Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.จี้เปลี่ยนค่านิยมเรียนสายอาชีพขยายร.ร.อาเซียน-อัดฉีดแรงจูงใจสู้ตลาดแรงงาน
      

ศธ.จี้เปลี่ยนค่านิยมเรียนสายอาชีพขยายร.ร.อาเซียน-อัดฉีดแรงจูงใจสู้ตลาดแรงงาน

       น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดศธ. กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.) และกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดการสัมมนาและประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการรวมกลุ่มเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และร่วมพัฒนาสถานศึกษาให้มีคุณภาพเพื่อเสริมสร้างศักยภาพเยาวชนและประชาชนทั่วไป สู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน งานนี้ถือเป็นการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียน และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในภูมิภาคให้แก่กลุ่มเป้าหมาย อาทิ ผู้บริหารสถานศึกษา ครู นักเรียนตลอดจนประชาชนให้ตื่นตัว รับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
          โดยมีแนวทางขยายผลไปยัง 4 ภูมิภาค ตามเขตตรวจราชการศธ. ของสำนักบริหารยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษา (สบย.) ได้แก่ ภาคกลาง (สบย.4 ปทุมธานีและ สบย.5 ชลบุรี) ภาคเหนือ (สบย.2 พิษณุโลก) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (สบย.9 อุบลราชธานี) และภาคใต้(สบย.11 สงขลา และ สบย.12 ยะลา) ครอบคลุม 40 จังหวัดในระยะแรก และจะดำเนินการให้ครบทั้ง 77 จังหวัด เพื่อให้นักเรียนกลุ่มเป้าหมาย 12 ล้านคน และครูอีก 5 แสนคน ภายในปี '55
          รองปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ศธ.ให้ความสำคัญกับการสร้างและพัฒนาแรงงานไทยให้มีทักษะและคุณภาพพร้อมเข้าสู่การแข่งขันในตลาดอาเซียน โดยเริ่มจากการเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อการเรียนสายอาชีพ และสร้างแรงจูงใจการเรียนสายอาชีพมากขึ้น โดยเฉพาะค่าตอบแทนรวมทั้งการพัฒนาทักษะทางด้านภาษา และเทคโนโลยีซึ่งเป็นส่วนผลักดันให้แรงงานไทยสามารถแข่งขันและล้ำหน้าประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนั้น ศธ.ต้องเร่งพัฒนาคุณภาพทางการศึกษา ตลอดจนทักษะด้านเทคโนโลยีภาษาอังกฤษและภาษาเพื่อนบ้านให้กับครูและนักเรียน
          โดยเฉพาะโรงเรียนมาตรฐานสู่สากล จำนวน 500 แห่ง และโรงเรียนสปิริต ออฟ อาเซียน (Spirit of Asian)ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีความรู้ ความเข้าใจและจัดการเรียนการสอนเชื่อมโยงกับอีก 9 ประเทศสมาชิกอาเซียน จำนวน54 แห่ง ตามจังหวัดที่มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยจะมีการจัดอบรมและพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาและครูให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของประชาคมอาเซียน และเป็นเครือข่ายในการขยายผลต่อสถานศึกษาอื่นๆ ต่อไป ทั้งนี้ มีแนวทางที่จะขยายโรงเรียนสปิริตออฟ อาเซียน ให้เพิ่มอีก 30 แห่ง เป็น 84 แห่งด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 13 ก.ค. 54   อ่าน 13144 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะต่อยอดปริญญา 2 ใบไทย-อินโดฯ
21 ก.ค. 57 | อ่าน 317 ครั้ง
สสวท. กับการปรับกลยุทธ์การ"สร้างครูศักยภาพสูง"และ "สร้างคน"ทางวิทยาศาสตร์และเทคโ
06 พ.ค. 54 | อ่าน 82456 ครั้ง
จัดชุมนุมลูกเสือจว.ใต้
21 ก.ค. 54 | อ่าน 66617 ครั้ง
“ณรงค์”สั่งลดวิชาโอเน็ต-ฟื้นสอบยูเน็ต
21 พ.ย. 57 | อ่าน 597 ครั้ง
เลขาฯ กพฐ. ฉุน การรับ นร.พิเศษขอถาม กก.ตรวจรับฯ มีอำนาจอะไร
17 มี.ค. 54 | อ่าน 15718 ครั้ง
’เกณฑ์เชิงประจักษ์’ต้องประเมินก.ค.ศ.แก้กม.ยกฐานะ’นิติบุคคล’
12 ต.ค. 54 | อ่าน 51932 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.