Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สมาพันธ์-เครือข่ายครูมัธยม’ค้านให้อำนาจสพฐ.ย้ายผู้บริหารร.ร.ดัง
      

'สมาพันธ์-เครือข่ายครูมัธยม'ค้านให้อำนาจสพฐ.ย้ายผู้บริหารร.ร.ดัง

          เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 มิถุนายน นายยงยุทธ ทิพยรส ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสงครามวิทยา จ.เลย และประธานสมาพันธ์ครูมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย พร้อมนายศิลปสิทธิ์ ทับทิมธงไชย ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา และประธานเครือข่าย กลุ่มส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษามัธยมศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมแถลงข่าวคัดค้านเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหาร ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งขัดหลักการกระจายอำนาจ และเอื้อต่อระบบเส้นสาย
          นายยงยุทธกล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้นำร่างหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหาร สพฐ.มาประชาพิจารณ์ ซึ่งผู้บริหารสังกัดสำนักงานการศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) ส่วนใหญ่มีมติไม่เห็นชอบร่างดังกล่าวเนื่องจากมีความพยายามที่จะรวมอำนาจการโยกย้ายไปไว้ที่ส่วนกลาง โดยเฉพาะการกำหนดประเภทโรงเรียนที่มีชื่อเสียงทั่วประเทศไว้ให้คณะกรรมการกลั่นกรองของสพฐ.ซึ่งมีเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นประธานกลั่นกรองแล้วส่งให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา เป็นผู้พิจารณาเห็นชอบ ซึ่งต่อท่ออำนาจของระบบอุปถัมภ์ไว้ให้ฝ่ายการเมืองและผู้บริหารระดับสูงไว้ส่วนกลาง เพื่อแต่งตั้งพวกพ้อง และรักษาผลประโยชน์ หลักเกณฑ์นี้มีเจตนาดีแต่มีผลร้ายต่ออนาคตการศึกษาเพราะบั่นทอนขวัญกำลังใจของผู้บริหารที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่มีโอกาสก้าวหน้าเพราะไม่สามารถเข้าถึงผู้มีอำนาจที่ส่วนกลางคุณภาพของโรงเรียนถูกบั่นทอน เพราะผู้บริหารจะให้ความสำคัญ และใส่ใจต่อผู้ที่มีอำนาจแต่งตั้งมากกว่าสนใจการบริหารการศึกษาในโรงเรียน ขัดต่อหลักการกระจายอำนาจให้เขตพื้นที่การศึกษา เพราะไม่อาจสร้างระบบคุณธรรมในการบริหารงานบุคคลได้
          การกระจายอำนาจจากส่วนกลางมายังเขตพื้นที่ฯ เหมาะสมดีแล้ว ไม่มีเหตุผลที่จะต้องไปกลั่นกรองในส่วนกลาง โดยแยกโรงเรียนขนาดใหญ่ และโรงเรียนโครงการพิเศษไว้ต่างหาก โรงเรียนขนาดกลาง และขนาดเล็กพิจารณากันเองในแต่ละเขตเป็นการสร้างความแตกแยกในกลุ่มโรงเรียนด้วยกัน นายยงยุทธกล่าว
          นายศิลปสิทธิ์กล่าวว่า ส่วนกลางไม่ควรใช้อำนาจแทรกแซง เพราะมีการแบ่งเขตพื้นที่ฯชัดเจน การแต่งตั้งโยกย้ายควรยึดหลักอาวุโสความรู้ ความสามารถ และความเหมาะสมเป็นหลัก โดยให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ทำหน้าที่กลั่นกรอง คัดสรรกันเอง ไม่เช่นนั้นจะเกิดการก้าวกระโดด ขาดหลักธรรมาภิบาล ไม่มีรุ่นพี่รุ่นน้อง มีแต่ประเภทวิ่งเต้น ประจบสอพลอผู้มีอำนาจทั้งฝ่ายการเมืองและส่วนกลาง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 22 มิ.ย. 54   อ่าน 80993 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปรับลดชั่วโมงเรียนประถม-มัธยมเน้นความรู้นอกห้อง
06 มี.ค. 56 | อ่าน 980 ครั้ง
ฟันธงปี56ปิดฉากหลักสูตรครู5ปีแน่
23 ธ.ค. 53 | อ่าน 13738 ครั้ง
ด้วยวิธีนี้!!! คุณครูทั่วประเทศ จะสามารถเลือกใช้สื่อที่มีคุณภาพเท่าเทียมกันในการออกแบบกิจกรรมการสอน
17 มิ.ย. 58 | อ่าน 639 ครั้ง
หนุนระบบ วชช.เวียดนาม
09 ส.ค. 55 | อ่าน 1610 ครั้ง
สารพันคนพันธุ์อา R MAGAZINE
22 พ.ย. 53 | อ่าน 14283 ครั้ง
ตัวเลขผลิตครูคนละเรื่องกับเกษียณ
16 ธ.ค. 58 | อ่าน 635 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.