Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’พระเทพฯ’ทรงห่วงครูอัตราจ้างอาชีวะ
      

'พระเทพฯ'ทรงห่วงครูอัตราจ้างอาชีวะ

          สอศ.เร่งบรรจุกว่า 800 อัตรา
          ASTVผู้จัดการรายวัน - สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงห่วงครูอัตราจ้างอาชีวะสอนนับ 10 ปีแต่ไม่ได้บรรจุ นริศรา เร่ง สอศ.บรรจุครูผู้ช่วยที่ได้สอบขึ้นบัญชีโดยเร็วที่สุด ระบุมีอัตราว่างบรรจุเข้ารับราชการในสังกัดกว่า 800 อัตรา
          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่าตนได้เข้าเฝ้าฯสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี พระองค์ได้ทรงสอบถามเกี่ยวกับครูที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สอศ.) ว่าเห็นครูจำนวนไม่น้อยปฏิบัติหน้าที่กันมาเป็นเวลานานนับ 10 ปี และหลายคนก็ได้ช่วยงานพระองค์ท่านในช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา แต่ละคนล้วนยังไม่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการเสียทีซึ่งเรื่องนี้ได้สร้างความปลาบปลื้มให้กับกลุ่มครูอาชีวศึกษาเหล่านี้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงห่วงใยในสถานภาพความมั่นคงในอาชีพ
          น.ส.ศศิธารากล่าวต่อว่าตนได้กราบบังคมทูลรายงานเรื่องดังกล่าวให้พระองค์ทรงทราบว่าน.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ได้เร่งรัดให้ สอศ.ดำเนินการบรรจุครูผู้ช่วยที่ได้สอบขึ้นบัญชีกับสอศ.ไว้แล้วโดยเร็วที่สุด โดยขณะนี้สอศ.มีอัตราว่างที่ได้รับการอนุมัติเพื่อบรรจุเข้ารับราชการครูในสังกัดประมาณ 800 อัตรา ซึ่งอัตราดังกล่าวได้รับมาตั้งแต่ปี 2551 แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้มีการดำเนินการบรรจุแต่งตั้งแต่อย่างใด ดังนั้นน.ส.นริศรา จึงได้มีนโยบายให้ตนดำเนินการเรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนโดยตนได้บรรจุวาระพิจารณาเรื่องนี้เข้าสู่การประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.)สอศ.แล้ว ในวันที่18 พ.ย.นี้ เพื่อเกลี่ยอัตรากำลัง จากนั้นจะทำหนังสือถึงผู้อำนวยการสถานศึกษาในสังกัดทุกแห่งว่าแต่ละสถาบันต้องการครูในสาขาวิชาอะไรบ้างก่อนจะบรรจุและแต่งตั้งครูที่ได้สอบขึ้นบัญชีเอาไว้แล้วเป็นข้าราชการครูต่อไป ทั้งนี้ มั่นใจว่าจะทยอยบรรจุและแต่งตั้งทั้ง 800 กว่าอัตรานี้ได้ครบทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้
          เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่านอกเหนือจากอัตรากำลังที่ สอศ.จะบรรจุกว่า 800 อัตราแล้ว สอศ.ยังเตรียมเปิดให้ข้าราชการครูสอบขึ้นเป็นรองผู้อำนวยการสถานศึกษาอีกกว่า 200 อัตรา ซึ่งเมื่อมีตำแหน่งครูขยับขึ้นไปเป็นรองผู้อำนวยการสถานศึกษาแล้วก็จะทำให้ตำแหน่งครูว่างอีกกว่า 200 อัตรา ดังนั้นก็จะมีการบรรจุผู้ที่ได้สอบขึ้นบัญชีเอาไว้แล้วเพิ่มเติมได้อีกจำนวนหนึ่งด้วย อย่างไรก็ตาม การเร่งบรรจุครูเป็นข้าราชการในครั้งนี้จะช่วยให้สถานศึกษาสามารถประหยัดเงินบำรุงการศึกษาที่นำมาจ้างครูผู้สอนซึ่งส่วนใหญ่ต่างก็เป็นผู้ที่ได้สอบขึ้นบัญชีเอาไว้แล้วทั้งสิ้น.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 18 พ.ย. 53   อ่าน 14369 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นพ.วิจารณ์ ฟันธง ไทยแลนด์4.0เกิดไม่ได้ ถ้ามหาวิทยาลัย ไม่เชื่อมโยงกับสังคม
06 ก.ค. 60 | อ่าน 3586 ครั้ง
แนะรมว.ศึกษาธิการ แก้ปัญหาร.ร.ไอซียู 10,000 กว่าโรง
04 ม.ค. 60 | อ่าน 1079 ครั้ง
’สอศ.’ถก’มทร.’เพิ่มทางเลือกจบ’ปวส.’เรียนต่อป.ตรีง่ายขึ้น
25 พ.ค. 55 | อ่าน 3915 ครั้ง
‘บิ๊กตู่’ ประธานวันครู คารวะ2ครูอาวุโส ‘พล.อ.บุญสร้าง-พล.ท.สมพงษ์’ คุรุสภาปลื้มผลโพล ‘ครู’ อาชีพในฝั
16 ม.ค. 61 | อ่าน 434 ครั้ง
เผยบอร์ดคุรุสภาตีกลับจัดสอบ “ตั๋วครู”
22 เม.ย. 54 | อ่าน 136318 ครั้ง
สทศ.รับสมัครสอบโอเน็ต’ป.6-ม.3’ฟรี
11 ม.ค. 55 | อ่าน 99906 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.