Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร.ร.เอกชนเฮกม.ใหม่เว้นภาษีที่ดิน’ครู-ลูกจ้าง’6หมื่นใช้สิทธิประกันสังคมได้ เลิกกองทุนโรงเ
      

ร.ร.เอกชนเฮกม.ใหม่เว้นภาษีที่ดิน'ครู-ลูกจ้าง'6หมื่นใช้สิทธิประกันสังคมได้ เลิกกองทุนโรงเรียนฯ-งดส่งผลกำไรให้สช.

          เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ตนได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบเรื่อง  พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน (ฉบับที่ 2)พ.ศ.2554 ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2554 และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีการแก้ไขสาระสำคัญใน พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชนอาทิ มีการเพิ่มเติมคำว่า โรงเรียนนอกระบบซึ่งรวมถึง โรงเรียนตาดีกาและสถาบันศึกษาปอเนาะด้วย นอกจากนี้ ยังเพิ่มเติมคำว่าบุคลากรทางการศึกษา เพื่อให้รองรับกับบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอนในโรงเรียนเอกชนได้แก่ ครูธุรการบรรณารักษ์ ครูพยาบาล และครูชาวต่างชาติ ขณะเดียวกันยังกำหนดให้โรงเรียนในระบบที่จัดการศึกษาประเภทอาชีวศึกษา อาจใช้คำว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษา หรือ วิทยาลัยเทคโนโลยี ประกอบชื่อแทนคำว่าโรงเรียนได้
          นายชาญวิทย์กล่าวต่อว่า กฎหมายดังกล่าวยังกำหนดให้เลขาธิการ กช.มีฐานะเป็นอธิบดีส่วนเรื่องการโอนกรรมสิทธิ์และสิทธิครอบครองในที่ดินนั้น ได้กำหนดให้ยกเว้นการเสียภาษี ขณะที่เรื่องประกันสังคม ซึ่งที่ผ่านมาเป็นปัญหาใหญ่มาก แต่หลังจากนี้ครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนเอกชน ทั้งในและนอกระบบ ที่มีอยู่ประมาณ 60,000 กว่าคนทั่วประเทศ รวมถึง ลูกจ้าง คนงาน แม่ครัวพนักงานขับรถ จะเข้าไปใช้สิทธิประกันสังคมได้ จากเดิมที่ไม่สามารถเข้าไปใช้สิทธิประกันสังคมได้
          สำหรับกองทุนโรงเรียนเอกชนที่เดิมได้กำหนดให้โรงเรียนแต่ละแห่งจะต้องจัดตั้งและส่งผลกำไรมาให้ เพื่อสมทบเข้ากองทุนส่งเสริมโรงเรียนเอกชนในระบบของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)ร้อยละ 3 นั้น เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าโรงเรียนเอกชนส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีผลกำไรมากเท่าใดนักและมีโรงเรียนเอกชนเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่จัดส่งผลกำไรมาให้ ดังนั้น จึงมีมติแก้ไขกฎหมายโดยหลังจากนี้ให้โรงเรียนเอกชนทุกแห่งยกเลิกกองทุนโรงเรียนเอกชนดังกล่าว และไม่ต้องส่งผลกำไรมาให้ที่ สช.อีก นายชาญวิทย์กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 01 ก.ค. 54   อ่าน 77946 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ถอดรหัสรุก"อาชีวะ"แผนสู่ที่หนึ่งในใจ"นิวเจน"
31 ม.ค. 54 | อ่าน 10376 ครั้ง
สอศ.จี้ทำระบบเตือนภัยรับการประเมินคุณภาพ
03 ก.ค. 57 | อ่าน 363 ครั้ง
ประธานแอดมิชชั่นฟอรั่ม เผยจัดระเบียบรับตรงทุก มหา'ลัย ยาก แต่ทำได้
14 ก.ย. 59 | อ่าน 337 ครั้ง
ชงปรับมาตรฐานผู้บริหารสถานศึกษา
29 ส.ค. 60 | อ่าน 483 ครั้ง
เปิดศักราชปี "หมูไฟ" 2562 สารพัดเผือกร้อนสั่นคลอนงานการศึกษาชาติ
02 ม.ค. 62 | อ่าน 192 ครั้ง
สพฐ.เตรียมจัดมหกรรมรับบริจาค ปลุกสังคมเข้าใจเหตุผลจำเป็น หวังล้างภาพแป๊ะเจี๊ยะใต้โต๊ะ
14 มิ.ย. 55 | อ่าน 850 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.