Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กระทรวงศึกษาฯ เปิดหลักสูตร’เรียนผ่านจอ’เสริมการเรียนรู้-แก้ปัญหาขาดแคลนครู
      

กระทรวงศึกษาฯ เปิดหลักสูตร'เรียนผ่านจอ'เสริมการเรียนรู้-แก้ปัญหาขาดแคลนครู

          สำหรับวงการการศึกษาไทย ปัญหาที่มีการพูดถึงกันอย่างมากข้อหนึ่งคือ การขาดแคลนครูผู้สอนและคุณภาพของการเรียนการสอนที่จะส่งผลไปยังประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการเรียนรู้ของเด็กโดยตรง
          ที่ผ่านมาภาครัฐได้มีความพยายามในการแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการให้ทุนการศึกษากับเด็กที่มีผลการเรียนดีและมีความต้องการเป็นครู เพื่อให้ก้าวไปเป็นครูที่มีความสามารถในอนาคต หรือการ
          เพิ่มเงินเดือนให้กับครูเพื่อสร้างขวัญกำลังใจในระยะสั้น ล่าสุดกระทรวงศึกษาธิการได้เปิดตัว โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาผ่านระบบสารสนเทศหรือ E-learningภายใต้โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาผ่านระบบสารสนเทศ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือเสริมการเรียนรู้ให้ครูและเด็กกับโรงเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ
          ชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยใช้ E-learning ว่า เป็นหนึ่งในโครงการที่กระทรวงศึกษาธิการมอบหมายให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการหรือ สป. เป็นผู้รับผิดชอบ มีกรอบแผนดำเนินการในระยะเวลา 4 ปี (พ.ศ.2552-2554) โดยการบูรณาการและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีระบบสารสนเทศหรือ E-learning มาสนับสนุนส่งเสริมยกระดับคุณภาพการเรียนการสอน
          โครงการ E-learning ทำให้ผู้เรียนผู้สอนตลอดจนบุคลากรทางการศึกษาสามารถเข้าถึงองค์ความรู้ต่าง ๆ ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ ช่วยแก้ปัญหาการเรียนการสอนโดยเฉพาะปัญหาการขาดแคลนครูหรือครูสอนไม่ตรงวิชาขณะที่ผู้เรียนเองก็สามารถพัฒนาการเรียนรู้ได้อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งจำเป็นต้องเร่งพัฒนาคุณภาพการเรียนของนักเรียนทั่วประเทศ เพราะพบปัญหาน่าวิตกว่าผลสอบ NT และ O-NET ของเด็กนักเรียนนับหมื่นแห่งในสังกัด สพฐ.ทำคะแนนได้ต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยทั่วประเทศชินวรณ์กล่าวโดยโครงการดังกล่าวจะเปิดสอนทางไกลผ่านดาวเทียมและทางอินเทอร์เน็ตผสมผสานกัน นำเสนอในรูปแบบ  แอนิเมชั่นภาพเคลื่อนไหวทันสมัยมีชีวิตชีวาและเข้าใจได้ง่าย
          ซึ่งขณะนี้จัดทำและผลิตเสร็จแล้วในบางส่วน คือ เนื้อหา 3 วิชาหลักคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ ในระดับ ม.1-ม.3 และทยอยส่งมอบติดตั้งแก่โรงเรียนเป้าหมายที่ห่างไกลทั่วประเทศแล้ว นอกจากนี้ยังจัดอบรมแก่ครูจากโรงเรียนนำร่องในการใช้สื่อการสอนนี้ รวมทั้งอบรมเพื่อพัฒนาผู้บริหารการศึกษา และบุคลากรทางการศึกษาและผู้เกี่ยวข้องด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 - 28 พ.ย. 2553--โพสเมื่อ : 24 พ.ย. 53   อ่าน 9296 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บอร์ด คปภ.มีมติไม่บรรจุ "ผอ.ร.ร.เล็ก" กว่า 2,500 โรง ไฟเขียวย้ายครู สพป.-สพม.กทม. 647 ราย
13 ธ.ค. 59 | อ่าน 413 ครั้ง
สมศ.เผยผลการประเมิน 15 ปีพบ 3 ปัญหาฉุดรั้งการศึกษาไทย แนะรัฐเร่งใช้กลยุทธ์ก้าวข้ามขีดจำกัด
15 ต.ค. 58 | อ่าน 359 ครั้ง
สสวท.เปิดมิติใหม่หลักสูตรไทยคำนวณ ทักษะเรียนรู้ทันยุคไทยแลนด์ 4.0
09 ก.ค. 61 | อ่าน 219 ครั้ง
สพฐ.ห้ามรับบริจาค-ฝากเด็ก เปิดช่องแจ้งเบาะแสแป๊ะเจี๊ยะ
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1032 ครั้ง
ปรับหลักสูตรวิทยาลัยชุมชนนราธิวาสทดสอบกับองค์กรวิชาชีพเพื่อเน้นคุณภาพ
08 ธ.ค. 54 | อ่าน 64198 ครั้ง
ดันพ.ร.บ.วิทยาลัยชุมชนเข้าสภาบริหารจัดการศึกษาชัดเจนคล่องตัว
30 ก.ค. 56 | อ่าน 693 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.