Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คู่แฝดสุดเจ๋ง คว้าแชมป์
      

คู่แฝดสุดเจ๋ง คว้าแชมป์

          นวัตกรรมอนุรักษ์พลังงานระดับอุดมศึกษาปีที่ 6

          การแข่งขัน Schneider Electric Challenge University Initi@tive 2010 หรือ การแข่งขันนวัตกรรมการอนุรักษ์พลังงานระดับอุดมศึกษา ปีที่ 6 จัดขึ้น เพื่อเฟ้นหาเยาวชนคลื่นลูกใหม่ที่มีความสามารถระดับหัวกะทิด้านทักษะนวัตกรรมอนุรักษ์พลังงานป้อนสู่วงการอุตสาหกรรมและพลังงานของประเทศ อีกทั้งเพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสนำความรู้ที่เรียนมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งเปิดรับสมัครนักศึกษาในระดับปริญญาตรีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ในสาขาต่างๆ อาทิ ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ ระบบควบคุม และสาขาที่เกี่ยวข้อง โดยนักศึกษาจะต้องเข้าแข่งขันเป็นทีม ทีมละ 2 คน ทำการนำเสนอผลงานพร้อม ทั้งชุดสาธิตต่อคณะกรรมการ ซึ่งทีมที่ชนะการแข่งขันในครั้งนี้จะได้รับทุนการศึกษา 100,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ และเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปลายปี

          สำหรับในปีนี้มีน้องๆ เยาวชนระดับหัวกะทิที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายจำนวนทั้งสิ้น 10 ทีมจาก 9 มหาวิทยาลัย ผลปรากฏว่าผลงาน การจัดการระบบ ลิฟต์ ภายในอาคาร 30 ปี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ของทีม ผัดตะเวิ่น ได้รับรางวัลชนะเลิศ สมาชิกในทีมประกอบด้วยสองหนุ่มพี่น้องฝาแฝด คือ นายปรัชญ์ ดวงยานะ และ นายปราชญ์ ดวงยานะ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

          ปอนด์-ปรัชญ์ ดวงยานะ สมาชิกทีม ผัดตะเวิ่น ผู้ชนะการแข่งขัน กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการพัฒนาผลงานว่า พวกเราสังเกตว่าลิฟต์ที่มหาวิทยาลัยโดยเฉพาะในคณะวิศกรรม ศาสตร์ที่เรียนอยู่ มีนักศึกษาใช้เป็นจำนวนมากทุกวันและมีอาการเสียบ่อยมาก มีเพื่อนผมบางคนค้างอยู่ในลิฟต์เป็นวัน ซึ่งลิฟต์นั้นมีความสิ้นเปลืองพลังงานสูงมากหากไม่มีระบบการจัดการที่ดีหรือหากยังมีการใช้ลิฟต์โดยไม่ได้คำนึงถึงความจำเป็นในการใช้ ซึ่งมหาวิทยาลัยจะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น ทีมเราจึงเลือกที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการปรับปรุง และพัฒนาโมเดลการประหยัดพลังงานจากการปรับปรุงระบบการใช้ลิฟต์ตามแนวคิดของการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดเพื่อกระตุ้นให้คนในมหาวิทยาลัยใส่ใจกับการประหยัดพลังงานครับ

          ปาล์ม-ปราชญ์ ดวงยานะ สมาชิกอีกหนึ่งคนกล่าวเสริมถึงจุดเด่นของโครงงานนี้ว่า ผมคิดว่าระบบนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง ซึ่งจะช่วยทางมหาวิทยาลัย สามารถประหยัดค่าบำรุงรักษาได้เป็นจำนวนมาก โดยหัวใจของระบบคือการควบคุมพฤติกรรมของคนเพื่อสร้างจิตสำนึกที่ดี โดยการกำหนดเส้นทางของลิฟต์ให้ลิฟต์มีการรับส่งผู้โดยสารเว้นชั้น หรือการรับส่งผู้โดยสารตามวันคู่วันคี่

          รวมไปถึงการติดตั้งระบบตรวจบัตรผู้ใช้งานเพื่อคิด อีพอยต์ เพื่อหักแต้มและสามารถแลกของรางวัลในทุกๆ เดือน ที่สำคัญเรายังได้ติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมระบบอัตโนมัติต่างๆ เพื่อที่จะทำให้ลิฟต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น เครื่องควบคุมความเร็วรอบของมอเตอร์ (VSD) ทำให้มอเตอร์ประหยัดพลังงานมากขึ้น, Capacitor bank เพื่อเพิ่มคุณภาพของไฟฟ้าให้มีประสิทธิ ภาพ, เครื่องมือตรวจจับความเคลื่อนไหว (Motion sensor) ไว้ที่หน้าลิฟต์ เพื่อป้องกันการกดลิฟต์แล้วไม่รอลิฟต์มารับ

 

          ที่มา: http://www.siamturakij.comโพสเมื่อ : 22 พ.ย. 53   อ่าน 11750 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วางยุทธศาสตร์ สอน"เด็กไทย" พลเมืองยุคใหม่
20 พ.ย. 53 | อ่าน 11752 ครั้ง
"การควบคุมอารมณ์กับการถูกดำเนินการทางวินัย"
05 ม.ค. 58 | อ่าน 469 ครั้ง
"วิษณุ" ยัน ไม่มีชงปรับยืดอายุข้าราชการ 65 ปีเร็วๆ นี้แน่ เหตุต้องศึกษาข้อดี – ข้อเสีย
30 มี.ค. 59 | อ่าน 552 ครั้ง
’กศน.แปดริ้ว’ปลื้มเครือข่ายหนุนนโยบายฝึกอาชีพชุมชน
01 พ.ย. 54 | อ่าน 41450 ครั้ง
รวมรายชื่อขรก.ที่ก.ค.ศ.อนุมัติให้เลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญและเชี่ยวชาญพิเศษ ตุลาคม 2557-มีนาคม 2558
28 พ.ค. 58 | อ่าน 602 ครั้ง
คอลัมน์: สัมภาษณ์พิเศษ: ก.ค.ศ.ยก’เพชรยอดมงกุฎ’เจ้าคุณธงชัยผลงานเชิงประจักษ์ พิจารณาวิทยฐ
13 ก.ย. 54 | อ่าน 60636 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.