Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ดัน ร.ร.สพฐ.สอนสองภาษาชี้คาบเรียนอังกฤษน้อยเกิน
      

ดัน ร.ร.สพฐ.สอนสองภาษาชี้คาบเรียนอังกฤษน้อยเกิน

          ASTV ผู้จัดการรายวัน -สพฐ.เตรียมปูพรม ดัน ร.ร.ในสังกัดทุกระดับ เรียนและสอนแบบ Bilingual วิชาหลักคณิตวิทย์ ชี้หลักสูตรภาษาอังกฤษชั่วโมงเรียนน้อยมาก ประถมฯแค่สัปดาห์ละ 1 คาบไม่เพียงพอพัฒนาเด็กไทย
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า สพฐ.มีโครงการที่จะผลักดันให้โรงเรียนในสังกัดทุกระดับตั้งแต่ระดับประถมศึกษาโรงเรียนขยายโอกาส และโรงเรียนมัธยมศึกษา จัดการเรียนการสอนแบบสองภาษาไทยคู่อังกฤษ หรือที่เรียกว่าEnglish Bilingual Education (EBE)โดยหวังว่าวิธีดังกล่าวจะช่วยให้การพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษประสบความสำเร็จเร็วขึ้น
          หลักสูตรวิชาภาษาอังกฤษที่ใช้อยู่มีชั่วโมงเรียนจำกัดมาก โดยระดับประถมศึกษาเรียนภาษาอังกฤษเพียงสัปดาห์ละ 1 คาบ ซึ่งไม่เพียงพอที่จะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเด็กได้ ซึ่งจากการส่งนักวิชาการของ สพฐ.ไปดูงานที่ต่างประเทศเช่น ประเทศสเปน เลือกใช้วิธีแก้ปัญหาเรื่องเวลาเรียนด้วยการหันไปจัดการเรียนการสอนวิชาทั่วไป เช่น คณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา เป็นภาษาอังกฤษด้วย ซึ่งวิธีการดังกล่าวช่วยเพิ่มโอกาสให้เด็กได้พัฒนาฟัง พูด เขียนภาษาอังกฤษและพบว่า การสอนแบบ EBE นั้นเป็นวิธีพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้เด็กที่มีประสิทธิภาพ นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวต่อว่า ทั้งนี้จะมอบให้สถาบันภาษาอังกฤษศึกษาและยกร่างแผนผลักดันให้โรงเรียนในสังกัดจัดการเรียนการสอนแบบสองภาษา (Bilingual)โดยจะทยอยเริ่มจากโรงเรียนที่มีความพร้อม และให้ขึ้นอยู่กับศักยภาพของโรงเรียนโดยเน้นวิชาคณิต วิทย์ และสังคมศึกษาและไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกทั้งไม่จำเป็นต้องมีครูชาวต่างชาติ แต่อาจใช้วิธีพัฒนาครูไทยให้สามารถจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษแทน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 54   อ่าน 30351 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมช.ศธ.รับดันขึ้นเงินเดือน ′ขรก.-พนง.′ เหตุรัฐบาลจี้มหา′ลัยติดอันดับโลกเพิ่ม
30 ส.ค. 56 | อ่าน 635 ครั้ง
จี้เลิกวัฒนธรรมครูเป็นใหญ่
02 ต.ค. 56 | อ่าน 519 ครั้ง
คุณครูมีลุ้น! สพฐ.เสนอรายชื่อรางวัลเพื่อให้ ก.ค.ศ.พิจารณาเป็นรางวัลสูงสุดระดับชาติขึ้นไป
19 ต.ค. 58 | อ่าน 616 ครั้ง
ขึ้นบัญชีค้างปี ไม่เรียกบรรจุ"ครูผู้ช่วย" จ่อร้องสำนักนายกฯ
10 ก.พ. 58 | อ่าน 295 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวแก้เกณฑ์’1อำเภอ1ทุน’
13 มิ.ย. 55 | อ่าน 863 ครั้ง
[ว27/2560] การกำหนดตำแหน่งอย่างอื่นที่ ก.ค.ศ. กำหนด เพื่อเป็นคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งศึกษาธิการจั
13 ก.ย. 60 | อ่าน 260 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.