Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ดัน ร.ร.สพฐ.สอนสองภาษาชี้คาบเรียนอังกฤษน้อยเกิน
      

ดัน ร.ร.สพฐ.สอนสองภาษาชี้คาบเรียนอังกฤษน้อยเกิน

          ASTV ผู้จัดการรายวัน -สพฐ.เตรียมปูพรม ดัน ร.ร.ในสังกัดทุกระดับ เรียนและสอนแบบ Bilingual วิชาหลักคณิตวิทย์ ชี้หลักสูตรภาษาอังกฤษชั่วโมงเรียนน้อยมาก ประถมฯแค่สัปดาห์ละ 1 คาบไม่เพียงพอพัฒนาเด็กไทย
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า สพฐ.มีโครงการที่จะผลักดันให้โรงเรียนในสังกัดทุกระดับตั้งแต่ระดับประถมศึกษาโรงเรียนขยายโอกาส และโรงเรียนมัธยมศึกษา จัดการเรียนการสอนแบบสองภาษาไทยคู่อังกฤษ หรือที่เรียกว่าEnglish Bilingual Education (EBE)โดยหวังว่าวิธีดังกล่าวจะช่วยให้การพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษประสบความสำเร็จเร็วขึ้น
          หลักสูตรวิชาภาษาอังกฤษที่ใช้อยู่มีชั่วโมงเรียนจำกัดมาก โดยระดับประถมศึกษาเรียนภาษาอังกฤษเพียงสัปดาห์ละ 1 คาบ ซึ่งไม่เพียงพอที่จะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเด็กได้ ซึ่งจากการส่งนักวิชาการของ สพฐ.ไปดูงานที่ต่างประเทศเช่น ประเทศสเปน เลือกใช้วิธีแก้ปัญหาเรื่องเวลาเรียนด้วยการหันไปจัดการเรียนการสอนวิชาทั่วไป เช่น คณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา เป็นภาษาอังกฤษด้วย ซึ่งวิธีการดังกล่าวช่วยเพิ่มโอกาสให้เด็กได้พัฒนาฟัง พูด เขียนภาษาอังกฤษและพบว่า การสอนแบบ EBE นั้นเป็นวิธีพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้เด็กที่มีประสิทธิภาพ นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวต่อว่า ทั้งนี้จะมอบให้สถาบันภาษาอังกฤษศึกษาและยกร่างแผนผลักดันให้โรงเรียนในสังกัดจัดการเรียนการสอนแบบสองภาษา (Bilingual)โดยจะทยอยเริ่มจากโรงเรียนที่มีความพร้อม และให้ขึ้นอยู่กับศักยภาพของโรงเรียนโดยเน้นวิชาคณิต วิทย์ และสังคมศึกษาและไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกทั้งไม่จำเป็นต้องมีครูชาวต่างชาติ แต่อาจใช้วิธีพัฒนาครูไทยให้สามารถจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษแทน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 54   อ่าน 30363 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้ สพฐ.แจงสังคมแท็บเล็ตไม่ล่ม
12 ก.พ. 57 | อ่าน 292 ครั้ง
“พิษณุ” สังคายนา ก.ม.อุดช่องทางทุจริต พบระเบียบขัดแย้ง-ผิดหลักการ
09 ก.พ. 60 | อ่าน 263 ครั้ง
กศจ.ตาก เตรียมพร้อมจัดสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ข้อเขียนสอบ 17-18 ก.ย.เปิดสายรับแจ้งไอ้โมงเรียกเงินแล
13 ก.ย. 59 | อ่าน 300 ครั้ง
‘บิ๊กหนุ่ย’ เร่งเล็งคุยคุรุสภาหลังอธิการบดี มรภ.โคราชยื่นหนังสือแจงเปิดหลักสูตรถูกต้อง
26 ก.ค. 59 | อ่าน 258 ครั้ง
ผู้สมัคร 2 หมื่นราย ชิงเก้าอี้ครูผู้ช่วย 4.6 พันอัตรา
20 มี.ค. 60 | อ่าน 232 ครั้ง
คณะกรรมการอิสระ ฯ ยันไม่แตะโครงสร้างศธ.ชงปรับเล็กให้ร.ร.เป็นนิติบุคคล
21 มิ.ย. 60 | อ่าน 248 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.