Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.เบรกตั้ง’เฉลิมชัย’นั่งอธิการบดีมศวขอเวลาพิสูจน์ข้อร้องเรียนสรรหาคณาจารย์ค้าน’ว
      

สกอ.เบรกตั้ง'เฉลิมชัย'นั่งอธิการบดีมศวขอเวลาพิสูจน์ข้อร้องเรียนสรรหาคณาจารย์ค้าน'วิรุณ'รักษาการต่อ

 

          จากกรณีที่ ศ.ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งอธิการบดี ในวันที่ 27 มิ.ย.นี้ ซึ่งทาง มศว ได้มีการสรรหาอธิการบดีคนใหม่ ผลปรากฏว่า ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ ได้รับการสรรหา และได้นำรายชื่อเสนอไปยังสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณานำขึ้นทูลเกล้าฯ แต่งตั้ง แต่มีข่าวว่าเรื่องดังกล่าวถูกชะลอไว้ก่อน นั้น ดร.สุเมธ แย้มนุ่นเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า มศว ได้ส่งชื่อ ผศ.นพ.เฉลิมชัย มาที่สกอ.จริง และสกอ.ได้ส่งเรื่องไปที่สำนักงานเลขานุการรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ แต่ทราบว่ามีการร้องเรียนเรื่องการสรรหา สกอ.จึงได้นำเรื่องกลับมา เพื่อวิเคราะห์และดูว่าเรื่องร้องเรียนต่าง ๆ เป็นอย่างไร หากพบว่ามีปัญหาจริงจะต้องส่งเรื่องให้ สภา มศว ดูแล แต่ถ้าไม่มีปัญหาตามที่ร้องเรียน สกอ.ต้องส่งเรื่องต่อไป
          การเสนอชื่ออธิการบดี มศว คนใหม่ต้องชะลอไว้ก่อน เพื่อตรวจสอบความถูกต้องส่วนที่ว่า ศ.ดร.วิรุณ จะหมดวาระเร็ว ๆ นี้แต่ยังไม่มีอธิการบดีคนใหม่ไม่ใช่ปัญหา สภามหาวิทยาลัยจะต้องตั้งบุคคลขึ้นมารักษาการแทน เพราะเป็นอำนาจของสภามหาวิทยาลัยโดยตรง ส่วน ศ.ดร.วิรุณ ต้องออกจากตำแหน่ง ทั้งนี้ ขณะนี้มีมหาวิทยาลัย ประมาณ  4-5 แห่งที่มีปัญหาเช่นเดียวกับ มศว ดังนั้นก่อนที่จะมีการเสนอเพื่อขอโปรดเกล้าฯ ทุกฝ่ายต้องดูให้รอบคอบ หากพบว่ามีปัญหาการดำเนินการสรรหาก็สามารถยกเลิกได้ ดร.สุเมธ กล่าว
          นายมงคล ศริวัฒน์ กรรมการสภาคณาจารย์ มศว กล่าวว่า จากการชะลอการแต่งตั้งอธิการบดีดังกล่าวทราบว่า ในการประชุมสภา มศว วันที่ 23 มิ.ย.นี้ จะมีวาระการเสนอชื่อผู้ดำรงตำแหน่งรักษาราชการอธิการบดี มศว ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าสภามหาวิทยาลัยจะเสนอให้ ศ.ดร.วิรุณ รักษาราชการต่ออีกวาระหนึ่ง ทำให้กรรมการสภาคณาจารย์หลายคนมีความกังวลกับเรื่องนี้ เพราะก่อนหน้านี้มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับ ศ.ดร.วิรุณ มาที่สภาคณาจารย์หลายเรื่อง ซึ่งที่ประชุมสภาคณาจารย์ได้มีมติให้ส่งเรื่องร้องเรียนทั้งหมดไปที่สภา มศว แล้ว ดังนั้นจึงอยากให้สภา มศว เสนอชื่อบุคคลที่เป็นคนกลางมารักษาการแทน  อีกทั้งตามข้อบังคับของมหาวิทยาลัยห้ามอยู่ในตำแหน่งอธิการบดีเกิน 2 วาระ ซึ่งหากเสนอให้ ศ.ดร.วิรุณ รักษาราชการต่ออีก ก็จะไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 17 มิ.ย. 54   อ่าน 123371 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ประกาศรางวัลหนังสือดีเด่น พ.ศ.2555
14 มี.ค. 55 | อ่าน 10658 ครั้ง
ชงหลักสูตรกลางอาเซียน’ป.1-ม.6’ ที่ประชุม’รมต.ศึกษาฯ’ส.ค.-ก.ย.55
18 มิ.ย. 55 | อ่าน 1242 ครั้ง
แนะดึงเด็กนอกระบบทำLife Cycle ’สมพงษ์’ฝาก ศธ.แก้ปัญหาจริงจัง
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 93608 ครั้ง
มข.หนุนการศึกษาสำหรับเด็ก ชวนบริจาคทุนทรัพย์พัฒนาโรงเรียน
29 เม.ย. 57 | อ่าน 818 ครั้ง
“ดาว์พงษ์” สั่งดูเงินเดือนครูหลังหักหนี้
06 ต.ค. 58 | อ่าน 901 ครั้ง
สพฐ.เปิดรับบริจาคแท็บเล็ต
15 พ.ย. 54 | อ่าน 59133 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.