Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ดัน ร.ร.สพฐ.สอนสองภาษาชี้คาบเรียนอังกฤษน้อยเกิน
      

ดัน ร.ร.สพฐ.สอนสองภาษาชี้คาบเรียนอังกฤษน้อยเกิน

          ASTV ผู้จัดการรายวัน -สพฐ.เตรียมปูพรม ดัน ร.ร.ในสังกัดทุกระดับ เรียนและสอนแบบ Bilingual วิชาหลักคณิตวิทย์ ชี้หลักสูตรภาษาอังกฤษชั่วโมงเรียนน้อยมาก ประถมฯแค่สัปดาห์ละ 1 คาบไม่เพียงพอพัฒนาเด็กไทย
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า สพฐ.มีโครงการที่จะผลักดันให้โรงเรียนในสังกัดทุกระดับตั้งแต่ระดับประถมศึกษาโรงเรียนขยายโอกาส และโรงเรียนมัธยมศึกษา จัดการเรียนการสอนแบบสองภาษาไทยคู่อังกฤษ หรือที่เรียกว่าEnglish Bilingual Education (EBE)โดยหวังว่าวิธีดังกล่าวจะช่วยให้การพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษประสบความสำเร็จเร็วขึ้น
          หลักสูตรวิชาภาษาอังกฤษที่ใช้อยู่มีชั่วโมงเรียนจำกัดมาก โดยระดับประถมศึกษาเรียนภาษาอังกฤษเพียงสัปดาห์ละ 1 คาบ ซึ่งไม่เพียงพอที่จะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเด็กได้ ซึ่งจากการส่งนักวิชาการของ สพฐ.ไปดูงานที่ต่างประเทศเช่น ประเทศสเปน เลือกใช้วิธีแก้ปัญหาเรื่องเวลาเรียนด้วยการหันไปจัดการเรียนการสอนวิชาทั่วไป เช่น คณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา เป็นภาษาอังกฤษด้วย ซึ่งวิธีการดังกล่าวช่วยเพิ่มโอกาสให้เด็กได้พัฒนาฟัง พูด เขียนภาษาอังกฤษและพบว่า การสอนแบบ EBE นั้นเป็นวิธีพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้เด็กที่มีประสิทธิภาพ นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวต่อว่า ทั้งนี้จะมอบให้สถาบันภาษาอังกฤษศึกษาและยกร่างแผนผลักดันให้โรงเรียนในสังกัดจัดการเรียนการสอนแบบสองภาษา (Bilingual)โดยจะทยอยเริ่มจากโรงเรียนที่มีความพร้อม และให้ขึ้นอยู่กับศักยภาพของโรงเรียนโดยเน้นวิชาคณิต วิทย์ และสังคมศึกษาและไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกทั้งไม่จำเป็นต้องมีครูชาวต่างชาติ แต่อาจใช้วิธีพัฒนาครูไทยให้สามารถจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษแทน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 54   อ่าน 30395 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะเปิดป.ตรี 28 หลักสูตรปีหน้า สอศ.โวพร้อม - รอเกณฑ์คัดผู้บริหาร 19 สถาบัน
28 ส.ค. 55 | อ่าน 795 ครั้ง
ผู้บริหารการศึกษา ต้อง ป.โท(3)
18 เม.ย. 56 | อ่าน 484 ครั้ง
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติ ผู้ขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ/เชี่ยวชาญ ประกาศ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2561
07 มิ.ย. 61 | อ่าน 340 ครั้ง
ประกาศผลการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานฯ ปีการศึกษา 2557
21 เม.ย. 58 | อ่าน 985 ครั้ง
ปรับแผนการศึกษาชาติรับนโยบายเรียนฟรี 15 ปี
30 พ.ค. 59 | อ่าน 272 ครั้ง
7มหาวิทยาลัยเร่งกู้นิคมอุตฯ
10 พ.ย. 54 | อ่าน 73662 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.