Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


10ชาติร่วมลงนามคุณสมบัติ7อาชีพเล็งเพิ่มอีก2สาขา-ศธ.บี้ยกระดับแรงงานรองรับ
      

10ชาติร่วมลงนามคุณสมบัติ7อาชีพเล็งเพิ่มอีก2สาขา-ศธ.บี้ยกระดับแรงงานรองรับ

น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดศธ. กล่าวภายหลังการเสวนาทิศทางและเป้าหมายการทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาศักยภาพแรงงานไทยใน 32 ตำแหน่งงานภายใต้ข้อตกลงอาเซียนว่า การก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในปี2558 จะเกิดผลกระทบต่อประเทศไทยในหลายด้านและจะเกิดการเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเสรีในประเทศสมาชิก ส่งผลให้แรงงานไทยต้องเร่งพัฒนาศักยภาพให้ทัดเทียมและนำหน้าในเวทีอาเซียน
          ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องเร่งส่งเสริมการลงทุนทางการศึกษาและเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยสร้างศักยภาพประชากรในระบบการศึกษา ครอบคลุมตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษา อุดมศึกษา และการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย เพื่อเตรียมพร้อม พัฒนาทักษะ สมรรถนะแรงงานให้ตรงตามมาตรฐานคุณภาพงานที่ประเทศสมาชิกกำหนดไว้
          รองปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง10 ประเทศ ลงนามในข้อตกลงยอมรับร่วมคุณสมบัตินักวิชาชีพ (MRA) ซึ่งเป็นข้อตกลงในการหาจุดยอมรับร่วมกัน เรื่องคุณสมบัติของผู้ทำงานด้านการบริการครอบคลุม 7 วิชาชีพ คือ แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาลวิศวกร สถาปนิก นักสำรวจ และนักบัญชี เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายบุคลากรวิชาชีพในประเทศสมาชิกอาเซียน และแลกเปลี่ยนข้อมูลในการสอน และฝึกอบรมบุคลากรวิชาชีพ นอกจากนี้ ยังมีข้อตกลงยอมรับร่วมกันในคุณสมบัติของบุคลากรวิชาชีพท่องเที่ยวแห่งอาเซียน 2 สาขา คือ สาขาที่พักและสาขาการเดินทาง ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ และจัดทำหลักสูตรอบรมรองรับสมรรถนะขั้นพื้นฐาน ของบุคลากรที่จะประกอบวิชาชีพท่องเที่ยวใน 32 ตำแหน่ง เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติของประเทศอาเซียน
          ทั้งนี้ ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ประชาคมอาเซียน โดย ศธ.จะร่วมเป็นกลไกในการผลักดันกับทุกหน่วยงาน เบื้องต้นสำนักงานปลัดกระทรวงจะร่วมลงนามในบันทึกความร่วมมือร่วมกับกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์โดยจัดสัมมนาผู้บริหารสถานศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กำหนดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 ก.ค.นี้ รองปลัด ศธ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 54   อ่าน 30531 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มข.ขานรับประชาคมอาเซียน กำหนดเปิดเทอมให้เป็นแบบสากล
25 ต.ค. 55 | อ่าน 816 ครั้ง
โทรทัศน์ครูผนึกกำลังฟื้นฟู ร.ร.น้ำท่วม
24 พ.ย. 54 | อ่าน 57941 ครั้ง
สพฐ.ทำคู่มือให้ครูสอนประวัติศาสตร์ พ่วงหน้าที่พลเมือง
26 มิ.ย. 57 | อ่าน 724 ครั้ง
จี้ศธ.เร่งวางรากฐานอาชีวะ
18 พ.ย. 56 | อ่าน 413 ครั้ง
"99 ปี" ว.เพาะช่าง ยกระดับหลักสูตรศิลปะสู่ความเป็นนานาชาติ
21 มี.ค. 55 | อ่าน 8031 ครั้ง
ห้ามครูขาย’ประกัน-เครื่องสำอาง’น.ร. ก.ค.ศ.เล็งออกกฎเหล็กคุม’จริยธรรม’ เจอผิด
22 ม.ค. 56 | อ่าน 584 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.