Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ขึ้นเงินป.ตรีกระทบสายอาชีพ
      

ขึ้นเงินป.ตรีกระทบสายอาชีพ

          โพสต์ทูเดย์ -หวั่นปรับฐานเงินเดือนป.ตรี 1.5 หมื่นบาท กระทบการผลิตแรงงานสายอาชีวะ
          นายวีรวัฒน์ วรรณศิริ นายกสมาคมโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การประกาศปรับเงินเดือนขั้นต่ำผู้จบปริญญาตรีเป็นเดือนละ 1.5 หมื่นบาท ของรัฐบาลชุดใหม่ อาจจะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจเรียนต่อและตลาดแรงงาน ซึ่งปัจจุบันแรงงานสายอาชีวะขาดแคลนอย่างหนักอยู่แล้ว เพราะนโยบายดังกล่าวอาจส่งผลให้นักเรียนจำนวนหนึ่งตัดสินใจเรียนต่อในระดับปริญาตรีแทนเพราะมีเงินเดือนเป็นแรงจูงใจ
          นายวีรวัฒน์ กล่าวอีกว่า นโยบายดังกล่าวแม้จะรองรับเฉพาะการปรับฐานเงินเดือนข้าราชการและรัฐวิสาหกิจ แต่คงจะมีขยายไปสู่เอกชนในภายหลัง รัฐบาลควรทบทวนนโยบายดังกล่าวใหม่โดยคำนึงถึงการผลิตแรงงานในภาพกว้างด้วย
          นอกจากนี้ มาตรการในการรับมือกับปัญหาการผลิตกำลังคนด้านแรงงานที่ได้ดำเนินการไปแล้ว รัฐบาลใหม่ต้องนำมาพิจารณาถึงปัจจัยในการผลิตกำลังคนด้านอาชีวะ คือ การเข้าไปดูแลสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งเป็นการทำงานประสานกันระหว่างภาคการศึกษาและตลาดแรงงานในการหาตำแหน่งการจ้างงานมารองรับรวมถึงรับรองมาตรฐานวิชาชีพให้ผู้จบใหม่
          นายวีรวัฒน์ กล่าวว่า การขาดแคลนครูสายอาชีวศึกษา หรือครูวิชาชีพเฉพาะก็กำลังประสบปัญหาขั้นวิกฤต ส่งผลต่อการแก้ปัญหาการผลิตกำลังแรงงานในภาพรวมโดยแต่ละปีมีผู้จบปริญญาตรีประมาณ 4 แสนคน มีงานรองรับตามวุฒิทั้งภาครัฐและเอกชนรวมกันเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ส่งผลให้มีผู้ตกงานจำนวนมากและส่วนหนึ่งกลับไปใช้วุฒิ ปวช. และ ม.6 สมัครงาน
          ขณะที่คนที่จบอาชีวศึกษาได้งานทำ100% จึงน่ากังวลว่า หากมีการจูงใจเรื่องฐานเงินเดือนที่สูงขึ้น อาจจะส่งผลกระทบต่อแผนการจัดการด้านแรงงานในวงกว้างได้ รวมถึงเกิดการสูญเปล่าด้านอุดมศึกษาและงบประมาณ จึงอยากให้รัฐบาลใหม่คำนึงถึงปัญหาเหล่านี้ด้วย 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 08 ก.ค. 54   อ่าน 63397 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
งัดภารกิจติดหล่ม กศจ.เดินเครื่องพัฒนาการศึกษา
26 มิ.ย. 60 | อ่าน 255 ครั้ง
สอศ.-เยอรมนีพัฒนามาตรฐานอาชีพ
18 มิ.ย. 55 | อ่าน 1178 ครั้ง
ปิดเกมซื้อแบบเรียน
12 ม.ค. 59 | อ่าน 595 ครั้ง
ปลดผู้บริหารม.อีสานสั่ง ’สกอ.’ คุม!
27 เม.ย. 54 | อ่าน 20083 ครั้ง
"การุณ"สานต่อคุณภาพขั้นพื้นฐาน จัดระบบฐานข้อมูลนร.ทั้งประเทศ
05 ต.ค. 58 | อ่าน 535 ครั้ง
ชินวรณ์ตั้งเป้า 6 เดือนข้างหน้าพัฒนาคุณภาพการศึกษา
05 ต.ค. 53 | อ่าน 10144 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.