Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ศธ.ป้องกันละเมิดทางเพศในโรงเรียน  มูลนิธิเพื่อนหญิงจี้ ศธ.สร้างระบบคุ้มครองการละเมิดทางเพศในสถานศึกษา เผยที่ผ่านมาแก้ปัญหาโดยทำให้เรื่องเงียบ ให้เด็กออกจากโรงเรียน หรือย้ายครูออกจากพื้นที่ "ชินวรณ์" รับปากพร้อมผลักดันให้เกิดความเสมอภาคชาย-หญิง
     เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มูลนิธิเพื่อนหญิงพร้อมด้วยเครือข่ายผู้ชายเลิกเหล้า เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกต่อนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อรณรงค์เรียกร้องให้ ศธ.ส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชายในสถานศึกษาและยุติ ความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็กในชุมชน โดยนายสุชาติ ตระกูลหูทิพย์ ผู้ประสานงานโครงการสนับสนุนเครือข่ายชุมชน มูลนิธิเพื่อนหญิง กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษามีเกิดขึ้นทุกปี ทั้งครูล่วงละเมิดนักเรียน ล่วงละเมิดครูด้วยกันเอง หรือล่วงละเมิดชาวบ้าน เมื่อเกิดเหตุหลายโรงเรียนพยายามทำให้เรื่องเงียบหายด้วยให้ของล่อใจ ข่มขู่ คุกคาม และแก้ปัญหาด้วยการให้นักเรียนออกจากโรงเรียน หรือย้ายครูผู้น้อยที่ถูกล่วงละเมิดออกนอกพื้นที่ โดยไม่มีกลไกเข้ามาดูแล ให้ความเป็นธรรม ที่สำคัญมีการช่วยเหลือครูที่กระทำผิดสูงมาก
     ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีระบบในการคุ้มครองผู้เสียหายในกรณีความผิดทางเพศที่ร้องเรียนในสถาบันการ ศึกษาอย่างเป็นธรรม โดยคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้เสียหายมากกว่า คำนึงถึงชื่อเสียงของสถาบันการศึกษา นอกจากนี้ขอเรียกร้องให้ ศธ.นำกฎสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ว่าด้วยการกระทำการอันเป็นการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศ พ.ศ.2553 มาปรับใช้ร่วมกับกฎของ ศธ. เพราะบทลงโทษมีความละเอียดและครอบคลุมมากกว่า พร้อมทั้งขอให้เร่งพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนที่มีเนื้อหาส่งเสริมความ เท่าเทียมระหว่างหญิง-ชาย และเปลี่ยนวิธีคิดแบบชายเป็นใหญ่ โดยให้บรรจุในหลักสูตรการเรียนการสอนทุกระดับชั้น
     ด้านนายชินวรณ์กล่าวว่า ตนยินดีรับข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อไปขับเคลื่อนให้สอดคล้องกับการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง ที่จะสร้างพลเมืองยุคใหม่ที่จะนำไปสู่การปรับทัศนคติและสร้างสำนึกไม่กระทำ ความรุนแรง การพัฒนาครูที่จะเป็นต้นแบบทางวินัยและจรรยาบรรณ รวมทั้งการมีกลไกการคุ้มครองคนที่ถูกกระทำ ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าตนไม่มีนโย บายปกป้องคนที่กระทำผิด หากมีปัญหาเกิดขึ้นตรงจุดไหนขอให้ร้องเรียนมาตนจะ ดำเนินการให้ และพร้อมที่จะร่วมผลักดันกฎหมายความเสมอภาคระหว่างชาย-หญิง.

โพสเมื่อ : 18 พ.ย. 53   อ่าน 12064 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: รายงานพิเศษ: อวด’แพจากถังพีวีซี’ฝีมือวิศวะมรภ.นครปฐม
07 พ.ย. 54 | อ่าน 49739 ครั้ง
ปลื้ม วชช.เป็นที่ต้องการของชาวบ้าน
07 ก.ย. 53 | อ่าน 13275 ครั้ง
สพฐ.ย้ำชัดๆเนื้อหา 5 กลุ่มสาระส่งไปรอบรรจุในแท็บเล็ตที่จีนแล้ว
22 มี.ค. 55 | อ่าน 8536 ครั้ง
ทปอ.มรภ.เตรียมหารือสอบใบประกอบวิชาชีพ
27 เม.ย. 54 | อ่าน 25584 ครั้ง
ไฟเขียว "ก.ค.ศ." เป็นนิติบุคคล
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 557 ครั้ง
กศน.อุบลร่วม 2 ม. ดังจัดทุนนศ.เกรด 3.5 ขึ้นไปเรียนฟรี
15 ก.ค. 56 | อ่าน 638 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.