Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"สผผ." แนะ "รัฐบาลใหม่" ทบทวนเรียนฟรี
      

สผผ. แนะ รัฐบาลใหม่ ทบทวนเรียนฟรี

          เลขาฯ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เตรียมเสนอรัฐบาลใหม่ทบทวนโครงการเรียนฟรี 15 ปี ยกผลวิจัยโครงการเรียนฟรี 15 ปี ส่วนใหญ่เห็นว่า ไม่ฟรีจริงทั้งหมด-ใช้งบมาก แต่ไม่ทำให้คุณภาพผู้เรียนดีขึ้น มาตรฐานคุณภาพวิชาการยังต่ำ เหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แม้ช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครองได้ส่วนหนึ่ง  ชี้เตรียมระดมความคิดเพื่อทบทวนนโยบาย  แนะโครงการเรียนฟรีจริง 9 ปีแบบมีคุณภาพจริงๆ ตั้งแต่อนุบาล-ป.6 น่าจะดีกว่า

          วันที่ 4 ก.ค.54 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน (สผผ.) นายศรีราชา เจริญพานิช เลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า สผผ.ได้รับร้องเรียนเกี่ยวกับนโยบายเรียนดี เรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ หลังพบว่า ผู้ปกครองยังต้องจ่ายค่าใช้จ่ายบางส่วนให้แก่โรงเรียน ทำให้มีข้อกังขาว่านโยบายดังกล่าวอาจไม่ฟรีจริง และอาจจะขัดต่อมาตรา 49 ในรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่า บุคคลย่อมมีสิทธิเสมอกันในการได้รับการศึกษาไม่น้อยกว่า 12 ปี โดยรัฐต้องจัดให้มีคุณภาพและทั่วถึง และต้องไม่เก็บค่าใช้จ่าย ดังนั้น สผผ.จึงได้ทำการศึกษาวิจัยในหัวข้อ นโยบายเรียนดี เรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ โดยเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 (สสร.) จำนวน 3 คน นักธุรกิจ 2 คน และผู้บริหาร คณะครูของโรงเรียนที่จัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน 33 แห่ง ซึ่งผลการวิจัยสามารถสรุปได้ใน 4 ประเด็น คือ 1.ขั้นตอนการกำหนดนโยบายฯ ไม่ได้พิจารณาถึงความเป็นไปได้ ทำให้ในการบริการทางการศึกษาฟรี 12 ปี ไม่ได้ฟรีตามเจตนารมย์ของ สสร. ที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ

          นายศรีราชากล่าวอีกว่า 2.ความต้องการงบประมาณแตกต่างจากการจัดสรรงบ ซึ่งไม่สอดคล้องกับความจำเป็นของแต่ละขนาดโรงเรียน 3.ความเป็นจริงของนโยบาย ผู้ปกครองเห็นว่าไม่ฟรีจริงตามชื่อ เพียงแต่สามารถช่วยแบ่งเบาภาระได้ จึงทำให้ผู้ปกครองส่วนใหญ่พึงพอใจในนโยบายนี้มาก เพราะเห็นว่าดีกว่าไม่ได้อะไรเลย และ 4.กระบวนการจัดการเรียนการสอนและคุณภาพผู้เรียนในทางปฏิบัตินั้น ยังไม่สามารถพัฒนาคุณภาพผู้เรียนได้จริง เนื่องจากนโยบายดังกล่าวมุ่งส่งเสริมปัจจัยมากกว่าการพัฒนาความสามารถของครู เพื่อให้สอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          เลขาธิการ สผผ.กล่าวต่อว่า โดยส่วนตัวผมเห็นว่าการศึกษาของชาติค่อนข้างล้มเหลว เราใช้จ่ายด้านการศึกษาสูงมาก แต่ผลผลิต มาตรฐาน คุณภาพทางวิชาการต่ำ แม้ผลสำรวจของรัฐบาลชุดเก่าจะระบุว่า ประชาชน 68% ชื่นชอบนโยบายดังกล่าว แต่ในความเป็นจริงคือการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ เป็นการลงทุนที่สูญเปล่า ซึ่งเราน่าจะมีการทบทวนข้อเท็จจริงจากนโยบายนี้ ทั้งนี้ ในสมมติฐานของผมเห็นว่า เราควรจัดการศึกษา 9 ปี ซึ่งเป็นการศึกษาภาคบังคับ โดยทำให้ดีและฟรีจริงโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มตั้งแต่เริ่มต้น เพราะหากพื้นฐาน 9 ปีแน่น การต่อยอดไปในระดับต่างๆ ก็สามารถทำได้ โดยรัฐต้องเพิ่มการให้ทุนการศึกษาสำหรับผู้ที่มีความสามารถ และให้ทุนกู้ยืมทางการศึกษาตั้งแต่ในช่วงชั้นที่ลดลงมาจากที่ให้กู้ยืมอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งการจัดการศึกษาฟรี 9 ปี ผมอยากให้เริ่มตั้งแต่อนุบาล-ป.6

          อย่างไรก็ตาม สผผ.ได้มีการจัดประชุมระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายดังกล่าวจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และจะมีการปรับแก้ เพื่อให้รัฐบาลชุดใหม่ทบทวนการดำเนินโครงการดังกล่าว นอกจากนี้ ตนในฐานะผู้ตรวจการแผ่นดิน จะเสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 โดยปรับในเรื่องการรับการศึกษาไม่น้อยกว่า 12 ปีที่รัฐต้องจัดให้อย่างทั่วถึงและมีคุณภาพ โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย เป็นไม่น้อยกว่า 9 ปี และต้องฟรีจริงๆ ด้วย.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 05 ก.ค. 54   อ่าน 27815 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
26 ต.ค.นี้แถลงข่าวตรวจสอบสกสค.ฉาว
26 ต.ค. 59 | อ่าน 594 ครั้ง
คอลัมน์: การศึกษาเพื่อสัมมาชีพ จุดคานงัดระบบการศึกษาไทย
14 มิ.ย. 56 | อ่าน 729 ครั้ง
[ว12/2559] การแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการ
13 ก.ย. 59 | อ่าน 659 ครั้ง
ส.ค.ศ.ท.จี้ทปอ.ปลดล็อคเปิด-ปิดภาคเรียน
22 มิ.ย. 60 | อ่าน 541 ครั้ง
ไม่รอด! ตร.อินเดียรวบ 300 คนช่วยโกงสอบ ไล่ออกนร.เกือบพันคน
23 มี.ค. 58 | อ่าน 768 ครั้ง
ห่วงปฏิรูปการศึกษาไม่คืบ
16 ต.ค. 57 | อ่าน 751 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.