Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กระทรวงศึกษาฯ เปิดหลักสูตร’เรียนผ่านจอ’เสริมการเรียนรู้-แก้ปัญหาขาดแคลนครู
      

กระทรวงศึกษาฯ เปิดหลักสูตร'เรียนผ่านจอ'เสริมการเรียนรู้-แก้ปัญหาขาดแคลนครู

          สำหรับวงการการศึกษาไทย ปัญหาที่มีการพูดถึงกันอย่างมากข้อหนึ่งคือ การขาดแคลนครูผู้สอนและคุณภาพของการเรียนการสอนที่จะส่งผลไปยังประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการเรียนรู้ของเด็กโดยตรง
          ที่ผ่านมาภาครัฐได้มีความพยายามในการแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการให้ทุนการศึกษากับเด็กที่มีผลการเรียนดีและมีความต้องการเป็นครู เพื่อให้ก้าวไปเป็นครูที่มีความสามารถในอนาคต หรือการ
          เพิ่มเงินเดือนให้กับครูเพื่อสร้างขวัญกำลังใจในระยะสั้น ล่าสุดกระทรวงศึกษาธิการได้เปิดตัว โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาผ่านระบบสารสนเทศหรือ E-learningภายใต้โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาผ่านระบบสารสนเทศ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือเสริมการเรียนรู้ให้ครูและเด็กกับโรงเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ
          ชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยใช้ E-learning ว่า เป็นหนึ่งในโครงการที่กระทรวงศึกษาธิการมอบหมายให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการหรือ สป. เป็นผู้รับผิดชอบ มีกรอบแผนดำเนินการในระยะเวลา 4 ปี (พ.ศ.2552-2554) โดยการบูรณาการและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีระบบสารสนเทศหรือ E-learning มาสนับสนุนส่งเสริมยกระดับคุณภาพการเรียนการสอน
          โครงการ E-learning ทำให้ผู้เรียนผู้สอนตลอดจนบุคลากรทางการศึกษาสามารถเข้าถึงองค์ความรู้ต่าง ๆ ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ ช่วยแก้ปัญหาการเรียนการสอนโดยเฉพาะปัญหาการขาดแคลนครูหรือครูสอนไม่ตรงวิชาขณะที่ผู้เรียนเองก็สามารถพัฒนาการเรียนรู้ได้อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งจำเป็นต้องเร่งพัฒนาคุณภาพการเรียนของนักเรียนทั่วประเทศ เพราะพบปัญหาน่าวิตกว่าผลสอบ NT และ O-NET ของเด็กนักเรียนนับหมื่นแห่งในสังกัด สพฐ.ทำคะแนนได้ต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยทั่วประเทศชินวรณ์กล่าวโดยโครงการดังกล่าวจะเปิดสอนทางไกลผ่านดาวเทียมและทางอินเทอร์เน็ตผสมผสานกัน นำเสนอในรูปแบบ  แอนิเมชั่นภาพเคลื่อนไหวทันสมัยมีชีวิตชีวาและเข้าใจได้ง่าย
          ซึ่งขณะนี้จัดทำและผลิตเสร็จแล้วในบางส่วน คือ เนื้อหา 3 วิชาหลักคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ ในระดับ ม.1-ม.3 และทยอยส่งมอบติดตั้งแก่โรงเรียนเป้าหมายที่ห่างไกลทั่วประเทศแล้ว นอกจากนี้ยังจัดอบรมแก่ครูจากโรงเรียนนำร่องในการใช้สื่อการสอนนี้ รวมทั้งอบรมเพื่อพัฒนาผู้บริหารการศึกษา และบุคลากรทางการศึกษาและผู้เกี่ยวข้องด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 - 28 พ.ย. 2553--โพสเมื่อ : 24 พ.ย. 53   อ่าน 9333 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยันใส่"รายได้-อาชีพ"บนบัตรปชช. ไม่ละเมิดสิทธิฯ
14 ธ.ค. 58 | อ่าน 287 ครั้ง
ปั้นอาชีวะไทยฝันเทียบชั้นยุโรป
22 มิ.ย. 55 | อ่าน 723 ครั้ง
สกสค.เดินหน้าทวงหมื่นล้านคืนจากออมสิน
22 มิ.ย. 60 | อ่าน 295 ครั้ง
รมว.สธ.เผย ครม.อนุมัติตำแหน่งข้าราชการให้กระทรวงสาธารณสุข 7,547 อัตรา
01 ต.ค. 58 | อ่าน 380 ครั้ง
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: กศน.ตำบลสะลวง ร่วมมือ อบต. สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น
21 ก.ย. 54 | อ่าน 41414 ครั้ง
สั่ง สพฐ.ทำหนังสือถึงเขตพื้นที่ชะลอย้าย
18 ต.ค. 57 | อ่าน 637 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.