Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เตรียมประเมินสมรรถนะครูย้ำต้องการนำผลไปใช้เพื่อการพัฒนา รับอนาคตจะมีผลต่อการได้วิทยฐานะ

ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ตนได้หารือกับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินโครงการยกระดับคุณภาพครูทั้งระบบ โดยจะเริ่มจากการประเมินสมรรถนะครูเป็นรายบุคคล เพื่อจัดทำเป็นฐานข้อมูลตามระดับสมรรถนะ ซึ่งในการประเมินจะแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรก เป็นสมรรถนะเกี่ยวกับสาระการเรียนรู้ที่ครูสอน ส่วนที่สองจะแยกเป็น 2 ส่วนย่อย คือ สมรรถนะหลัก ซึ่งเป็นสมรรถนะที่ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกคนจะต้องรู้ในการดำเนินการ ที่มุ่งผล สัมฤทธิ์ของผู้เรียน และสมรรถนะประจำสายงาน ที่เน้นการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนต่าง ๆ ซึ่งในการประเมินสมรรถนะนั้นสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะดำเนินการบางส่วน และมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการด้วย เช่น สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) จะประเมินสมรรถนะด้านการสอนคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เป็นต้น ทั้งนี้จะเริ่มประเมินในช่วงเดือนมีนาคมนี้ 
   
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ในการประเมินนั้น ครูไม่จำเป็นต้องไปติว เพราะไม่มีผลต่อการเลื่อนวิทยฐานะ โดยจะนำผลมาใช้เพื่อการพัฒนาเท่านั้น แต่ในอนาคตจะพยายามให้การประเมินส่งผลต่อการประเมินวิทยฐานะด้วย เพราะครูจะต้องมีความเชี่ยวชาญหรือรอบรู้ในวิชาที่สอน ซึ่งในหลักเกณฑ์วิธีให้ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะและเลื่อนวิทยฐานะ ตาม ว 17 ที่ประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2552  ก็เปิดช่องทางไว้ว่า การประเมินด้านความรู้ ความสามารถของครูจะมีการพิจารณาผลของการประเมินสมรรถนะหรือการอบรมในหลัก สูตรที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ให้การรับรองด้วย
   
“เมื่อระบบการประเมินสมรรถนะเดินหน้ามากขึ้น ต่อไปหากครูคนใดผ่านการอบรมก็จะถือเป็นเครดิตประกอบการเลื่อนวิทยฐานะ ทั้งนี้ผลการประเมินสมรรถนะจะเป็นสิ่งยืนยันในความรู้ ความสามารถของครู และช่วยให้คณะกรรมการประเมินวิทยฐานะมีหลักการประกอบการพิจารณาที่ชัดเจนมาก ขึ้น” ดร.ชินภัทร กล่าว.

โพสเมื่อ : 02 ก.ย. 53   อ่าน 23206 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การรับนักเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2559
20 ต.ค. 58 | อ่าน 1523 ครั้ง
ศธ.แจงข่าวแท็บเล็ตเสียหายต้องมองภาพรวม
10 ต.ค. 56 | อ่าน 721 ครั้ง
อาชีวะเตรียมบรรจุครูผู้ช่วย 500 คน จากผู้เข้าสอบทั่วประเทศ 2,250 ราย
21 มิ.ย. 59 | อ่าน 456 ครั้ง
วอนอนุโลมเปิดป.บัณฑิตครู
24 ธ.ค. 55 | อ่าน 952 ครั้ง
ลั่นมีเงินให้เด็กกู้เรียน กองทุนกยศ.มีหมุนเวียนร่วม 6 พันล้าน
12 มี.ค. 57 | อ่าน 384 ครั้ง
คัดเด็กใต้1,313คนรับทุนมหา’ลัย
18 พ.ค. 54 | อ่าน 55482 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.