Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เล็งเสนอสิทธิภาษี ลดหย่อนให้ผู้บริจาครร.
      

สพฐ.เล็งเสนอสิทธิภาษี  ลดหย่อนให้ผู้บริจาครร.

          สพฐ.เล็งให้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีกับผู้บริจาคระดมทรัพยากร เบื้องต้นสั่งสำนักนโยบายฯ ไประดมความคิดหาแนวทางรับนักเรียนให้สอดคล้องกับการระดมทรัพยากร ยันจะระดมทรัพยากรได้ต้องหลังรับนักเรียนไปแล้วเท่านั้น ระบุยอดเงินบริจาคปีนี้ยอดน้อยลง มีผลต่อการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนในโรงเรียนแน่นอน

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้มอบให้สำนักงานนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐานของ สพฐ. ไปประชุมระดมความคิดเห็นเพื่อหาแนวทางการใช้คะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ในการรับนักเรียนเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1, 4 รวมทั้งประเด็นการระดมทรัพยากรของโรงเรียนสังกัด สพฐ. เพื่อจะหาแนวทางที่เกื้อหนุนกันระหว่างการรับนักเรียนและการระดมทรัพยากร เนื่องจากการรับนักเรียนในปีนี้ทางสถานศึกษาได้ระดมทรัพยากรที่มียอดการบริจาคที่ลดลง ทำให้มีผลต่อการพัฒนาโรงเรียน ทั้งคุณภาพการเรียนการสอน ดังนั้นจึงต้องหาแนวทางในส่วนนี้ ทั้งนี้ ในการพิจารณาแนวทาง สพฐ.ได้ยึดแนวทางและหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ การระดมทรัพยากรยังต้องทำหลังช่วงการรับนักเรียนและไม่เป็นเงื่อนไขในการเข้าเรียน

          การระดมทรัพยากรมีความจำเป็นเพราะงบประมาณที่รัฐจัดสรรให้ผู้เรียนเป็นงบพื้นฐาน ที่ให้ทุกคนได้เข้าถึงโอกาสทางการศึกษา แต่ยังไม่เพียงพอที่จะยกระดับคุณภาพเข้าสู่มาตรฐานที่พึงประสงค์ จึงจำเป็นต้องหาแนวทางพิจารณาเรื่องนี้อย่างชัดเจน เลขาธิการ สพฐ. กล่าว

          เลขาธิการ สพฐ.กล่าวอีกว่า ยอดการบริจาคเงินให้กับสถานศึกษามีจำนวนลดลงมาก ส่วนตัวก็เห็นใจโรงเรียนที่ต้องมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าสาธารณูปโภค อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นจะมีการเสนอประเด็นเพื่อจูงใจการบริจาคเงิน อาทิ สามารถใช้ลดหย่อนภาษีและจะต้องมีการกำหนดอัตราในการบริจาคเป็นขั้นบันไดขึ้นอยู่กับศักยภาพของโรงเรียน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับศักยภาพของผู้ปกครองแต่ละคนด้วย.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 28 มิ.ย. 54   อ่าน 13972 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ซีมีโอตั้งกองทุนวิจัยช่วยปฏิรูปไทยศธ.เล็งร่วมมือพัฒนาบุคลากร-นวัตกรรมการศึกษา
07 ต.ค. 54 | อ่าน 117628 ครั้ง
คอลัมน์: แวดวงการศึกษา: สช.จัดชุมนุมลูกเสือ-เนตรนารี
07 มิ.ย. 54 | อ่าน 45686 ครั้ง
วอนมหา’ลัยพัฒนาบัณฑิตตอบโจทย์ตลาดแรงงาน เน้นคุณภาพแก้วิกฤตตกงาน
28 ส.ค. 60 | อ่าน 581 ครั้ง
ศธ.รับลูกเขียนกฎหมายบังคับรัฐจัดเรียนฟรี15ปี
12 พ.ค. 59 | อ่าน 704 ครั้ง
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว4598 การย้ายและแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษา
29 ต.ค. 57 | อ่าน 906 ครั้ง
ข้อเท็จจริง 10 ปี ระบบข้าราชการไทย
02 ก.พ. 58 | อ่าน 667 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.