Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อนุมัติครูเอกชน7พันเรียนป.บัณฑิตคุรุสภาไฟเขียวสช.จับมือมหา’ลัยชี้โอกาสสุดท้าย-ให้ออกถ้าไร้ตั๋ว
      

อนุมัติครูเอกชน7พันเรียนป.บัณฑิตคุรุสภาไฟเขียวสช.จับมือมหา'ลัยชี้โอกาสสุดท้าย-ให้ออกถ้าไร้ตั๋วครู

          เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน นายชาญวิทย์  ทับสุพรรณ ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการคุรุสภาเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้อนุมัติให้ สช.ทำข้อตกลงกับมหาวิทยาลัยเพื่อให้ครูเอกชนประมาณ7,000 คนเข้าเรียนในหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู ซึ่งคุรุสภามอบให้ สช.ทำข้อตกลงกับทางมหาวิทยาลัยในแต่ละจังหวัดเอง โดยหลักสูตร ป.บัณฑิตของมหาวิทยาลัยจะต้องได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)และเมื่อทำข้อตกลงแล้วก็จะมีการส่งข้อมูลไปยังคุรุสภา รวมทั้งการจัดส่งรายชื่อครูเอกชนที่จะเข้าเรียนในหลักสูตรนี้ให้คุรุสภาด้วย
          ผอ.สช.กล่าวว่า ขณะนี้โรงเรียนเอกชนสายสามัญและอาชีวศึกษาทั่วประเทศได้ทยอยส่งรายชื่อครูเอกชนที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูมายัง สช.เป็นจำนวนมากแล้ว โดยกำหนดให้ส่งรายชื่อมาภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ คาดว่าภายในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมน่าจะดำเนินการได้เสร็จทั้งหมด และในเดือนตุลาคมจะเริ่มเปิดเรียนได้ในภาคเรียนแรก ซึ่งหลักสูตรนี้จะเรียน 3 ภาคการศึกษาและจะเสียค่าใช้จ่ายใกล้เคียงกันขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยประมาณ 20,000-30,000 บาท โดย สช.จะต้องไปกำหนดรายละเอียดที่ชัดเจนในส่วนของค่าเล่าเรียนอีกครั้งกับมหาวิทยาลัยที่จะเข้าร่วมในโครงการนี้ อย่างไรก็ตามในการจ่ายค่าเล่าเรียนนั้น ทางโรงเรียนเอกชนและครูจะต้องรับผิดชอบกันเอง สช.ไม่ได้มีงบประมาณไปสนับสนุน
          ส่วนครูต่างชาติที่สอนในโรงเรียนเอกชนก็ต้องเข้ารับการอบรมตามมาตรฐานที่คุรุสภากำหนดไว้ 20 ชั่วโมง ผมคาดว่าน่าจะมีครูเอกชนและครูต่างชาติเข้าร่วมครั้งนี้จำนวนมาก เพราะครั้งนี้ถือเป็นโอกาสสุดท้ายแล้ว หากครูเอกชนคนใดยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ทางโรงเรียนเอกชนก็ต้องจำหน่ายออกจากการเป็นครูเนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการผ่อนผันในเรื่องนี้มาแล้ว นายชาญวิทย์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 23 มิ.ย. 54   อ่าน 65400 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตอกหมุด ร.ร.ไทยรัฐวิทยารุ่นใหม่
02 ก.พ. 60 | อ่าน 289 ครั้ง
1.4แสนล.ปฏิรูปศึกษาทศวรรษ2
07 มี.ค. 54 | อ่าน 10246 ครั้ง
สอศ. เปิดเวทีประกวดโลโก้ "สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)"ชิงรางวัล 1 ล้านบาท
29 ก.ค. 54 | อ่าน 132304 ครั้ง
ชงครม.ตั้งผู้บริหารศธ. 10 ตำแหน่ง เสมา 1 เน้นเหมาะสม - หึ่ง’กมล’เลขาฯกช. โยก’จิรพร
01 ต.ค. 55 | อ่าน 809 ครั้ง
การแต่งตั้งคณะอนุกรรมการปรับปรุง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ
13 ก.ค. 58 | อ่าน 356 ครั้ง
จัดหลักสูตรภาษาเวียดนามรับอาเซียน
19 พ.ค. 57 | อ่าน 2655 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.