Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.วางแผนรับมือระยะยาวในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
      

ศธ.วางแผนรับมือระยะยาวในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก

          ศธ.วางแผนรับมือระยะยาวในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก เตรียมออกแบบอาคารใหม่ ใต้ถุนโล่งมีทางเดินเชื่อมถึงทุกตึก น้ำท่วมซ้ำไม่เสียหายครุภัณฑ์อีก ชินวรณ์ สั่งองค์กรหลักเขียวแผนระยะยาวให้ชัดเจน ชงเข้าพิจารณาในครม.
          (18พ.ย.) นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พร้อมด้วย นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัด ศธ. นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และคณะผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. เดินทางเพื่อตรวจเยี่ยมช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยหลังน้ำลด และมอบเงินช่วยเหลือนักเรียนที่เดือดร้อนในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพแก่โรงเรียนในอำเภอเมือง และอำเภอพิมาย ได้แก่ โรงเรียนสวนหม่อน โรงเรียนชุมชยบ้านประโคก-โคกไผ่ โรงเรียนบ้านกระเบื้องใหญ่ และเดินทางเพื่อตรวจเยี่มห้องสมุดเฉลิมราชกุมารี มอบเงินช่วยเหลือนักศึกษาการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและวาตภัย
          นายชินวรณ์ กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมว่า ได้เดินทางมามอบเงินโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพให้กับโรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมา เป็นการมอบเงินนี้ครั้งแรกกหลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบประมาณให้จำนวน 136 ล้านบาทเพื่อชดเชยให้กับนักเรียนที่อุปกรณ์การเรียน เครื่องแบบ ตำราเรียน ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย และวาตภัย
          หลังจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และหน่วยงานต้นสังกัดของสถานศึกษาอื่น ๆ ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จะได้ทยอยแจกเงินให้แก่นักเรียนที่เดือดร้อนใน 44 จังหวัด จำนวน 200,000 คน นอกจากนี้ ได้มอบให้องค์กรหลัก สำรวจความเสียหายของอาคารสถานที่ ครุภัณฑ์ เพื่อที่จะได้ของงบประมาณจากรัฐบาลเพื่อมาฟื้นฟูสถานศึกษา ซึ่งมีสถานศึกษาได้รัยความเสียหายทั้งหมด 3,441 โรง มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 3,780 ล้านบาท
          อย่างไรก็ตาม สถานศึกษาบางส่วนได้รัยความเสียหายรุนแรงจากน้ำท่วมขังและวาตภัย เพราะฉะนั้นจะต้องมีการวางแผนระยะยาว โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกสำรวจข้อมูลในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมซ้ำซากและวางแผนรับมือกับภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต เช่น ในพื้นที่ตามลุ่มน้ำที่มีน้ำท่วมประจำทุกปีนั้น อาจจะต้องปรับปรุงอาคารของโรงเรียนในพื้นที่ให้เป็นอาคารใต้ถุนโล่ง มีทางเดินเชื่อมถึงกันทุกตึกเมื่อเกิดน้ำท่วมขึ้นมาอีก อาคารเรียนและครุภัณฑ์จะไม่ได้รับความเสียหายซ้ำอีกหรือในพื้นที่ที่มีปัญหาดินสไลด์ ดินถล่มเป็นประจำจะต้องมีการวางแผนป้องกันไว้ เพราะหากเกิดฝนตกหนักและดินสไลด์ดินถล่มขณะที่เด็กเดินทางมาเรียนจะเกิดอันตรายต่อนักเรียน ทั้งนี้ แผนป้องกันเพื่อแก้ปัญหาระยะยาวสำหรับโรงเรียนในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากนั้น จะจัดทำรายละเอียดที่ชัดเจนเสนอ ครม.ด้วย
          เชื่อว่าทุกหน่วยงาน ทุกสถานศึกษามีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือนักเรียนที่ได้รัยความเดือดร้อน ให้เข้าสู่ภสพาปกติเพื่อจัดการเรียนการสอน และขณะนี้ที่สำคัญหลายฝ่ายจะต้องร่วมบริจาคให้โรงเรียน เพราะเราจะต้องปรับปรุงภูมิทัศน์ อาคารสถานที่ และครุภัณฑ์ เพราะฉะนั้นผมเชื่อว่าในการทำงานครั้งนี้จะเป็นไปอย่างโปร่งใสไม่มีการทุจริตแน่นอนนายชินวรณ์ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ตามนโยบายของ ครม.นั้นการช่วยเหลือประชาชนจะต้องเดินหน้าไปอย่างโปร่งใส่ไม่มีใครต้องการไปซ้ำเติมประชาชน หากมีเกิดขึ้นในส่วนใดนอกจากจะถูกดำเนินตามความผิดแล้วยังถูกลงโทษทางสังคมด้วย

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 19 พ.ย. 53   อ่าน 12304 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะคิดเปิดสอนในลาว-เวียดนามเรียนจบได้ประกาศนียบัตรสามใบ
06 ก.พ. 57 | อ่าน 1139 ครั้ง
คุรุสภา ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้โดยการเทียบโอนฯ
25 ส.ค. 58 | อ่าน 476 ครั้ง
ขานรับกยศ.เพิ่มผู้กู้เรียนกลุ่มวิทย์
15 ก.พ. 54 | อ่าน 11033 ครั้ง
เตือนชำระหนี้ กยศ.เกินกำหนด 5 ก.ค. ผู้กู้ที่ขาดหายเกิน 3 ปี ถูกปรับร้อยละ 18 ต่อปี
04 ก.ค. 59 | อ่าน 356 ครั้ง
เร่งปฏิรูปสาขาวิชาผ้า-เครื่องแต่งกายสอศ.จับมือมก.พลิกโฉมต้นแบบพัฒนาอาชีพ
10 พ.ย. 54 | อ่าน 69317 ครั้ง
ลิงก์รับชมการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ การขับเคลื่อนการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม13.30-16.30น.
04 ธ.ค. 57 | อ่าน 473 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.