Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ขึ้นเงินป.ตรีกระทบสายอาชีพ
      

ขึ้นเงินป.ตรีกระทบสายอาชีพ

          โพสต์ทูเดย์ -หวั่นปรับฐานเงินเดือนป.ตรี 1.5 หมื่นบาท กระทบการผลิตแรงงานสายอาชีวะ
          นายวีรวัฒน์ วรรณศิริ นายกสมาคมโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การประกาศปรับเงินเดือนขั้นต่ำผู้จบปริญญาตรีเป็นเดือนละ 1.5 หมื่นบาท ของรัฐบาลชุดใหม่ อาจจะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจเรียนต่อและตลาดแรงงาน ซึ่งปัจจุบันแรงงานสายอาชีวะขาดแคลนอย่างหนักอยู่แล้ว เพราะนโยบายดังกล่าวอาจส่งผลให้นักเรียนจำนวนหนึ่งตัดสินใจเรียนต่อในระดับปริญาตรีแทนเพราะมีเงินเดือนเป็นแรงจูงใจ
          นายวีรวัฒน์ กล่าวอีกว่า นโยบายดังกล่าวแม้จะรองรับเฉพาะการปรับฐานเงินเดือนข้าราชการและรัฐวิสาหกิจ แต่คงจะมีขยายไปสู่เอกชนในภายหลัง รัฐบาลควรทบทวนนโยบายดังกล่าวใหม่โดยคำนึงถึงการผลิตแรงงานในภาพกว้างด้วย
          นอกจากนี้ มาตรการในการรับมือกับปัญหาการผลิตกำลังคนด้านแรงงานที่ได้ดำเนินการไปแล้ว รัฐบาลใหม่ต้องนำมาพิจารณาถึงปัจจัยในการผลิตกำลังคนด้านอาชีวะ คือ การเข้าไปดูแลสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งเป็นการทำงานประสานกันระหว่างภาคการศึกษาและตลาดแรงงานในการหาตำแหน่งการจ้างงานมารองรับรวมถึงรับรองมาตรฐานวิชาชีพให้ผู้จบใหม่
          นายวีรวัฒน์ กล่าวว่า การขาดแคลนครูสายอาชีวศึกษา หรือครูวิชาชีพเฉพาะก็กำลังประสบปัญหาขั้นวิกฤต ส่งผลต่อการแก้ปัญหาการผลิตกำลังแรงงานในภาพรวมโดยแต่ละปีมีผู้จบปริญญาตรีประมาณ 4 แสนคน มีงานรองรับตามวุฒิทั้งภาครัฐและเอกชนรวมกันเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ส่งผลให้มีผู้ตกงานจำนวนมากและส่วนหนึ่งกลับไปใช้วุฒิ ปวช. และ ม.6 สมัครงาน
          ขณะที่คนที่จบอาชีวศึกษาได้งานทำ100% จึงน่ากังวลว่า หากมีการจูงใจเรื่องฐานเงินเดือนที่สูงขึ้น อาจจะส่งผลกระทบต่อแผนการจัดการด้านแรงงานในวงกว้างได้ รวมถึงเกิดการสูญเปล่าด้านอุดมศึกษาและงบประมาณ จึงอยากให้รัฐบาลใหม่คำนึงถึงปัญหาเหล่านี้ด้วย 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 08 ก.ค. 54   อ่าน 63343 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ปั้นคนรับ “อีอีซี”
30 ต.ค. 60 | อ่าน 330 ครั้ง
การโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารของโรงเรียน "งบเงินอุดหนุน ภาคเรียนที่ 2/2557(70%)"
08 พ.ย. 57 | อ่าน 390 ครั้ง
ขอดูเหตุผลแก้เกณฑ์สอบผู้ช่วย-ผอ.ร.ร.
11 มิ.ย. 55 | อ่าน 1041 ครั้ง
มหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติตอนที่ 1 รัฐทุ่มหมื่นล้านหวังปั้นนักวิจัย...นำชาติเข้มแข็ง
30 ส.ค. 53 | อ่าน 19308 ครั้ง
AEC ลั่นระฆังแล้ว
04 ม.ค. 59 | อ่าน 301 ครั้ง
เสมา 1 ย้ำยืมเรียนเพื่อสร้างวินัยเด็ก
14 ก.พ. 60 | อ่าน 211 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.