Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เห็นชอบแผนปรองดองอุดมศึกษา
      

ศธ.เห็นชอบแผนปรองดองอุดมศึกษา

          ศธ.เห็นชอบแผนปรองดองอุดมศึกษา เตรียมเสนอเข้าครม.ของบดำเนินการต่อไป
          (30ส.ค.) นายชิณวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมผู้บริหาร 5 องค์กรหลักของ ศธ. ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ได้รายงานแนวทางการดำเนินงานตามแผนปรองดองแห่งชาติ ตามที่รัฐบาลได้กำหนดแผนปรองดองแห่งชาติเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปประเทศไทย ซึ่งในส่วนของสถาบันอุดมศึกษากำหนดเป็นยุทธศาสตร์เพื่อดำเนินการร่วมกันทั้งสิ้น 6 ยุทธศาสตร์
          ดังนี้ ยุทธศาสตร์ที่ 1 โครงการหนึ่งจังหวัดหนึ่งมหาวิทยาลัย สนับสนุนให้อาจารย์และนิสิตนักศึกษาร่วมเป็นอาสาสมัครไปเรียนรู้ สร้างศักยภาพความเข้มแข็ง การยกย่องเชิดชูลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยมอบหมายให้ 1 สถาบันรับผิดชอบดำเนินการ 1 จังหวัด ยุทธศาสตร์ที่ 2 การตอบสนองความต้องการของสังคม โดยให้สถาบันอุดมศึกษาเข้าไปมีส่วนร่วมในการเชื่อมโยงความรู้ เป็นที่ปรึกษาเพื่อนำองค์ความรู้วิชาการในสถาบันอุดมศึกษาไปช่วยแก้ปัญหาในระดับจังหวัด ท้องถิ่นและชุมชน
          ยุทธศาสตร์ที่ 3 การทำงานร่วมกับสังคมด้วยความเสมอภาค โดยสถาบันอุดมศึกษาต้องทำหน้าที่เป็นแกนหลักเชื่อมโยงและทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างใกล้ชิด ยุทธศาสตร์ที่ 4 ส่งเสริมวิชาการสายรับใช้สังคม ปฎิรูปอุดมศึกษาให้มีความใกล้ชิดแนบแน่นกับสังคมไทย ให้สังคมไทย ยุทธศาสตร์ที่ 5 การสร้างความเป็นพลเมืองของนิสิตนักศึกษา การพัฒนาองค์ความรู้และกระบวนการกำหนดวิชาความเป็นพลเมืองแก่นิสิตนักศึกษาทุกดคน เพื่อปลูกฝังจิตอาสา ความเป็นธรรม รู้จักเหตุผล มีจิตสำนึก สร้างทักษะการประมวลความรู้ วิเคราะห์ข้อเท็จจริง กลั่นกรองรอบด้านและรู้เท่าทันสถานการณ์ที่แท้จริง และยุทธศาสตร์ที่ 6 การสร้างบรรยากาศเพื่อการการปรับตัวของสถาบันอุดมศึกษา สนับสนุนให้สถาบันอุดมศึกษาปรับบทบาทและวิธีทำงานที่เอื้อต่อการขับเคลื่อนในการขจัดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งถือเป็นการปฏิรูปอุดมศึกษา ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบแนวทางการดำเนินงานตามแผนปรองดองแห่งชาติที่ สกอ.นำเสนอ และจากนี้จะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อของบประมาณสนับสนุนต่อไป

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 31 ส.ค. 53   อ่าน 22396 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สถานี ก.ค.ศ.: บุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2)
30 ส.ค. 53 | อ่าน 21470 ครั้ง
สอศ.ร่วมอียูฝึกอาชีพผู้ลี้ภัย 9 ศูนย์ ถกพม่าปรับหลักสูตรสอดคล้อง-เทียบโอนวุฒิ
03 ก.ค. 56 | อ่าน 662 ครั้ง
ห่วงเด็กไทยรู้จักเอดส์แค่37%ศธ.เร่งรณรงค์ในทุกหลักสูตร
08 พ.ย. 53 | อ่าน 9936 ครั้ง
เปิดสัดส่วนรับเด็กโรงเรียนดังปี 60
09 ก.พ. 60 | อ่าน 781 ครั้ง
’เสริมศักดิ์’แนะตัดสิทธิ คนไม่โชว์กึ๋นปธ.คุรุสภา
22 พ.ย. 55 | อ่าน 927 ครั้ง
สกอ.ตั้งศูนย์ความเป็นเลิศ
21 มี.ค. 54 | อ่าน 18816 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.