Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: ไอคิวทะลุฟ้า: 3ผลงานเจ๋งโปรแกรมเมอร์น้อย
      

คอลัมน์: ไอคิวทะลุฟ้า: 3ผลงานเจ๋งโปรแกรมเมอร์น้อย

          ซิวรางวัลโครงงานคอมพิวเตอร์
          ใครว่าเด็กไทยติดเกมคอมพิวเตอร์ หากได้ทำความรู้จักกับเด็กไทยอีกกลุ่มหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการ IPST ROBOT CONTEST 2010 ที่จัดโดย สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) จะพบว่าเด็กไทยที่ใช้คอมพิวเตอร์อย่างสร้างสรรค์ และนำมาสู่กระบวนการคิดแบบวิทยาศาสตร์ เพื่อนำมาแก้ปัญหาในรูปแบบต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพนั้นมีอยู่ไม่ใช่น้อย
          โครงการ IPST ROBOT CONTEST 2010 ประกอบด้วย 2 กิจกรรม คือการแข่งขันเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ และการประกวดโครงงานคอมพิวเตอร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมต้นและมัธยมปลายจากทั่วประเทศ โครงการนี้ส่งเสริมให้นักเรียนไทยตระหนักในการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ และบูรณาการความรู้ต่างๆ เข้าด้วยกันเนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยกำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ประจำปี 2554
          การประกวดโครงงานคอมพิวเตอร์นี้ตัดสินผลไปเมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา ณ โรงแรมรอแยล เบญจา กรุงเทพมหานคร แบ่งโครงงานเป็น 3 ประเภท คือ 1.การประยุกต์ใช้งาน 2.ซอฟต์แวร์เพื่อการเรียนรู้3.ซอฟต์แวร์เกม มีนักเรียนจำนวน 400 ทีมจากทั่วประเทศส่งโครงงานเข้าร่วม และได้รับคัดเลือกในรอบชิงชนะเลิศทั้งหมด 18 ทีม
          ผลโครงงานที่ชนะเลิศทั้ง 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทประยุกต์ใช้งานคือ โครงงานเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือพร้อมพิกัด GPSเจ้าของโครงงานคือ นายพลกฤษณ์ สุขเฉลิมนักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนเบญจมราชูทิศ ราชบุรี ประเภทซอฟต์แวร์เพื่อการเรียนรู้ คือ โครงงานผู้พิพากษาไซเบอร์เจ้าของโครงงานคือด.ญ.โศจิรัตน์ ธัญประทีปและ ด.ญ.รวิกานต์ ธนพนาพฤกษ์กุล นักเรียนชั้นม.1 โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ กรุงเทพฯและประเภทซอฟต์แวร์เกม คือ โครงงานสงครามโลกร้อน (world on fire)เจ้าของโครงงานคือ ด.ช.ภาคิน  ฉัตรรุ่งชีวัน และ ด.ช.สุทธิพงษ์ ปินะกาโสนักเรียนชั้นม.2 โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัยจ.นครราชสีมา
          เต้ย นายพลกฤษณ์ สุขเฉลิมเจ้าของโครงงานเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือพร้อมพิกัดGPS บอกว่าชอบศึกษาเทคโนโลยีวิทยุสื่อสารอยู่แล้ว จึงพัฒนาโครงงานนี้ขึ้นจากความสนใจประกอบกับเหตุการณ์หรืออุบัติเหตุต่างๆ ที่ผ่านมา เช่น เครื่องบินตกที่จังหวัดน่าน ปัญหาที่เกิดขึ้นคือไม่สามารถหาผู้ประสบภัยเจอ โครงงานนี้พัฒนาและออกแบบอุปกรณ์ที่สามารถส่งสัญญาณพร้อมพิกัด GPS ของผู้ประสบภัย และออกแบบระบบสถานีเพื่อรับสัญญาณแจ้งเหตุโดยติดตั้งในสถานีกู้ภัย อุปกรณ์ดังกล่าวยังออกแบบให้สามารถส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม เพื่อเพิ่มระยะในการส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือให้มากขึ้นด้วย นำไปต่อยอดเป็นอุปกรณ์แบบพกพาติดตัวเช่น โทรศัพท์มือถือได้ในอนาคต
          จากความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ ทำให้เต้ยได้โควตาเข้าเรียนในคณะวิศวกรรมไฟฟ้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในปีการศึกษาหน้านี้ เต้ยตั้งความหวังไว้ว่าอยากเป็นอาจารย์ด้านวิศวกรรมต่อไปในอนาคต
          เจ้าของรางวัลชนะเลิศประเภทซอฟต์แวร์เพื่อการเรียนรู้ คือ โครงงานผู้พิพากษาไซเบอร์น้องหญิง ด.ญ.รวิกานต์ ธนพนาพฤกษ์กุลและน้องเกน ด.ญ.โศจิรัตน์ ธัญประทีปเล่าว่าปัจจุบันมีผู้ใช้คอมพิวเตอร์มากขึ้น แต่ยังขาดความรู้เกี่ยวกับพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 โดยเฉพาะเยาวชนที่อยากรู้อยากลองและทำผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงพัฒนาสื่อการเรียนรู้ในรูปแบบมัลติมีเดียเพื่อให้เยาวชนมีความรู้ และมีจิตสำนึกเป็นผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในทางที่ถูกต้อง
          น้องหญิงเล่าว่าสื่อการเรียนรู้ในรูปแบบมัลติมีเดียทำให้ผู้เรียนเข้าใจง่าย มีรูปแบบที่หลากหลาย เช่น แบบทดสอบ เนื้อหาของกฎหมายสื่อวิดีโอ และเกมที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา เช่น เกมจับตายวายร้ายไซเบอร์ และเกมป้องกันเมืองไซเบอร์ ผู้เรียนจะได้รับความสนุกสนาน นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
          เมื่อถามถึงความผิดในการใช้คอมพิวเตอร์ ทั้งสองคนบอกว่า ที่เห็นชัดๆ คือการโหลดรูปของคนอื่นมาลง เพื่อนๆ อาจยังไม่รู้ว่าเป็นความผิดตามกฎหมาย จึงยังทำกันอย่างแพร่หลาย
          อยากให้เด็กๆ แต่ละคนมีความรู้เกี่ยวกับพ.ร.บ.ฉบับนี้ ตอนนี้เราอยู่ในยุคโลกไซเบอร์ แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้กฎหมายจึงยังทำผิดกันอยู่อยากให้แต่ละคนศึกษาให้เข้าใจ สื่อการเรียนรู้นี้อยากให้ครูนำไปสอนเด็กๆ ในแต่ละโรงเรียนด้วยค่ะ น้องเกนกล่าว

          ที่มา  : --ข่าวสด ฉบับวันที่ 24 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 23 พ.ย. 53   อ่าน 12955 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอบได้ ป.ธ.9 ไม่ได้ “ด็อกเตอร์” ต้องผ่านด่าน สกอ.
21 พ.ย. 59 | อ่าน 512 ครั้ง
ติวเข้มอาชีวะสายอัญมณี-เครื่องแต่งกาย
10 ม.ค. 54 | อ่าน 10717 ครั้ง
ประกาศผลการคัดเลือกผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
20 พ.ย. 57 | อ่าน 803 ครั้ง
“ชินวรณ์” โยน “ศศิธารา” แจงหลังสำนักงบฯ ตัดงบคอมพ์ SP2 อาชีวะ 452 ล.ลั่นต้องพร้อมตรวจสอบ
27 ม.ค. 54 | อ่าน 11363 ครั้ง
เพิ่มผลการทดสอบ PISA ของไทย ให้อยู่ในอันดับที่ดีขึ้นได้อย่างไร
23 ส.ค. 56 | อ่าน 874 ครั้ง
สพฐ.เร่งยกระดับภาษาอังกฤษครู-นร.
11 ม.ค. 55 | อ่าน 92705 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.