Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เห็นชอบแผนปรองดองอุดมศึกษา
      

ศธ.เห็นชอบแผนปรองดองอุดมศึกษา

          ศธ.เห็นชอบแผนปรองดองอุดมศึกษา เตรียมเสนอเข้าครม.ของบดำเนินการต่อไป
          (30ส.ค.) นายชิณวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมผู้บริหาร 5 องค์กรหลักของ ศธ. ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ได้รายงานแนวทางการดำเนินงานตามแผนปรองดองแห่งชาติ ตามที่รัฐบาลได้กำหนดแผนปรองดองแห่งชาติเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปประเทศไทย ซึ่งในส่วนของสถาบันอุดมศึกษากำหนดเป็นยุทธศาสตร์เพื่อดำเนินการร่วมกันทั้งสิ้น 6 ยุทธศาสตร์
          ดังนี้ ยุทธศาสตร์ที่ 1 โครงการหนึ่งจังหวัดหนึ่งมหาวิทยาลัย สนับสนุนให้อาจารย์และนิสิตนักศึกษาร่วมเป็นอาสาสมัครไปเรียนรู้ สร้างศักยภาพความเข้มแข็ง การยกย่องเชิดชูลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยมอบหมายให้ 1 สถาบันรับผิดชอบดำเนินการ 1 จังหวัด ยุทธศาสตร์ที่ 2 การตอบสนองความต้องการของสังคม โดยให้สถาบันอุดมศึกษาเข้าไปมีส่วนร่วมในการเชื่อมโยงความรู้ เป็นที่ปรึกษาเพื่อนำองค์ความรู้วิชาการในสถาบันอุดมศึกษาไปช่วยแก้ปัญหาในระดับจังหวัด ท้องถิ่นและชุมชน
          ยุทธศาสตร์ที่ 3 การทำงานร่วมกับสังคมด้วยความเสมอภาค โดยสถาบันอุดมศึกษาต้องทำหน้าที่เป็นแกนหลักเชื่อมโยงและทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างใกล้ชิด ยุทธศาสตร์ที่ 4 ส่งเสริมวิชาการสายรับใช้สังคม ปฎิรูปอุดมศึกษาให้มีความใกล้ชิดแนบแน่นกับสังคมไทย ให้สังคมไทย ยุทธศาสตร์ที่ 5 การสร้างความเป็นพลเมืองของนิสิตนักศึกษา การพัฒนาองค์ความรู้และกระบวนการกำหนดวิชาความเป็นพลเมืองแก่นิสิตนักศึกษาทุกดคน เพื่อปลูกฝังจิตอาสา ความเป็นธรรม รู้จักเหตุผล มีจิตสำนึก สร้างทักษะการประมวลความรู้ วิเคราะห์ข้อเท็จจริง กลั่นกรองรอบด้านและรู้เท่าทันสถานการณ์ที่แท้จริง และยุทธศาสตร์ที่ 6 การสร้างบรรยากาศเพื่อการการปรับตัวของสถาบันอุดมศึกษา สนับสนุนให้สถาบันอุดมศึกษาปรับบทบาทและวิธีทำงานที่เอื้อต่อการขับเคลื่อนในการขจัดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งถือเป็นการปฏิรูปอุดมศึกษา ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบแนวทางการดำเนินงานตามแผนปรองดองแห่งชาติที่ สกอ.นำเสนอ และจากนี้จะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อของบประมาณสนับสนุนต่อไป

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 31 ส.ค. 53   อ่าน 22297 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
‘กมว.’ ดับฝัน! แก้ข้อบังคับต่อ ‘ตั๋วครู’ ไม่มีตลอดชีพ กลัวครูไม่พัฒนา
11 ก.พ. 62 | อ่าน 495 ครั้ง
ข้าราชการแห่เออร์ลี่รีไทร์คลังเท 7.5 หมื่นล.ถ่ายเลือด
05 ก.ย. 55 | อ่าน 1157 ครั้ง
สทศ.เร่งทำวิจัยจัดสอบยูเน็ต
12 ก.ค. 54 | อ่าน 52832 ครั้ง
วางหลัก 5 ประการของผู้สอบแข่งขัน ผู้แทนคุรุสภาเขตละหนึ่งคนยังไม่ผ่าน
06 มิ.ย. 57 | อ่าน 618 ครั้ง
อพวช.จัดถนนสายวิทย์ฯ รับวันเด็กแห่งชาติปี 57
06 ม.ค. 57 | อ่าน 528 ครั้ง
เดินหน้าบริหารจัดการโครงการนมโรงเรียน
24 ก.ค. 57 | อ่าน 1461 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.