Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผย300ร.ร.ยังไม่ได้หนังสือเรียนจี้ผอ.องค์การค้าฯจัดส่งในเดือนมิ.ย.
      

เผย300ร.ร.ยังไม่ได้หนังสือเรียนจี้ผอ.องค์การค้าฯจัดส่งในเดือนมิ.ย.

          เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน นายชินภัทร ภูมิรัตนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าในการดำเนินการจัดซื้อหนังสือเรียน และแบบฝึกหัดตามโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ปีการศึกษา 2554 ว่าหลังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รายงานที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ให้รับทราบเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมาว่าโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ทั่วประเทศประมาณ30,000 กว่าแห่ง ได้รับหนังสือเรียนแล้วประมาณ 96% นั้น จากผลการตรวจสอบล่าสุดพบว่าโรงเรียนได้รับหนังสือเรียน 98% แล้วเหลือโรงเรียนที่ยังไม่ได้รับหนังสือเรียน 300 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็ก อยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีร้านขายหนังสือ
          นายชินภัทรกล่าวว่า ตนได้มอบรายชื่อโรงเรียนดังกล่าวให้นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ผู้อำนวยการองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)แล้ว เพื่อไปประสานแก้ปัญหาให้กับโรงเรียนโดยตรง โดยองค์การค้าฯจะไปประสานกับร้านค้าตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่เพื่อจัดหาหนังสือเรียนให้โรงเรียนที่ยังไม่ได้รับหรือถ้าในพื้นที่ไม่มีร้านค้าตัวแทนจำหน่าย องค์การค้าฯจะจัดส่งหนังสือเรียนให้โรงเรียนเอง
          หนังสือเรียนที่ยังไม่ได้รับนั้น มีทั้งหนังสือเรียนขององค์การค้าฯ และสำนักพิมพ์เอกชนเช่น กลุ่มสาระวิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์ เป็นต้น ทางองค์การค้าฯจะแก้ปัญหาให้เสร็จได้ภายในเดือนมิถุนายนนี้นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายสันติภาพยังได้หารือกับตนกรณีการจัดพิมพ์หนังสือเรียนระดับชั้น ป.3 และ ป.6 เพิ่มเติมเนื่องจากปีการศึกษา 2555 ระดับชั้น ป.3 และป.6 จะเปลี่ยนไปใช้หนังสือเรียนตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานใหม่แล้ว ดังนั้น จึงต้องพิมพ์ซ้ำเอาไว้ให้เพียงพอ ทั้งนี้ ตนเห็นด้วยกับแนวทางนี้ แต่องค์การค้าฯจะต้องแจ้งให้สพฐ.ทราบก่อนการจัดพิมพ์ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับการเตรียมความพร้อมในการจัดพิมพ์หนังสือเรียนในปีหน้านั้น คาดว่าจะดำเนินการได้เร็วกว่าเดิม เพราะขณะนี้องค์การค้าฯได้จัดเตรียมต้นฉบับของกลุ่มสาระวิชาต่างๆ ไว้แล้วเช่น กลุ่มวิชาสังคม พระพุทธศาสนา อิสลามศึกษา สุขศึกษา ภาษาไทย เป็นต้น โดยยกร่างเนื้อหาเสร็จหมดแล้ว ภายในเดือนกันยายนนี้ จะจัดทำเนื้อหาต้นฉบับทุกกลุ่มสาระวิชาให้เสร็จทั้งหมด ซึ่งจะทำให้การจัดพิมพ์หนังสือเรียนทำได้เร็วขึ้นด้วย

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 22 มิ.ย. 54   อ่าน 89618 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพป.เชียงใหม่เขต2 เผยผู้มีสิทธ์สอบครูผู้ช่วย
05 เม.ย. 54 | อ่าน 71450 ครั้ง
’ชินวรณ์’ยืดอกรับผิดชอบคนเดียวถ้ารับนักเรียนโปร่งใสแล้วถูกฟ้อง
18 มี.ค. 54 | อ่าน 29158 ครั้ง
แจงเหตุ...เด็กไทยไปไม่ถึงไหน ครูไทยรักสบาย สอนง่ายตามตำรา
19 ต.ค. 55 | อ่าน 1182 ครั้ง
คอลัมน์: Edu-world: ต้องสร้าง’ครูดี’ไม่ใช่แค่’ครู’
09 พ.ย. 53 | อ่าน 10962 ครั้ง
สกอ.นัดพัฒนาผู้บริหารมหาวิทยาลัยเรียนเพิ่มศักยภาพเสริมสร้างวิสัยทัศน์-จริยธรรม
27 ก.พ. 56 | อ่าน 676 ครั้ง
ชกลมทุกปี
12 ม.ค. 58 | อ่าน 416 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.