตกต่างจากห้องเรียน เพราะได้รู้จริง เห็นจริงปฏิบัติจริง และสามารถนำไปใช้ได้จริงในอนาคตด้วย อย่างกิจกรรมการคัดแยกขยะเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า ทำให้รู้จักการแยกขยะที่ถูกต้องและก่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด
          ฉัฐอินทร์ เวชชประสิทธิ์ (ฉัฐ) ตัวแทนจากคณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเคมี ชั้นปีที่ 4 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากกิจกรรมทำให้ผมได้เข้าใจว่าการแยกประเภทของขยะจะช่วยเพิ่มมูลค่าของขยะได้ และยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้จริง โดยจะต้องไม่ก่อให้เกิดขยะเพิ่มขึ้นด้วยนอกจากนี้ยังได้รู้จักเพื่อนใหม่ ที่ได้มาร่วมแสดงความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน ซึ่งเป็นประโยชน์มากๆ ครับ

          ที่มา : --ข่าวสด ฉบับวันที่ 25 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 24 พ.ย. 53   อ่าน 9551 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไพฑูรย์ชี้ผลิตครูใหม่ต้องคัดสรรคนเก่งมาเรียน
06 ต.ค. 57 | อ่าน 1524 ครั้ง
แนะดึงเด็กจบวิทย์เป็นครูวิทยาศาสตร์
17 พ.ย. 58 | อ่าน 268 ครั้ง
สกศ.เร่งวางกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ
15 มิ.ย. 54 | อ่าน 98168 ครั้ง
’สุชาติ’ปิ๊ง!ขยายร.ร.ดังลดเด็กฝาก ดึงร.ร.เล็กรวมร.ร.ใช้ชื่อเดียวกัน-ที่นั่งเพิ่ม
21 พ.ค. 55 | อ่าน 767 ครั้ง
เด็กป.6"ชัยภูมิ-โคราช"เจ๋ง สอบโอเน็ตเลขเต็มร้อยหลายคน
30 มี.ค. 59 | อ่าน 505 ครั้ง
สอศ.ปัดฝุ่นกองทุนอาชีวะ
29 ต.ค. 55 | อ่าน 590 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.