Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอบ V-NET วัดคุณภาพกำจัดจุดอ่อน-ยกระดับเด็กอาชีวะ
      

สอบ V-NET วัดคุณภาพกำจัดจุดอ่อน-ยกระดับเด็กอาชีวะ

          เกศกาญจน์ บุญเพ็ญ
          หลังจากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ปฏิเสธการเข้าร่วมในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษา(Vocational National Educational Test : V-NET) ที่จัดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เพื่อวัดผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของผู้เรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.) ชั้นปีที่ 3 เป็นครั้งแรก ประจำปีการศึกษา 2553 เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2554 ที่ผ่านมา
          ในการจัดสอบV-NET ครั้งที่ 2 ประจำปีการศึกษา2554 ซึ่งจะจัดสอบเรียบร้อยในเดือน ม.ค. 2555 ซึ่งครั้งนี้ น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) ยอมเข้าร่วมโดย น.ส.ศศิธารา กล่าวว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษาสังกัดสอศ.415 แห่งทั่วประเทศจะเข้าร่วมสอบV-NET และ  สทศ.ยอมรับข้อเงื่อนไขจัดสอบทั้งระดับ ปวช.3 และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.2) ซึ่งอาชีวศึกษามีจำนวนนักศึกษาเข้าสอบ 269,236 คนโดยกำหนดวันสอบที่แน่ชัดว่า ปวช.3 จะสอบวันที่ 22 ม.ค. 2555 ขณะที่ ปวส.2 สอบวันที่ 29 ม.ค.2555
          ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้ สอศ.ต้องตื่นตัวเข้าร่วมสอบ เพราะผลการสอบV-NET  นอกจากจะถูกนำไปใช้เพื่อเป็นข้อมูลปรับปรุงคุณภาพการเรียนการสอนของวิทยาลัย และใช้เพื่อประเมินผลการเรียนรู้ระดับชาติแล้ว ยังถูกกำหนดเป็นหนึ่งในตัวบ่งชี้ด้านความรู้และทักษะของนักศึกษาอาชีวศึกษาที่ใช้เป็นองค์ประกอบของการประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษา รอบที่ 3 (พ.ศ.2554-2558) ของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.)ซึ่งการประเมินครั้งที่ 1 ตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ส.ค. 2554 นั้นสมศ.อนุญาตให้ สอศ.ใช้คะแนนการสอบของสถานศึกษาประกอบการประเมินแทนคะแนน V-NET
แต่ในการประเมินครั้งที่ 2 ซึ่งจะเริ่มเดือน พ.ย.2554 สมศ.ยืนยันการใช้คะแนน V-NET  ทำให้ สอศ.ต้องหันมาให้ความสำคัญต่อการสอบ V-NET  รวมทั้งเป็นเหตุผลสำคัญที่เสนอให้ สทศ.จัดสอบทั้งระดับปวช. และ ปวส.เพราะคะแนน V-NET  มีผลต่อการประเมินคุณภาพวิทยาลัยในสังกัดนั่นเอง
          อย่างไรก็ตาม สอศ.ตระหนักดีว่าการสอบV-NET ไม่มีผลโดยตรงต่อตัวผู้เรียนเหมือนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET  ที่ สพฐ.กำลังจะนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการคัดเลือกเข้าเรียนต่อระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 4 แต่ผลคะแนนส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพวิทยาลัย เพราะฉะนั้นเป็นไปได้ว่านักศึกษาบางส่วนอาจจะไม่ตั้งใจในการสอบ รวมไปถึงอาจจะไม่เข้าร่วมสอบก็เป็นได้ ดังนั้น จะต้องสร้างแรงจูงใจและถือโอกาสนี้ผลักดันให้เกิดการยกระดับคุณภาพของอาชีวศึกษาทั้งระบบ เนื่องจากที่ผ่านมาบ้านเราให้ความสนใจเด็กอาชีวะน้อยมาก
          น.ส.ศศิธารา บอกว่า ได้จัดโครงการ คณิต วิทย์อังกฤษ คอมฯ อาชีวศึกษากวดวิชาเพื่อคุณภาพติวเข้มวิชาพื้นฐานก่อนสอบที่กำหนดให้เริ่มติวพร้อมกันทั่วประเทศ 4 คาบต่อสัปดาห์ตั้งแต่ 1 ส.ค. 2554 และจะจัดสอบ PRE V-NET  ให้แก่นักศึกษา ปวช.และ ปวส. เพื่อวัดผลคุณภาพจากที่ติวเข้มขณะเดียวกันใช้โอกาสนี้คัดเลือกครูดี ครูเก่งที่ฝังตัวอยู่ในวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศหรือที่สอนในวิทยาลัยอาชีวศึกษาฐานวิทย์มารวมตัวกันกว่า 500-600 คนเพื่อพัฒนาคู่มือการเรียนรู้วิชาพื้นฐาน ขณะที่ตัวผู้สอบเองก็วางแผนจะหารางวัลเพื่อสร้างแรงจูงใจให้มาร่วมสอบทั้งการให้ประกาศนียบัตรแก่ผู้ทำคะแนนได้ดีที่สุดในการสอบแต่ละวิชา รวมไปถึงวางแผนการมีโอกาสได้รับทุนการศึกษา หรือโอกาสกู้ยืมกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เป็นต้น
          ทั้งนี้ สอศ.มีเวลาประมาณ 5 เดือนที่ต้องพยายามแก้ไขจุดอ่อนเรื่องวิชาพื้นฐาน พร้อมกับสร้างแรงจูงใจให้นักศึกษาที่มีสิทธิ์สอบกว่า 2 แสนคนมุ่งมั่นเข้าร่วมการสอบV-NET  อย่างจริงจัง ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจที่ สอศ.ยอมควักกระเป๋าจัดรถรับบริการอาจารย์ผู้คุมสอบไปยังสนามสอบที่ผู้สอบมีจำนวนไม่ถึง 100 คนรวมถึงจัดเตรียมอาหารไว้บริการนักศึกษา อาจารย์ผู้คุมสอบ
          คงต้องรอลุ้นผลสอบ V-NET  อย่างเป็นทางการในปี 2555 ว่าคะแนนที่ออกมาจะสะท้อนคุณภาพผู้เรียนและวิทยาลัยในทิศทางใด ซึ่งหากไม่ได้เป็นตามสอศ. ต้องการแต่ก็คงเป็นการบ้านชิ้นต่อไปที่ต้องหาทางแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 07 ก.ค. 54   อ่าน 66625 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาแจงรับสมัครกก.สรรหา
23 มี.ค. 55 | อ่าน 8571 ครั้ง
สพฐ.เตรียมจัดเสวนาโครงสร้าง’เวลาเรียน’
06 ก.ย. 55 | อ่าน 960 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ.: การประชุมสัมมนาเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่ง
09 ก.ย. 56 | อ่าน 531 ครั้ง
พระบรมฯพระราชทานทุนศึกษาเพิ่ม ขยายจังหวัดละ 4 คน - เครือข่ายร.ร.พระราชูปถัมภ์
07 พ.ย. 56 | อ่าน 604 ครั้ง
ปัญหาสัญญาเงินกู้ของครู
04 พ.ค. 58 | อ่าน 568 ครั้ง
สกสค.เลิกจ้างที่ปรึกษายกกระบิ ตะลึง!นั่งประธาน เงินเดือน 1 แสน
21 พ.ค. 58 | อ่าน 379 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.