Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"อภิสิทธิ์"รุก ศธ.พัฒนาไอทีเป็นรูปธรรมPic_127254

ห่วงเทคโนโลยีเป็นดาบสองคม แนะใช้ให้ถูกต้องเกิดประโยชน์สูงสุด ฝึกฝนพัฒนาคนซึ่งหมายถึงครู บุคลากร ทางการศึกษา นักเรียนให้มีความรู้ มีประสบการณ์.....

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่อิมแพ็ค  อารีน่า  เมืองทองธานี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน "คุณภาพ ICT เพื่อคุณภาพการศึกษาไทย" จัดโดยกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยนายอภิสิทธิ์กล่าวปาฐกถาพิเศษใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า  ตลอดระยะเวลา  2  ทศวรรษที่ผ่านมาต้องยอมรับความ ก้าวหน้าของเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงชีวิต และโครงสร้างทางสังคม  ทั้งนี้  ปี  2542  ตนได้มีส่วนร่วมในการยกร่างกฎหมายการศึกษา หรือ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ และเริ่มต้นการปฏิรูปการศึกษา ทศวรรษที่ 1 และในกฎหมายดังกล่าวก็ได้มีบทบัญญัติ ว่าด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา ซึ่งมีเป้าหมายหวังจะระดมความร่วมมือจากทั้งภาครัฐ และธุรกิจสนับสนุนผลักดันเรื่องการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการ ศึกษา แต่สุดท้ายก็ไม่เกิดขึ้นเพราะมีข้อจำกัดหลายประการ ทั้งนี้ เมื่อรัฐบาลได้ตัดสินใจจะเดินหน้าปฏิรูปการศึกษา ทศวรรษที่ 2 ตนจึงได้เน้นย้ำ ศธ.เร่งเดินหน้าพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศอย่างเป็นรูปธรรม

"ผมขอ เน้นย้ำว่าการจะใช้เทคโนโลยีสารสนเทศให้ได้คุณภาพนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะ ต้องอาศัยปัจจัยสำคัญคือ การฝึกฝนพัฒนาคนซึ่งหมายถึงครู บุคลากร ทางการศึกษา นักเรียนให้มีความรู้ มีประสบการณ์ ได้มีทัศนคติที่ดีทั้งต่อการใช้เทคโนโลยีในส่วนการ บริหารจัดการ ใช้ในการเรียนการสอน แต่หากบุคลากรขาดความพร้อมในเรื่องความรู้ความเข้าใจกับเทคโนโลยี การใช้อุปกรณ์ และเทคโนโลยีเหล่านั้นจะเป็นไปด้วยความลำบาก ไม่สามารถใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ได้ตามศักยภาพแท้จริง" นายกรัฐมนตรีกล่าว

นาย อภิสิทธิ์กล่าวอีกว่า ตนมั่นใจว่าภายใต้นโยบายที่ชัดเจนและความตื่นตัวที่มีอยู่ในปัจจุบัน หากเดินหน้านโยบายนี้อย่างมั่นคงก็จะสามารถนำเทคโนโลยีสารสนเทศ มาใช้ประโยชน์เต็มที่เพื่อสนับสนุนเรื่องของคุณภาพการศึกษา ทั้งนี้ ตนอยากฝากว่า เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือที่สามารถเป็นดาบสองคมได้เสมอ แม้กระทั่งการมีเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการสื่อสารที่ทันสมัย หากนำไปใช้ในทางที่ผิดไม่ว่าจะเป็นฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ก็สามารถที่จะสร้างความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพการ ศึกษา หรือคุณภาพของสังคม ดังนั้น การนำไอซีทีมาใช้อย่างถูกต้องมีความสำคัญในการที่จะสนับสนุนความสำเร็จของ นโยบายนี้.


โพสเมื่อ : 16 พ.ย. 53   อ่าน 14425 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เตรียมจัดทัพเขตพื้นที่
24 ต.ค. 56 | อ่าน 704 ครั้ง
ผุดแผนใหญ่สกัดเด็กตีกัน
08 ก.พ. 56 | อ่าน 1111 ครั้ง
มศว ทำคะแนนใหม่ได้ว่าที่ผู้บริหารโรงเรียน "เพิ่ม" นับร้อย-ให้คะแนนฟรีข้อที่ผิด
08 พ.ค. 58 | อ่าน 409 ครั้ง
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 5117 การเลื่อนเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
19 ส.ค. 60 | อ่าน 607 ครั้ง
ศธ.ผุดเว็บข้อมูลเอื้อ อส.สอนภาษา
04 ก.ค. 55 | อ่าน 1445 ครั้ง
แก้กม.เอื้อจบม.6 ใน 8 เดือน เปิดทางคนเรียนข้ามขั้นเลื่อนชั้นได้เร็วขึ้น.. เริ่มโครงการสมัครแล้ว 3 หม
18 ก.พ. 56 | อ่าน 1418 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.