Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุณภาพการศึกษาไทยรั้งท้ายเอเชียวิจัยชี้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย-สกศ.จี้ปฏิบัติจริง
      

คุณภาพการศึกษาไทยรั้งท้ายเอเชียวิจัยชี้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย-สกศ.จี้ปฏิบัติจริง

นายธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) กล่าวภายหลังการประชุมสภาการศึกษาครั้งที่ 3/2554 เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ที่ประชุมรับทราบรายงานผลการวิจัย เรื่อง นโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาคุณภาพการศึกษาของประเทศสมาชิกองค์กรระดับนานาชาติ คณะวิจัยนำผลการวิจัยเปรียบเทียบคะแนนที่เป็นคะแนนสอบนานาชาติ จากโครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติของประเทศสมาชิก (PISA) โครงการศึกษาแนวโน้มการจัดการศึกษาด้านคณิตศาสตร์นานาชาติของสมาคมนานาชาติ เพื่อประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา และการจัดอันดับสมรรถนะทางการศึกษาของสถาบันนานาชาติเพื่อการพัฒนาการจัดการ เปรียบเทียบระหว่างประเทศไทยกับประเทศในภูมิภาคเอเชีย และอาเซียน 5 ประเทศ  ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง ไต้หวัน และสิงคโปร์
          นายธงทอง กล่าวต่อว่า คณะวิจัยนำเสนอข้อมูลพบว่า ประเทศไทยอยู่ในระดับท้าย มีคะแนนต่ำกว่าคะแนนเฉลี่ยกลางของการทดสอบในระดับนานาชาติ จากข้อมูลจำเป็นที่ไทยต้องปรับปรุงนโยบายและยุทธศาสตร์พัฒนาคุณภาพการศึกษาของนักเรียนไทยให้สูงขึ้น ซึ่งคณะวิจัยมีข้อเสนออาทิ 1.พัฒนาคุณภาพครูให้ดีขึ้น สร้างแรงจูงใจให้คนเก่งคนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาประกอบวิชาชีพครู 2.เป้าหมายและอุดมคติของการศึกษาเด็กไม่ควรจะเรียนรู้ แต่ต้องเรียนใช้3.การเรียนรู้ตลอดชีวิต กระจายอำนาจให้ทุกภาคส่วนมีบทบาทบริหารการศึกษา
          ทั้งหมดนี้ เป็นเรื่องที่ประเทศประสบความสำเร็จนำมาใช้แล้ว เป็นสิ่งที่เราต้องนำมาพิจารณาเรื่องนี้ก็อยู่ในเป้าหมายการศึกษาในทศวรรษที่สอง แต่คงจะต้องลงไปสู่การปฏิบัติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รายงานนี้เป็นการยืนยันแนวคิดว่า เราเดินมาถูกทางแล้ว แต่ต้องเร่งการเอาจริงในส่วนนี้ให้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ผมจะเสนอภาพรวมเหล่านี้เข้าสู่วาระการประชุมเพื่อรายงานให้รมว.ศธ.คนใหม่รับทราบ เพื่อจะให้การทำงานเดินต่อไปอย่างต่อเนื่อง นายธงทอง กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 12 ก.ค. 54   อ่าน 52538 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ของบปี55เพิ่มรวม4.7แสนล.
20 ก.ย. 54 | อ่าน 55356 ครั้ง
เผยรายชื่อคณะกรรมการสภาการศึกษาภาคส่วนองค์กรเอกชนและองค์กรวิชาชีพ
27 ธ.ค. 54 | อ่าน 101989 ครั้ง
รมว.ศธ.ยืนยัน จะเร่งซ่อมแซมโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายให้เสร็จทันเปิดภาคเรียนในเดือน พ.ค.นี้
11 เม.ย. 54 | อ่าน 125557 ครั้ง
ด่วนที่สุด! สพฐ.เปิดสอบศึกษานิเทศก์ ประจำปี 2558
25 พ.ค. 58 | อ่าน 662 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าโทรทัศน์ครูดึงนศ.ถ่ายทอดวิธีสอน
23 ก.ย. 54 | อ่าน 109061 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาคสช."สอบตก"
24 พ.ค. 60 | อ่าน 255 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.