Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.จี้เปลี่ยนค่านิยมเรียนสายอาชีพขยายร.ร.อาเซียน-อัดฉีดแรงจูงใจสู้ตลาดแรงงาน
      

ศธ.จี้เปลี่ยนค่านิยมเรียนสายอาชีพขยายร.ร.อาเซียน-อัดฉีดแรงจูงใจสู้ตลาดแรงงาน

       น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดศธ. กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.) และกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดการสัมมนาและประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการรวมกลุ่มเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และร่วมพัฒนาสถานศึกษาให้มีคุณภาพเพื่อเสริมสร้างศักยภาพเยาวชนและประชาชนทั่วไป สู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน งานนี้ถือเป็นการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียน และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในภูมิภาคให้แก่กลุ่มเป้าหมาย อาทิ ผู้บริหารสถานศึกษา ครู นักเรียนตลอดจนประชาชนให้ตื่นตัว รับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
          โดยมีแนวทางขยายผลไปยัง 4 ภูมิภาค ตามเขตตรวจราชการศธ. ของสำนักบริหารยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษา (สบย.) ได้แก่ ภาคกลาง (สบย.4 ปทุมธานีและ สบย.5 ชลบุรี) ภาคเหนือ (สบย.2 พิษณุโลก) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (สบย.9 อุบลราชธานี) และภาคใต้(สบย.11 สงขลา และ สบย.12 ยะลา) ครอบคลุม 40 จังหวัดในระยะแรก และจะดำเนินการให้ครบทั้ง 77 จังหวัด เพื่อให้นักเรียนกลุ่มเป้าหมาย 12 ล้านคน และครูอีก 5 แสนคน ภายในปี '55
          รองปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ศธ.ให้ความสำคัญกับการสร้างและพัฒนาแรงงานไทยให้มีทักษะและคุณภาพพร้อมเข้าสู่การแข่งขันในตลาดอาเซียน โดยเริ่มจากการเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อการเรียนสายอาชีพ และสร้างแรงจูงใจการเรียนสายอาชีพมากขึ้น โดยเฉพาะค่าตอบแทนรวมทั้งการพัฒนาทักษะทางด้านภาษา และเทคโนโลยีซึ่งเป็นส่วนผลักดันให้แรงงานไทยสามารถแข่งขันและล้ำหน้าประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนั้น ศธ.ต้องเร่งพัฒนาคุณภาพทางการศึกษา ตลอดจนทักษะด้านเทคโนโลยีภาษาอังกฤษและภาษาเพื่อนบ้านให้กับครูและนักเรียน
          โดยเฉพาะโรงเรียนมาตรฐานสู่สากล จำนวน 500 แห่ง และโรงเรียนสปิริต ออฟ อาเซียน (Spirit of Asian)ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีความรู้ ความเข้าใจและจัดการเรียนการสอนเชื่อมโยงกับอีก 9 ประเทศสมาชิกอาเซียน จำนวน54 แห่ง ตามจังหวัดที่มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยจะมีการจัดอบรมและพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาและครูให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของประชาคมอาเซียน และเป็นเครือข่ายในการขยายผลต่อสถานศึกษาอื่นๆ ต่อไป ทั้งนี้ มีแนวทางที่จะขยายโรงเรียนสปิริตออฟ อาเซียน ให้เพิ่มอีก 30 แห่ง เป็น 84 แห่งด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 13 ก.ค. 54   อ่าน 13452 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลสำรวจชี้’ผู้บริหาร-ศึกษานิเทศก์’พอใจหนังสือแบบฝึกซ่อมเสริมป.3
17 ธ.ค. 53 | อ่าน 11050 ครั้ง
ม.สวนดุสิตสู้ปรับแผนออก’นอกระบบ’
04 ม.ค. 55 | อ่าน 12543 ครั้ง
ม.พะเยาพัฒนาบุคคลสอศ. รองรับจัดตั้ง’สถาบันการอาชีวะ’
22 พ.ค. 55 | อ่าน 1173 ครั้ง
ไม่ได้ขู่..ฟันวินัยแน่..ผอ.โรงเรียนรับแป๊ะเจี๊ยะ
19 ม.ค. 59 | อ่าน 530 ครั้ง
สทศ.จี้รร.ส่งข้อมูลทดสอบด่วน
12 ต.ค. 54 | อ่าน 59415 ครั้ง
ศธ.ขยายโครงการทำสื่อ 60 พรรษาพระเทพฯ เพิ่ม 1,000 ร.ร.เล็ก หลังนำร่องแล้วเด็กเรียนดีขึ้น
30 ส.ค. 59 | อ่าน 521 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.