Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ลั่นเปล่ายึดอำนาจโยกบิ๊กร.ร. ยันอ.ก.ค.ศ.เขตฯทำหน้าที่ชี้ขาด ใช้เฉพาะ40’ผอ.โรงเรียนพิเศษ&rs
      

สพฐ.ลั่นเปล่ายึดอำนาจโยกบิ๊กร.ร. ยันอ.ก.ค.ศ.เขตฯทำหน้าที่ชี้ขาด ใช้เฉพาะ40'ผอ.โรงเรียนพิเศษ'

          เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงการจัดทำ  หลักเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่อยู่ระหว่างที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) นำร่างหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหาร สพฐ.มาประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นจากผู้อำนวยการสถานศึกษาว่าขณะนี้อยู่ระหว่าง สพฐ.จะเสนอรายชื่อโรงเรียนที่จะต้องใช้หลักเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้ายดังกล่าว โดยที่มาของเรื่องนี้เป็นเพราะสพฐ.มีโรงเรียนที่มีลักษณะพิเศษจำนวนหนึ่งที่มีความจำเป็นต้องคัดสรรผู้บริหารสถานศึกษาที่มีความสามารถและมีลักษณะเหมาะสม เช่น โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติโรงเรียนที่มีลักษณะเฉพาะทาง โรงเรียนอัตราการแข่งขันสูง เป็นต้น ซึ่งจำเป็นต้องคัดสรรคนที่มีประสบการณ์และความสามารถโดดเด่นจริงๆ
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า หาก สพฐ.ใช้การแต่งตั้งโยกย้ายทั่วไปที่ให้ผู้อำนวยการโรงเรียนแสดงความประสงค์เป็นทางเลือกทางเดียวก็อาจจะไม่ได้ผู้บริหารที่มีคุณภาพดังนั้น สพฐ.จึงเสนอให้มีอีกช่องทางหนึ่ง คือการกลั่นกรองที่ส่วนกลางโดยคณะกรรมการกลั่นกรองการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาเป็นผู้พิจารณา จากนั้นก็เสนอให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งต่อไป ทั้งนี้หาก อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯไม่เห็นด้วยก็สามารถทบทวนกลับมาใหม่ หรืออาจเจรจาสื่อสารกับสพฐ.ใหม่ และท้ายที่สุดก็เป็นอำนาจของอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯตัดสินใจ
          การปรับเกณฑ์โยกย้าย ไม่ใช่ว่า สพฐ.จะดึงอำนาจเข้ามาที่ส่วนกลาง แต่เราจะคัดเลือกโรงเรียนกลุ่มพิเศษมาจำนวน 40 แห่งอาทิ โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย 12 แห่งโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย 9 แห่งโรงเรียนมัธยมศึกษาที่มีอัตราการแข่งขันสูงภูมิภาคละ 1 แห่ง รวม 4 โรงเรียน โรงเรียนประถมศึกษาจำนวน 4 แห่ง และโรงเรียนอัตราการแข่งขันสูงในกรุงเทพมหานคร 7-8 แห่ง เช่น โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย โรงเรียนสตรีวิทยา เพื่อใช้กับหลักเกณฑ์ใหม่ดังกล่าว เลขาธิการ กพฐ.กล่าว
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม รายชื่อโรงเรียนดังกล่าวยังไม่ใช่ข้อยุติเพราะ สพฐ.อยู่ในขั้นตอนเสนอเรื่องนี้ไปให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญเฉพาะกิจเกี่ยวกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษา พิจารณาจัดทำหลักเกณฑ์ จากนั้นจะได้นำเสนอที่ประชุมก.ค.ศ.ต่อไป โดยคาดว่าจะใช้เกณฑ์ดังกล่าวได้เร็วๆ นี้
          ด้านนายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า สำนักงานก.ค.ศ.กำลังพิจารณาว่าจะปรับแก้ร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวให้เหมาะสมอย่างไร ก่อนนำเสนอที่ประชุม ก.ค.ศ. ซึ่งต้องเร่งดำเนินการเพื่อให้ทันการรับคำร้องโยกย้ายระหว่างวันที่1-15 สิงหาคม ส่วนกรณีที่ยังมีผู้บริหารโรงเรียนคัดค้านนั้น ก็ต้องรับฟังทุกฝ่ายเพื่อให้เกิดความละมุนละม่อม

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 08 ก.ค. 54   อ่าน 60061 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อธิการบดีนิด้าชี้ครูมีส่วนสำคัญสร้างเด็กรุ่นใหม่ "โตไปไม่โกง"
30 มิ.ย. 58 | อ่าน 326 ครั้ง
สกสค.ยื่นขอทรัพย์สินที่อายัดไว้ชี้เป็นผู้เสียหายตรง
11 ธ.ค. 58 | อ่าน 745 ครั้ง
กยศ.เร่งตาม 1.2 ล้านรายค้างชำระ อึ้ง! หมอ-พยาบาลเบี้ยวหนี้พุ่ง สายสังคมมากสุด
06 พ.ย. 58 | อ่าน 373 ครั้ง
ถกยุบรวม’ราชภัฏ-มอ.’ ’อธิการฯมรส.-ผู้ว่าฯ’ หนุน
14 ก.พ. 55 | อ่าน 73283 ครั้ง
คอลัมน์: วอรูมสอศ.: "นวดฝ่าเท้า"อาชีพเสริมระหว่างเรียนของเด็ก"วิทยาลัยการอาชีพบ้านโป่
30 มี.ค. 54 | อ่าน 17298 ครั้ง
สทศ.เปิดดูคำตอบแกต-แพตถึง 7 ก.พ.
27 ม.ค. 55 | อ่าน 101950 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.