Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตะลึง!ครูนับหมื่นไม่จบปริญญาตรี ก.ค.ศ.เคาะเกณฑ์ผลงานระดับชาติ28มิ.ย.อนุมัติ’เชี่ยวชาญ-ชำนาญการ
      

ตะลึง!ครูนับหมื่นไม่จบปริญญาตรี ก.ค.ศ.เคาะเกณฑ์ผลงานระดับชาติ28มิ.ย.อนุมัติ'เชี่ยวชาญ-ชำนาญการพิเศษ'15ราย

          เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นายอภิชาติ จีระวุฒิปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการใช้หลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสบความสำเร็จเป็นที่ประจักษ์มีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ และวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ว่า ในเร็วๆ นี้ ตนจะประชุมหารือเรื่องนี้ เนื่องจากมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าการที่รัฐมนตรีจะตั้งคณะกรรมการที่จะต่อเนื่องไปจนถึงรัฐบาลใหม่นั้นอาจไม่พึงทำ ดังนั้น จึงยังไม่มีความชัดเจนว่ารัฐมนตรีว่าการ ศธ.จะสามารถตั้งคณะกรรมการพิจารณาผลงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในระดับเชี่ยวชาญขึ้นไปได้หรือไม่ ซึ่งจะต้องมาดูว่าปลัด ศธ.จะลงนามแทนได้หรือไม่ หากดำเนินการได้ก็ไม่มีปัญหาอะไร
          ขณะนี้หน่วยงานที่มีข้าราชการครูในสังกัดเช่น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) กรมศิลปากร สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ได้เตรียมดำเนินการไว้หมดแล้ว ซึ่งในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) นั้น ในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ จะนำเสนอให้ที่ประชุม ก.ค.ศ.พิจารณาว่าผลงานดีเด่นระดับชาติที่สามารถใช้ยื่นประเมินเชิงประจักษ์นี้มีอะไรบ้าง ปลัด ศธ. กล่าว และว่าเมื่อที่ประชุม ก.ค.ศ.เห็นชอบผลงานดีเด่นระดับชาติแล้ว จะสามารถดำเนินการประเมินวิทยฐานะเชิงประจักษ์ได้เลย อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้ดำเนินการเรื่องนี้โดยเร็วเพราะข้าราชการครูอยากให้มีการประเมินไปถึงสถานศึกษา แต่สิ่งที่ตนกังวลคือผู้ที่ลงไปประเมินนั้นอาจจะมีมาตรฐานที่แตกต่างกันดังนั้น จะต้องให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญเกี่ยวกับวิทยฐานะ กำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ในปัจจุบันมีข้าราชการครูทั่วประเทศ ประมาณ 10,000 คน ที่ไม่ได้จบการศึกษาระดับปริญญาตรี แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาเพราะครูเหล่านี้จะมีประสบการณ์และทักษะในการสอนมากและได้มีการยกเว้นให้ข้าราชการครูเหล่านี้รับราชการไปจนกว่าจะเกษียณอายุราชการ แต่มีบางส่วนที่ไปเรียนจนจบระดับปริญญาตรีแล้ว
          ด้านนางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.เปิดเผยผลการประชุม อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเกี่ยวกับวิทยฐานะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาซึ่งทำการแทน ก.ค.ศ. มีนายพลสัณห์ โพธิ์ศรีทองเป็นประธานว่า ที่ประชุมได้อนุมัติให้ผู้อำนวยการสถานศึกษา เลื่อนเป็นวิทยฐานะผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ จำนวน 2 ราย ได้แก่ นายอำนวย จันทร์แก้ว โรงเรียนบ้านบาเงง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ปัตตานี เขต 2 และนายพัชรินทร์ ปลอดฤทธิ์ โรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล สพท.กระบี่ นอกจากนี้ ยังอนุมัติให้ศึกษานิเทศก์เลื่อนเป็นวิทยฐานะศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ จำนวน1 ราย คือ นางสาวสุธีพร ปาคะดี สพท.หนองคาย เขต 2
          เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังได้อนุมัติให้ครูเลื่อนเป็นวิทยฐานะครูเชี่ยวชาญจำนวน 6 ราย คือนางดรุณี ชยุตสาหกิจ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ รัชดาฯ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 2 นางสุพรรณี ทองลอย โรงเรียนวัดโพธิ์ทัยมณี สพท.เพชรบุรี เขต 1  นางนฤมล สกุลคู โรงเรียนประจักษ์ศิลปาคาร สพท.อุดรธานี เขต 1 นายพรชัย วัฒนครไพบูลย์ วิทยาลัยเทคนิคบุรีรัมย์ นายสัญชัย นครไทยภูมิ วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยารวมทั้งยังได้อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เลื่อนเป็นวิทยฐานะรองผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาชำนาญการพิเศษ จำนวน 6 รายได้แก่ นายสมโภชน์ ศรีชะนา และนายเทวินส์ สร้อยเพชร สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) เชียงใหม่ เขต 3 นายนิรัติ โปร่งแสง สพป.อุตรดิตถ์ เขต 1 นายสมนึก เผ่าวิริยะ สพป.นครสวรรค์ เขต 1 และนายนิพนท์ นนธิ สพป.อุบลราชธานี เขต 4

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 24 มิ.ย. 54   อ่าน 131488 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทุ่มงบ 1,700 ล้าน ผลักดัน มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 17 แห่ง
02 ส.ค. 58 | อ่าน 310 ครั้ง
ศธ.จัดตลาดนัดเรียนต่อ
28 ม.ค. 54 | อ่าน 15189 ครั้ง
’ซีมีโอ’ชูการศึกษาลดภัยพิบัติธรรมชาตวางมาตรฐานอุดมฯ
19 ม.ค. 55 | อ่าน 81560 ครั้ง
คอลัมน์: รายงานพิเศษ: ไทย ชูยกระดับคุณภาพการศึกษา...บนเวทียูเนสโก
19 พ.ย. 56 | อ่าน 393 ครั้ง
"ณรงค์"ดักคอ ม.นอกระบบอย่าลักไก่ใช้สิทธิราชการ
14 พ.ค. 58 | อ่าน 425 ครั้ง
ม.สวนดุสิตสู้ปรับแผนออก’นอกระบบ’
04 ม.ค. 55 | อ่าน 12352 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.