Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.เบรกตั้ง’เฉลิมชัย’นั่งอธิการบดีมศวขอเวลาพิสูจน์ข้อร้องเรียนสรรหาคณาจารย์ค้าน’ว
      

สกอ.เบรกตั้ง'เฉลิมชัย'นั่งอธิการบดีมศวขอเวลาพิสูจน์ข้อร้องเรียนสรรหาคณาจารย์ค้าน'วิรุณ'รักษาการต่อ

 

          จากกรณีที่ ศ.ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งอธิการบดี ในวันที่ 27 มิ.ย.นี้ ซึ่งทาง มศว ได้มีการสรรหาอธิการบดีคนใหม่ ผลปรากฏว่า ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ ได้รับการสรรหา และได้นำรายชื่อเสนอไปยังสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณานำขึ้นทูลเกล้าฯ แต่งตั้ง แต่มีข่าวว่าเรื่องดังกล่าวถูกชะลอไว้ก่อน นั้น ดร.สุเมธ แย้มนุ่นเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า มศว ได้ส่งชื่อ ผศ.นพ.เฉลิมชัย มาที่สกอ.จริง และสกอ.ได้ส่งเรื่องไปที่สำนักงานเลขานุการรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ แต่ทราบว่ามีการร้องเรียนเรื่องการสรรหา สกอ.จึงได้นำเรื่องกลับมา เพื่อวิเคราะห์และดูว่าเรื่องร้องเรียนต่าง ๆ เป็นอย่างไร หากพบว่ามีปัญหาจริงจะต้องส่งเรื่องให้ สภา มศว ดูแล แต่ถ้าไม่มีปัญหาตามที่ร้องเรียน สกอ.ต้องส่งเรื่องต่อไป
          การเสนอชื่ออธิการบดี มศว คนใหม่ต้องชะลอไว้ก่อน เพื่อตรวจสอบความถูกต้องส่วนที่ว่า ศ.ดร.วิรุณ จะหมดวาระเร็ว ๆ นี้แต่ยังไม่มีอธิการบดีคนใหม่ไม่ใช่ปัญหา สภามหาวิทยาลัยจะต้องตั้งบุคคลขึ้นมารักษาการแทน เพราะเป็นอำนาจของสภามหาวิทยาลัยโดยตรง ส่วน ศ.ดร.วิรุณ ต้องออกจากตำแหน่ง ทั้งนี้ ขณะนี้มีมหาวิทยาลัย ประมาณ  4-5 แห่งที่มีปัญหาเช่นเดียวกับ มศว ดังนั้นก่อนที่จะมีการเสนอเพื่อขอโปรดเกล้าฯ ทุกฝ่ายต้องดูให้รอบคอบ หากพบว่ามีปัญหาการดำเนินการสรรหาก็สามารถยกเลิกได้ ดร.สุเมธ กล่าว
          นายมงคล ศริวัฒน์ กรรมการสภาคณาจารย์ มศว กล่าวว่า จากการชะลอการแต่งตั้งอธิการบดีดังกล่าวทราบว่า ในการประชุมสภา มศว วันที่ 23 มิ.ย.นี้ จะมีวาระการเสนอชื่อผู้ดำรงตำแหน่งรักษาราชการอธิการบดี มศว ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าสภามหาวิทยาลัยจะเสนอให้ ศ.ดร.วิรุณ รักษาราชการต่ออีกวาระหนึ่ง ทำให้กรรมการสภาคณาจารย์หลายคนมีความกังวลกับเรื่องนี้ เพราะก่อนหน้านี้มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับ ศ.ดร.วิรุณ มาที่สภาคณาจารย์หลายเรื่อง ซึ่งที่ประชุมสภาคณาจารย์ได้มีมติให้ส่งเรื่องร้องเรียนทั้งหมดไปที่สภา มศว แล้ว ดังนั้นจึงอยากให้สภา มศว เสนอชื่อบุคคลที่เป็นคนกลางมารักษาการแทน  อีกทั้งตามข้อบังคับของมหาวิทยาลัยห้ามอยู่ในตำแหน่งอธิการบดีเกิน 2 วาระ ซึ่งหากเสนอให้ ศ.ดร.วิรุณ รักษาราชการต่ออีก ก็จะไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 17 มิ.ย. 54   อ่าน 123224 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รายงานพิเศษ: คืน’ครูสอนดี’ให้สังคมระดมพลังท้องถิ่นเฟ้นเชิดชู
22 ก.ค. 54 | อ่าน 149023 ครั้ง
สทศ.ปลื้มรร.ตื่นตัว เร่งเพิ่ม"ผลโอเน็ต"
16 มิ.ย. 54 | อ่าน 98274 ครั้ง
ยันแท็บเล็ตสร้างเด็กฉลาดบรรจุสูตรคูณ-บทสวดมนต์
04 เม.ย. 55 | อ่าน 10423 ครั้ง
ปฏิทินการปฏิบัติงานเพื่อพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนข้าราชการ/ค่าจ้างลูกจ้างประจำ ครั้งที่ 2 (1 ตุลาคม
17 ส.ค. 59 | อ่าน 521 ครั้ง
’มรภ.สุราษฎร์’ แถลงยุบรวม ’มอ.’ อยู่ที่ประชาชนย้ำรวมแล้วต้องคงไว้ซึ่งจิตวิญญ
27 ธ.ค. 54 | อ่าน 104900 ครั้ง
(ร่าง) ตารางเงินบัญชีเงินเดือนใหม่ "ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา"
06 เม.ย. 58 | อ่าน 2039 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.