Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หวังกศ.สร้างประชาคมอาเซียน ฟุ้งปี2558 ไทยผงาดศูนย์กศ.-ศาสนา-วัฒนธรรม
      

หวังกศ.สร้างประชาคมอาเซียน ฟุ้งปี2558 ไทยผงาดศูนย์กศ.-ศาสนา-วัฒนธรรม

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงการเตรียม พร้อมด้านการศึกษาของไทย เพื่อก้าวสู่ประชาคมอาเซียน ปีพ.ศ.2558 ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีจุดมุ่งหมายในการเตรียมความพร้อมของการศึกษาไทย ดังนี้ 1.การสร้างประชาคมอาเซียนด้วยการศึกษา ให้ประเทศไทยเป็น Education Hub เตรียมความพร้อมด้านกรอบความคิด คือ แผนการศึกษาแห่งชาติ พัฒนาสมรรถนะให้พร้อมจะอยู่ร่วมกันและส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการศึกษา โดยให้มีการร่วมมือกันใน 3 ด้านคือ ด้านพัฒนาคุณภาพการศึกษา การขยายโอกาสทางการศึกษา ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการบริการและจัดการศึกษา

          2.ขับเคลื่อนประชาคมอาเซียนด้วยการศึกษา ด้วยการสร้างความเข้าใจในเรื่องเกี่ยวกับเพื่อนบ้านในกลุ่มประเทศอาเซียน ความแตกต่างทางด้านชาติพันธุ์ หลักสิทธิมนุษยชน การส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศเพื่อพัฒนาการติดต่อสื่อสารระหว่างกันในประชาคมอาเซียน มีการเพิ่มครูที่จบการศึกษาด้านภาษาอังกฤษเข้าไปในทุกระดับชั้นการศึกษา เพื่อให้นักเรียนไทยสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างสร้างสรรค์ นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกับภาคเอกชนในการรับอาสาสมัครเข้ามาสอนภาษาต่างประเทศ รวมถึงวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ เพื่อการอยู่ร่วมกันด้วยความเข้าใจกันของประเทศในประชาคม

          ส่วนด้านเทคโนโลยีเพื่อการศึกษานั้น จะพัฒนาตามหลัก 3N ได้แก่ Ned Net โครงข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ NEIS ศูนย์กลางรวบรวม จัดเก็บ และเชื่อมโยงข้อมูลสารสนเทศด้านการศึกษา NLC ศูนย์เรียนรู้แห่งชาติ เพื่อให้ผู้เรียนได้มีการเรียนรู้ด้วยตนเองตลอดเวลา มีการพัฒนาผู้เรียนสู่การเป็นพลเมืองอาเซียน การอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ความเอื้ออาทร โดยใช้การศึกษาเป็นกลไกในการสร้างวัฒนธรรมใหม่ นักศึกษาที่จบจากอาชีวศึกษาจะต้องเป็นแรงงานที่มีคุณภาพ มีทักษะการทำงานร่วมกันในประชาคมอาเซียน ขณะเดียวกันจะต้องส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านอาเซียนศึกษา เป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านศาสนาและวัฒนธรรม อย่างไรก็ตาม จุดมุ่งหมายดังกล่าวจะดำเนินงานภายใต้นโยบายเชิงยุทธ ศาสตร์ 6 เดือน 6 คุณภาพของศธ. เพื่อพัฒนาไปสู่ประชาคมอาเซียนและสากลต่อไป

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 16 พ.ย. 53   อ่าน 14915 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มจร.จัดพิธีประสาทปริญญาบัตรปี 61
11 พ.ค. 61 | อ่าน 728 ครั้ง
ศธ.ชงงบฯปี’57-กว่า 6.5 แสนล.
11 มี.ค. 56 | อ่าน 748 ครั้ง
1,224 ครูเฮ! จ่อนั่ง’รอง-ผอ.’ร.ร.
27 ธ.ค. 56 | อ่าน 1211 ครั้ง
แก้ปัญหาอ่านเขียนภาษาไทย โรงเรียนบ้านน้ำยาวจัดพี่สอนน้อง
10 ก.ค. 55 | อ่าน 1515 ครั้ง
’กศน.’ใช้โปรแกรมCbaseii5 ประเมินเทียบระดับการศึกษา
07 ธ.ค. 53 | อ่าน 15377 ครั้ง
13 พฤติกรรมลบในการใช้สื่อของเยาวชนไทย จริงหรือไม่? มีอะไรบ้าง อ่านเลย!
02 ส.ค. 58 | อ่าน 748 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.