Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยกการวิจัยสร้างความรู้ใหม่
      

ยกการวิจัยสร้างความรู้ใหม่

          ปฏิรูปผู้เรียนเป็นเด็กคิด-แก้ปัญหา
          ศ.ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวในการเปิดงานประชุมวิชาการนานาชาติ ว่า การจัดงานประชุมนานาชาติครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับ
          อุดมศึกษาเข้าสู่ความเป็นสากล ซึ่งหมายถึงทั้งโลกตะวันตกและตะวันออก โดยเชื่อมถึงกันด้วยคุณภาพทางการศึกษา เพื่อให้การเรียนการสอน การวิจัย บัณฑิต หลักสูตร สถานที่เรียน และห้องปฏิบัติการมีคุณภาพ
          ด้าน ดร.เมอเรล เอ็ม โอ๊ก จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา กล่าวถึงการยกระดับการเรียนรู้ที่เน้นการวิจัยเพื่อสร้างองค์ความรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการสอน ว่า การจะปฏิรูปการศึกษาประเทศไทยได้นั้น การเรียนการสอนต้องเปลี่ยนให้นักเรียนเป็นศูนย์กลาง มีกลวิธีเรียนรู้เชิงรุกที่พุ่งประเด็นไปที่การตั้งคำถาม การคิดเชิงวิพากษ์และการแก้ปัญหา ซึ่งสัมพันธ์กับแนวคิด ให้ฉันเป็นส่วนหนึ่งและฉันจะเข้าใจ โดยใช้วิธีการนี้ได้ทั้งในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา อาชีวศึกษาและอุดมศึกษา โดยทำให้นักเรียน นักศึกษามองเห็นปัญหา และเข้าสู่กระบวนการแก้ปัญหาด้วยการมีส่วนร่วม มีผู้สอนเป็นผู้ช่วยห่างๆ การเรียนรู้ลักษณะนี้จะทำให้นักเรียนเป็นผู้ขับเคลื่อนการเรียนรู้อย่างแท้จริง และเข้าใจเทคนิควิธีการ ตลอดถึงเห็นกระบวนการได้มาซึ่งความรู้ที่อยู่ในชีวิตคนเรา ซึ่งทุกสาขาวิชาสามารถเข้าสู่กระบวนการเรียนรู้ในลักษณะการวิจัยเพื่อร่วมกันสร้างองค์ความ
          ใหม่ๆ ขึ้นมา
          ทุกวันนี้เราจะเห็นเด็กเรียนหนังสือแบบท่องจำเหมือนนักแก้วนกขุนทอง แต่ยังจำไม่ได้เพราะไม่ได้เน้นการเรียนรู้โดยใช้ฐานการสร้างความรู้ใหม่ด้วยการวิจัย ถ้าเน้นการสร้างฐาน
          ความรู้ใหม่ด้วยการวิจัยจะเกิดคุณประโยชน์แก่นักเรียน จะได้ยินโดยไม่ลืม จะเห็นและจะจำได้ เมื่อลงมือทำจะเข้าใจ ทั้งนี้ จะเกิดประโยชน์ต่อผู้สอน โดยผู้สอนใช้เวลาเตรียมการสอนน้อยยิ่งถ่ายทอดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เหมือนการวิจัยให้นักเรียนได้มากเท่าไหร่ ครูก็ยิ่งเตรียมการสอนน้อยลง นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดการมีส่วนร่วมในกระบวนการวิจัย ครูและนักเรียนมีโอกาสคุยกันมากขึ้นเพื่อร่วมกันสร้างงานวิจัย
          ดร.โอ๊ก กล่าวและว่า ถ้าปรับกระบวนการเรียนการสอนในทุกระดับ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมอย่างเป็นรูปธรรม

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 23 พ.ย. 53   อ่าน 8308 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ส่ง7พันครูกศน.ฟื้นฟูพื้นที่
07 พ.ย. 54 | อ่าน 40719 ครั้ง
สอศ.แต่งตั้งโยกย้าย 48 ผอ.อาชีวะ
11 ม.ค. 56 | อ่าน 1248 ครั้ง
อาชีวะทำบ้านน็อกดาวน์รับน้ำลด มหา'ลัยขยับส่งราคาวานช่วย12พ.ย.
04 พ.ย. 53 | อ่าน 9575 ครั้ง
การเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน
04 พ.ค. 59 | อ่าน 1001 ครั้ง
’เสริมศักดิ์’แนะตัดสิทธิ คนไม่โชว์กึ๋นปธ.คุรุสภา
22 พ.ย. 55 | อ่าน 966 ครั้ง
ขยายขั้นวิ่งเงินเดือนครู
02 ก.ค. 55 | อ่าน 1510 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.