Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ลุยตรวจป.บัณฑิต4มหา’ลัยยอดน.ศ.เกินพันคน-ประเดิม’บ้านสมเด็จฯ’บอร์ดคุรุสภาเตรียม
      

สกอ.ลุยตรวจป.บัณฑิต4มหา'ลัยยอดน.ศ.เกินพันคน-ประเดิม'บ้านสมเด็จฯ'บอร์ดคุรุสภาเตรียมถก'บิ๊ก-กก.'เอี่ยวมอส.

          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยความคืบหน้าในการตรวจสอบมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต(ป.บัณฑิต) วิชาชีพ ภายหลังสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ให้มหาวิทยาลัยทั่วประเทศที่เปิดสอน ป.บัณฑิตประจำปีการศึกษา 2552-2553 ส่งรายชื่อนักศึกษาในหลักสูตร พร้อมรายชื่อโรงเรียนที่ไปฝึกสอน และอาจารย์นิเทศให้ สกอ.ซึ่งมีมหาวิทยาลัยส่งข้อมูล 90 แห่ง ว่า จากนี้สกอ.จะเดินหน้าตรวจสอบมหาวิทยาลัยที่มีจำนวนนักศึกษาที่จบหลักสูตร ป.บัณฑิตสูงผิดปกติมากกว่า 1,000 คนขึ้นไป 4 แห่งโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) บ้านสมเด็จเจ้าพระยา เป็นแห่งแรกที่ สกอ.จะลงไปตรวจสอบ โดยจะทำหนังสือสอบถามมหาวิทยาลัยว่าจัดการเรียนการสอนอย่างไร หากอธิการบดียืนยันว่าสภามหาวิทยาลัยอนุมัติหลักสูตรแล้วสภามหาวิทยาลัยต้องชี้แจงได้ว่ามีคุณภาพหรือไม่ ถ้าชี้แจงไม่ได้ สภามหาวิทยาลัยต้องรับผิดชอบ โดยจะดูว่านักศึกษาได้รับความเสียหายอย่างไร จะทำอย่างไรให้นักศึกษาที่จบออกมามีคุณภาพมาตรฐานตามที่กำหนดไม่เช่นนั้นจะไม่ได้รับการรับรองปริญญา ซึ่งคุรุสภามีความเห็นไปในทิศทางเดียวกับ  สกอ.
          ถ้าพบว่ามหาวิทยาลัยจัดการเรียนการสอนไม่มีคุณภาพ สกอ.จะไม่รับทราบการจัดการศึกษาในศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง และจะแจ้งรายชื่อมหาวิทยาลัยที่ สกอ.ไม่รับทราบผ่านเว็บไซต์ สกอ.ซึ่งนักศึกษาเข้าไปตรวจสอบรายชื่อมหาวิทยาลัยเหล่านั้นได้ นพ.กำจรกล่าว
          นายชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวว่า กรณีมรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา เปิดสถานีบริการสารสนเทศทางวิชาการโดยที่ สกอ.ไม่รับทราบนั้น สมศ.จะประเมินสถาบัน และศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ตามรายชื่อที่ต้นสังกัดรับทราบและส่งมาให้ สมศ.เท่านั้น โดยในส่วนของสถาบันอุดมศึกษาจะประเมินตามรายชื่อที่สกอ.รับทราบ ถ้ากรณีที่ สกอ.ไปตรวจประเมินภายในสถาบันใด และพบว่าเป็นการจัดการศึกษาที่ไม่ได้มาตรฐาน สมศ.จะใช้มาตรฐานเดียวกัน คือเท่ากับว่ามหาวิทยาลัยนั้นๆ จะไม่ผ่านการประเมินของ สมศ.ไปด้วย หรือแม้แต่ สมศ.ตรวจประเมินภายนอกไปแล้วแต่มาพบภายหลังว่ามีการจัดการศึกษาที่ไม่มีคุณภาพ จะถอนการรับรองทันที ทั้งนี้เพื่อให้การจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐานเดียวกัน
          นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า กรณี นายนิรัตน์ กาฬพันธุ์ประธานคณะทำงานสืบหาข้อเท็จจริงกรณีกรรมการคุรุสภา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตร ป.บัณฑิต มหาวิทยาลัยอีสาน(มอส.) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ เบื้องต้นพบว่ามีผู้บริหาร และกรรมการคุรุสภา มีส่วนเกี่ยวข้องกับหลักสูตรระดับปริญญาโทมอส.นั้น เมื่อได้รับรายงานข้อมูลแล้ว จะนำไปพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาโดยจะพิจารณาว่าทำให้คุรุสภาเสียหาย และ ทำให้วิชาชีพครูเสียหายหรือไม่ หากเสียหายผู้ที่ไปเกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบ เพราะเรื่องนี้มีจรรยาบรรณของคณะกรรมการคุรุสภากำหนดอยู่แล้ว
          ขณะนี้บอร์ดคุรุสภาไม่ได้ดูแลมาตรฐานในระดับปริญญาโท แต่ถ้ากรรมการคุรุสภาคนใดคนหนึ่งเกี่ยวข้อง หรือทำไม่ถูกต้องตามกติกาของ สกอ.ที่ดูแลมาตรฐานการศึกษาในระดับปริญญาโท และเอก สกอ.สามารถแจ้งข้อมูลมาให้ทางคุรุสภาทราบได้ นายดิเรกกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 54   อ่าน 25754 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.หวั่นคนในไม่โต ขอ ก.พ. คงสิทธิ
17 ก.ย. 55 | อ่าน 1032 ครั้ง
อาชีวะยังฮอตเรียนจบมีงานทำแน่
16 พ.ค. 56 | อ่าน 668 ครั้ง
สพฐ.รับลูก "ณรงค์" ค้นต้นตอคะแนน O-Net ลด เด็กอ่อนวิชาใด
18 มี.ค. 58 | อ่าน 599 ครั้ง
สสค.เปิดสถานการณ์เด็กประถมไทย "อ่านได้ แต่ไร้การวิเคราะห์"
14 มี.ค. 54 | อ่าน 11531 ครั้ง
สอศ.จับมือมูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์...ปั้นชาวนารุ่นใหม่กอบกู้เศรษฐกิจประเทศ
10 มิ.ย. 54 | อ่าน 113065 ครั้ง
ศธ.ชงขอเงินกยศ.3.1 พันล. ปล่อยกู้ปี 57 จำนวน 2.3 แสนราย
18 มี.ค. 57 | อ่าน 502 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.