Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร.ร.เอกชนเฮกม.ใหม่เว้นภาษีที่ดิน’ครู-ลูกจ้าง’6หมื่นใช้สิทธิประกันสังคมได้ เลิกกองทุนโรงเ
      

ร.ร.เอกชนเฮกม.ใหม่เว้นภาษีที่ดิน'ครู-ลูกจ้าง'6หมื่นใช้สิทธิประกันสังคมได้ เลิกกองทุนโรงเรียนฯ-งดส่งผลกำไรให้สช.

          เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ตนได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบเรื่อง  พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน (ฉบับที่ 2)พ.ศ.2554 ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2554 และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีการแก้ไขสาระสำคัญใน พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชนอาทิ มีการเพิ่มเติมคำว่า โรงเรียนนอกระบบซึ่งรวมถึง โรงเรียนตาดีกาและสถาบันศึกษาปอเนาะด้วย นอกจากนี้ ยังเพิ่มเติมคำว่าบุคลากรทางการศึกษา เพื่อให้รองรับกับบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอนในโรงเรียนเอกชนได้แก่ ครูธุรการบรรณารักษ์ ครูพยาบาล และครูชาวต่างชาติ ขณะเดียวกันยังกำหนดให้โรงเรียนในระบบที่จัดการศึกษาประเภทอาชีวศึกษา อาจใช้คำว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษา หรือ วิทยาลัยเทคโนโลยี ประกอบชื่อแทนคำว่าโรงเรียนได้
          นายชาญวิทย์กล่าวต่อว่า กฎหมายดังกล่าวยังกำหนดให้เลขาธิการ กช.มีฐานะเป็นอธิบดีส่วนเรื่องการโอนกรรมสิทธิ์และสิทธิครอบครองในที่ดินนั้น ได้กำหนดให้ยกเว้นการเสียภาษี ขณะที่เรื่องประกันสังคม ซึ่งที่ผ่านมาเป็นปัญหาใหญ่มาก แต่หลังจากนี้ครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนเอกชน ทั้งในและนอกระบบ ที่มีอยู่ประมาณ 60,000 กว่าคนทั่วประเทศ รวมถึง ลูกจ้าง คนงาน แม่ครัวพนักงานขับรถ จะเข้าไปใช้สิทธิประกันสังคมได้ จากเดิมที่ไม่สามารถเข้าไปใช้สิทธิประกันสังคมได้
          สำหรับกองทุนโรงเรียนเอกชนที่เดิมได้กำหนดให้โรงเรียนแต่ละแห่งจะต้องจัดตั้งและส่งผลกำไรมาให้ เพื่อสมทบเข้ากองทุนส่งเสริมโรงเรียนเอกชนในระบบของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)ร้อยละ 3 นั้น เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าโรงเรียนเอกชนส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีผลกำไรมากเท่าใดนักและมีโรงเรียนเอกชนเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่จัดส่งผลกำไรมาให้ ดังนั้น จึงมีมติแก้ไขกฎหมายโดยหลังจากนี้ให้โรงเรียนเอกชนทุกแห่งยกเลิกกองทุนโรงเรียนเอกชนดังกล่าว และไม่ต้องส่งผลกำไรมาให้ที่ สช.อีก นายชาญวิทย์กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 01 ก.ค. 54   อ่าน 77982 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้สพฐ.บรรจุผอ.ลงร.ร.ต่ำกว่า 60 คน ห่วง 300 รายชื่อ ขึ้นบัญชี’ผู้อำนวยการ’แห้ว ’อน
18 ม.ค. 56 | อ่าน 614 ครั้ง
ครูรับคนละ 3,500 บาท คูปองพัฒนาครู นำร่อง 4 กลุ่มสาระฯ ก.ค.นี้
19 มิ.ย. 58 | อ่าน 781 ครั้ง
คณะวิทย์9มรภ.ประชุมวิชาการชาติ
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 16693 ครั้ง
รมช.ศึกษาฯมอบนโยบาย 12 มรภ.อีสาน แนะตั้งธนาคารท้องถิ่นมีเงินส่งอจ.-น.ศ.เรียนนอก
08 มี.ค. 55 | อ่าน 11175 ครั้ง
สอบ ครูผช.กรณีพิเศษ 5,430 อัตรา หลังชะลอ 2 ปี-รับสมัครถึง 22 ก.พ.
19 ก.พ. 58 | อ่าน 431 ครั้ง
ชงก.ค.ศ.รื้อคัดครู-เลียนแบบก.พ. ใช้ข้อสอบกลาง-ขึ้นบัญชีเดียวให้ร.ร.เลือก สกัด
28 มิ.ย. 59 | อ่าน 416 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.