Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ขู่’กวดวิชา’หมกเม็ดกำไรระวังถูกปิดสช.พบผุดเพิ่มกว่า4พันแห่ง-ค่าเรียนแพงลิ่ว
      

ขู่'กวดวิชา'หมกเม็ดกำไรระวังถูกปิดสช.พบผุดเพิ่มกว่า4พันแห่ง-ค่าเรียนแพงลิ่ว

นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจโรงเรียนกวดวิชาในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ขณะนี้พบว่าโรงเรียนกวดวิชาทั่วประเทศที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่งปีที่ผ่านๆ มาพบว่ายอดโรงเรียนกวดวิชามีเพียง 1 พันกว่าโรงเท่านั้น แต่ในปี2554 นี้ มีเพิ่มถึง 4,000 กว่าโรง หรือมีมากขึ้นปีละ 10 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ มีเพิ่มขึ้นกว่า 1,600 โรง โดยสาเหตุที่ทำให้โรงเรียนกวดวิชาขยายตัวอย่างรวดเร็วนั้น ส่วนใหญ่มาจากผู้ปกครองอยากให้เด็กใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ หรือต้องการให้ลูกเรียนในหลักสูตรที่โรงเรียนธรรมดาไม่มี เพื่อให้ลูกสอบเข้า ม.1 หรือมหาวิทยาลัยได้ นอกจากนี้ยังพบข้อมูลอีกว่าวิชาภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่มีค่าเล่าเรียนต่อชั่วโมงแพงที่สุด เฉลี่ยชั่วโมงละ 200 บาท รองมาเป็นวิชาคณิตศาสตร์เฉลี่ยชั่วโมงละ 100 บาท
          เลขาธิการ กช.กล่าวต่อว่า ตนกำชับสำนักงานเขตพื้นที่ กลุ่มโรงเรียนเอกชน ให้ดูแลกวดขันโรงเรียนกวดวิชาในพื้นที่ เรื่องระบบประกันคุณภาพภายใน อาทิ ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ปกครอง คือมีครู มีห้องเรียน มีหลักสูตรที่มีมาตรฐาน และมีประสิทธิภาพ โดยในเดือน ก.ย.นี้สช.ได้นัดหมายกับโรงเรียนกวดวิชาทั่วประเทศให้ส่งอัตราผลประกอบการมาให้ สช. ตรวจสอบหากไม่ทำตามกฎระเบียบที่ห้ามไม่ให้มีผลกำไรประจำปีเกิน 20 เปอร์เซ็นต์ จะถูกกรมสรรพากรเรียกเก็บภาษี ทั้งนี้ หากโรงเรียนกวดวิชาใดไม่ส่งข้อมูลให้ สช.ใน 3 ปีก็จะถูกเพิกถอนใบอนุญาตอย่างแน่นอน
          ภาพรวมของการลงพื้นที่ตรวจโรงเรียนกวดวิชาในกรุงเทพฯ ถือว่าน่าพอใจ เพราะโรงเรียนกวดวิชาต่างๆ ทำตามกฎของ สช.ทุกอย่าง เช่น ติดป้ายราคาวิชาที่จะเรียน ติดใบอนุญาตหน้าโรงเรียนกวดวิชา ทั้งนี้ ผมยืนยันว่าการที่นักเรียนแห่ไปเรียนกวดวิชาเป็นแสนๆ คนนั้น ไม่ได้หมายความว่าโรงเรียนที่เรียนอยู่ไม่มีคุณภาพหรือมาตรฐาน แต่เป็นเพราะผู้ปกครองอยากให้ลูกได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ นายชาญวิทย์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 07 ก.ค. 54   อ่าน 27309 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โควตาคุรุทายาท 58,000 ทุน 10 รุ่น
19 มี.ค. 58 | อ่าน 1012 ครั้ง
ด่วนที่สุด การจัดสรรอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการเมื่อสิ้นปีงบประมาณ 2555 จำนวน 6,433 อัตรา
01 ต.ค. 56 | อ่าน 1034 ครั้ง
ศธ.ขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์ ไอซีที เตรียมจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
19 พ.ย. 56 | อ่าน 484 ครั้ง
ผลการประชุมระดับโลกว่าด้วยการศึกษา ณ เมืองอินชอน สาธารณรัฐเกาหลี
02 มิ.ย. 58 | อ่าน 415 ครั้ง
กระทรวงศึกษาธิการประกาศผลครูยอดอุดมการณ์ มีความศรัทธาในวิชาชีพมีความอดทนและรับผิดชอบเสียสละ
11 ม.ค. 56 | อ่าน 1037 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าพูดภาษาอังกฤษ
24 เม.ย. 55 | อ่าน 1240 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.