Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คู่แฝดสุดเจ๋ง คว้าแชมป์
      

คู่แฝดสุดเจ๋ง คว้าแชมป์

          นวัตกรรมอนุรักษ์พลังงานระดับอุดมศึกษาปีที่ 6

          การแข่งขัน Schneider Electric Challenge University Initi@tive 2010 หรือ การแข่งขันนวัตกรรมการอนุรักษ์พลังงานระดับอุดมศึกษา ปีที่ 6 จัดขึ้น เพื่อเฟ้นหาเยาวชนคลื่นลูกใหม่ที่มีความสามารถระดับหัวกะทิด้านทักษะนวัตกรรมอนุรักษ์พลังงานป้อนสู่วงการอุตสาหกรรมและพลังงานของประเทศ อีกทั้งเพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสนำความรู้ที่เรียนมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งเปิดรับสมัครนักศึกษาในระดับปริญญาตรีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ในสาขาต่างๆ อาทิ ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ ระบบควบคุม และสาขาที่เกี่ยวข้อง โดยนักศึกษาจะต้องเข้าแข่งขันเป็นทีม ทีมละ 2 คน ทำการนำเสนอผลงานพร้อม ทั้งชุดสาธิตต่อคณะกรรมการ ซึ่งทีมที่ชนะการแข่งขันในครั้งนี้จะได้รับทุนการศึกษา 100,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ และเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปลายปี

          สำหรับในปีนี้มีน้องๆ เยาวชนระดับหัวกะทิที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายจำนวนทั้งสิ้น 10 ทีมจาก 9 มหาวิทยาลัย ผลปรากฏว่าผลงาน การจัดการระบบ ลิฟต์ ภายในอาคาร 30 ปี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ของทีม ผัดตะเวิ่น ได้รับรางวัลชนะเลิศ สมาชิกในทีมประกอบด้วยสองหนุ่มพี่น้องฝาแฝด คือ นายปรัชญ์ ดวงยานะ และ นายปราชญ์ ดวงยานะ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

          ปอนด์-ปรัชญ์ ดวงยานะ สมาชิกทีม ผัดตะเวิ่น ผู้ชนะการแข่งขัน กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการพัฒนาผลงานว่า พวกเราสังเกตว่าลิฟต์ที่มหาวิทยาลัยโดยเฉพาะในคณะวิศกรรม ศาสตร์ที่เรียนอยู่ มีนักศึกษาใช้เป็นจำนวนมากทุกวันและมีอาการเสียบ่อยมาก มีเพื่อนผมบางคนค้างอยู่ในลิฟต์เป็นวัน ซึ่งลิฟต์นั้นมีความสิ้นเปลืองพลังงานสูงมากหากไม่มีระบบการจัดการที่ดีหรือหากยังมีการใช้ลิฟต์โดยไม่ได้คำนึงถึงความจำเป็นในการใช้ ซึ่งมหาวิทยาลัยจะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น ทีมเราจึงเลือกที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการปรับปรุง และพัฒนาโมเดลการประหยัดพลังงานจากการปรับปรุงระบบการใช้ลิฟต์ตามแนวคิดของการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดเพื่อกระตุ้นให้คนในมหาวิทยาลัยใส่ใจกับการประหยัดพลังงานครับ

          ปาล์ม-ปราชญ์ ดวงยานะ สมาชิกอีกหนึ่งคนกล่าวเสริมถึงจุดเด่นของโครงงานนี้ว่า ผมคิดว่าระบบนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง ซึ่งจะช่วยทางมหาวิทยาลัย สามารถประหยัดค่าบำรุงรักษาได้เป็นจำนวนมาก โดยหัวใจของระบบคือการควบคุมพฤติกรรมของคนเพื่อสร้างจิตสำนึกที่ดี โดยการกำหนดเส้นทางของลิฟต์ให้ลิฟต์มีการรับส่งผู้โดยสารเว้นชั้น หรือการรับส่งผู้โดยสารตามวันคู่วันคี่

          รวมไปถึงการติดตั้งระบบตรวจบัตรผู้ใช้งานเพื่อคิด อีพอยต์ เพื่อหักแต้มและสามารถแลกของรางวัลในทุกๆ เดือน ที่สำคัญเรายังได้ติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมระบบอัตโนมัติต่างๆ เพื่อที่จะทำให้ลิฟต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น เครื่องควบคุมความเร็วรอบของมอเตอร์ (VSD) ทำให้มอเตอร์ประหยัดพลังงานมากขึ้น, Capacitor bank เพื่อเพิ่มคุณภาพของไฟฟ้าให้มีประสิทธิ ภาพ, เครื่องมือตรวจจับความเคลื่อนไหว (Motion sensor) ไว้ที่หน้าลิฟต์ เพื่อป้องกันการกดลิฟต์แล้วไม่รอลิฟต์มารับ

 

          ที่มา: http://www.siamturakij.comโพสเมื่อ : 22 พ.ย. 53   อ่าน 11678 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ว.นานาชาติ’มศก.’รับอาเซียนดันมาตรฐานน.ศ.สู่ระดับโลก
01 ก.พ. 55 | อ่าน 70962 ครั้ง
ทปอ.ยันขอแยกสกอ.ออกจากศธ.
01 พ.ย. 59 | อ่าน 297 ครั้ง
สพฐ.ถกใช้โอเน็ตคัดเรียนม.1วันนี้อาจใช้ 20-50%
26 ก.ค. 54 | อ่าน 74609 ครั้ง
สอบวีเน็ตเนื้อหาข้อสอบเน้นคิดวิเคราะห์
20 ม.ค. 57 | อ่าน 392 ครั้ง
’พงศ์เทพ’เล็งแก้ปัญหากำลังคน
03 ม.ค. 56 | อ่าน 819 ครั้ง
’อ๋อย’ให้ครูผช.กลับเข้าทำงานเปิดโอกาสแจง
02 ก.ย. 56 | อ่าน 486 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.