Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตือน"ม.วิจัย"อย่ามุ่งเด่นลืมบัณฑิต    คลังสมองเตือน "ม.วิจัย" อย่าหลงประเด็น ต้องทำหน้าที่ให้สมดุลทั้งการผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ และพัฒนางานวิจัย ขณะที่ต่อไปรัฐบาลต้องหนุนงบเพิ่มให้ ม.เอกชนมากขึ้น หวังช่วยแบ่งเบาภาระ ชี้วิกฤติการเงินโลกทำมหาวิทยาลัยหลายประเทศซวนเซ หลายแห่งต้องยุบรวม ดิ้นรนให้อยู่รอด
     นายปิยะวัติ บุญหลง ผอ.สถาบันคลังสมองของชาติ กล่าวตอนหนึ่งในงานสัมมนา "มหาวิทยาลัยไทยบนเวทีโลก" ครั้งที่ 1 : "อุดมศึกษาโลกหลังวิกฤติเศรษฐกิจ : มุมมองจาก OECD" ที่โรงแรมสวิสโฮเทล เลอ คองคอร์ด ว่า Organization for Economic Co-operation and Development หรือ OECD เป็นองค์กรประสานความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกที่ปกครองด้วยระบอบ ประชาธิปไตยและมีระบบเศรษฐกิจแบบตลาด  ทำหน้าที่เป็นสถาบันวิจัยนโยบาย หรือ Think Tank เสนอประเทศสมาชิก จำนวน 32 ประเทศ ซึ่งไทยเป็นสมาชิกของหน่วยงานภายในของ OECD ชื่อว่า Institutional Management in HigherEducation (IMHE) ซึ่งเพิ่งเป็นสมาชิกเมื่อวันที่ 1 พ.ย.2553 ที่ผ่านมา เป็นหน่วยงานที่มุ่งศึกษาวิจัยการบริหารอุดมศึกษา และวิเคราะห์นโยบายและความเปลี่ยนแปลงในอุดมศึกษา ทั้งของประเทศสมาชิกและไม่เป็นสมาชิก
     โดยขณะนี้คลังสมองได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายมหาวิทยาลัยจำนวน 9 แห่ง ได้แก่ ม.ราชภัฏพระนคร, มรภ.สวนดุสิต, มรภ.จันทรเกษม, มรภ.พระนครศรีอยุธยา, มรภ.วไลยอลงกรณ์ และ มรภ.สุราษฎร์ธานี, ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.), มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ทำการรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับนักเรียนและผู้ปกครองเพื่อใช้ประกอบ การตัดสินใจในจะสมัครเข้าเรียน นอกจากนั้นยังทำการสำรวจนักศึกษาชั้นปีที่ 3-4 ประมาณ 30,000 คน เกี่ยวกับการเรียนการสอนในห้องเรียนว่าเป็นอย่างไร รวมถึงกิจกรรมที่ทำภายในมหาวิทยาลัยรวมถึงสิ่งแวดล้อมเอื้อต่อการเรียนการ สอนหรือไม่ และจะส่งข้อมูลที่ได้ทั้งหมดจะส่งกลับไปให้มหาวิทยาลัย เพื่อใช้ในการปรียบเทียบและปรับปรุงการเรียนการสอน คาดว่าน่าเสร็จภายในเดือน ม.ค.2554 นี้ และในปีต่อไปจะชวนมหาวิทยาลัยอีก 30 แห่งเข้าร่วม
     ผอ.สถาบันคลังสมองของชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับการประชุม "อุดมศึกษาหลังวิกฤติเศรษฐกิจ" ครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อศึกษาประสบการณ์ในการบริหารจัดการและการปรับตัวของมหาวิทยาลัย ต่างๆ ในยุคหลังวิกฤติการเงินโลก ที่ส่งผลกระทบต่อยุโรปและอเมริกาอย่างรุนแรง โดยมีการนำเสนอในการประชุม IMHE เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา พบว่ามหาวิทยาลัยในประเทศต่างๆ ส่วนใหญ่ อาทิ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น อิสราเอล รัสเซีย ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ เป็นต้น ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการเงิน โดยเฉพาะเดนมาร์กมีการปฏิรูปโดยการยุบรวมมหาวิทยาลัยจึงพ้นวิกฤติครั้งนี้ ส่งผลให้รัฐบาลต้องลดงบอุดหนุนมหาวิทยาลัย
     "สังคมคาดหวังบทบาทของมหาวิทยาลัยมากขึ้น แต่มหาวิทยาลัยจึงต้องเผชิญกับสภาวะความกดดันที่ต้องผลิตบัณฑิตให้ได้คุณภาพ ภายใต้งบที่ถูกตัดและสังคมคาดหวัง จึงต้องแก้ไขด้วยการบริหารวิธีต่างๆ มีทั้งขยายการรับนักศึกษาต่างชาติ ลดนักศึกษาในชาติ ให้นักศึกษากู้ยืมเงินเพื่อการศึกษามากขึ้น เพิ่มค่าเล่าเรียน คิดค่าบริการทุกทาง ลดเงินเดือน ลดค่าใช้จ่าย ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด บางประเทศถึงขั้นมีข้อเสนอให้ยุบรวมมหาวิทยาลัยเข้าด้วยกัน เช่น ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ เป็นต้น และบางแห่งจ้างบริษัทที่ปรึกษามาวางการบริหารจัดการ เช่น อังกฤษ ต้องยุบรวมมหาวิทยาลัย"
     นายปิยะวัติกล่าวด้วยว่า ในส่วนของประเทศไทยซึ่งขณะนี้กำลังผลักดันให้มหาวิทยาลัยพัฒนาตนเองสู่การ เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยนั้น มหาวิทยาลัยจะต้องทำหน้าที่ให้เกิดความสมดุลทั้งเรื่องการทำงานวิจัยและการ ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ ไม่ใช่หลงประเด็น เน้นแต่พัฒนาผลงานวิจัยซึ่งถือว่ามหาวิทยาลัยทำหน้าที่ไม่ครบถ้วน นอกจากนั้นต่อไปรัฐบาลจะต้องให้การสนับสนุนมหาวิทยาลัยเอกชนมากขึ้น เพื่อให้สามารถผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพหากสถาบันอุดมศึกษาไม่เพียงพอที่จะรับ บัณฑิต.

โพสเมื่อ : 16 พ.ย. 53   อ่าน 13802 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาคัดเลือกผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาเพื่อรับรางวัลคุรุสภา ประจำปี พ.ศ. 2557
07 พ.ค. 57 | อ่าน 405 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: สอศ. จับมือศูนย์อบรม AICAT อิสราเอล เสริมความรู้การเกษตรสมัยใหม่ ให้นั
16 พ.ค. 56 | อ่าน 604 ครั้ง
หนุนเด็กอาชีวะกู้กยศ.เพิ่ม
09 มิ.ย. 54 | อ่าน 94952 ครั้ง
ฟรี! สสวท.เปิดทดสอบความรู้วิทย์-คณิตออนไลน์
03 ก.ค. 60 | อ่าน 334 ครั้ง
สอศ.จัดหนักตีกันซ้ำซากเด้ง ผอ.วิทยาลัยแน่
21 ก.ย. 60 | อ่าน 378 ครั้ง
ก.ค.ศ.มึน ศธจ.สุโขทัยไร้เอกสารบรรจุลำดับ 18 ข้าม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’
06 ก.พ. 61 | อ่าน 335 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.