Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วัดมาตรฐานศูนย์นอกที่ตั้งมอส.ช่วยนศ.
      

วัดมาตรฐานศูนย์นอกที่ตั้งมอส.ช่วยนศ.

          ประธานคณะกรรมการควบคุม มอส.เผยยังต้องเยียวยา  นศ.ป.บัณฑิตนอกศูนย์ที่ตั้ง เบื้องต้นอาจต้องเข้าไปตรวจวัดมาตรฐานการเรียนการสอน 125 ศูนย์ก่อน ถ้าศูนย์ไหนปรับปรุงไม่ได้เตรียมปิด และส่ง นศ.เข้าเรียนในศูนย์ที่ตั้งขอนแก่น เตรียมเสนอแนวทางให้ คกก.ควบคุมพิจารณา 22 มิ.ย.นี้ องค์กร ยุให้ นศ.ที่หลงเข้าไปเรียนศูนย์เถื่อน ฟ้องเอาผิดอดีตผู้บริหาร มอส. ส่วน เพิ่ม หลวงแก้ว หายตัว ถูกเปิดข้อมูลเป็นหนึ่งใน ผอ.ศูนย์นอกที่ตั้งด้วย

          สืบเนื่องจากกรณีที่ประชุมคณะกรรมการ 4 ฝ่าย ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) คณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของ สกอ. และสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา กรณีการซื้อขายใบประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู (ป.บัณฑิต)  ของมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) มีมติร่วมกันว่า จะมีการช่วยเหลือเยียวยานักศึกษาหลักสูตร ป.บัณฑิต ที่เรียนในที่ตั้ง จำนวนกว่า 100 คนเท่านั้น แต่จะไม่ช่วยเหลือเยียวยานักศึกษาที่เรียนในศูนย์นอกที่ตั้ง จำนวน 2,000 กว่าคน จาก  125 ศูนย์ โดยอ้างว่าเป็นการจัดการเรียนการสอนที่ผิดกฎหมายตั้งแต่ต้น ทำให้ไม่สามารถรับรองสิ่งที่ผิดกฎหมายเดิมให้ถูกได้ แต่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ ออกมาระบุว่ายังจะช่วยเหลือเยียวยานักศึกษาที่เรียนในศูนย์นอกที่ตั้ง แต่เฉพาะในกรณีที่ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายและเรียนครบตามหลักสูตรเท่านั้น

          เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน นายสมนึก พิมลเสถียร ประธานคณะกรรมการควบคุมการดำเนินงาน มอส. กล่าวว่า คณะกรรมการควบคุมยังคงไม่ตัดสิทธิ์การเยียวยานักศึกษาหลักสูตร ป.บัณฑิต ที่เรียนในศูนย์นอกที่ตั้ง ซึ่งในการดำเนินการต่อไปคือ ต้องตรวจสอบข้อมูลจากหลายฝ่ายให้ครบถ้วนก่อน ซึ่งก็ต้องรวมถึงการตรวจวัดมาตรฐานศูนย์นอกที่ตั้งด้วย เพื่อจะพิจารณาว่าศูนย์ ไหนจะมีมาตรฐานพอที่จะเปิดการเรียนการสอนต่อไปได้ โดยจะไม่มีการรับนักศึกษาเพิ่ม เพื่อให้นักศึกษาที่เรียนอยู่เรียนจนจบอย่างมีมาตรฐาน และในประเด็นนี้ก็ต้องไปหารือในที่ประชุมคณะกรรมการควบคุม ในวันที่ 22 มิ.ย.นี้ ซึ่งในวันเดียวกันก็จะมีการสรุปข้อมูลทั้งหมด เพื่อจะดำเนินการตัดสินยุบหรือไม่ยุบมหาวิทยาลัย และการอนุมัติจบหลักสูตรให้นักศึกษาที่มีหลักฐานครบตามเกณฑ์เป็นชุดแรกด้วย

          เราคงรับตามมติ รมว.ศึกษาธิการ ที่ให้เยียวยานักศึกษาที่เรียนในศูนย์นอกที่ตั้งด้วย โดยขณะนี้จะไปช่วยเหลือในการเพิ่มมาตรฐานการเรียนการสอนในศูนย์นอกที่ตั้งเถื่อนของ มอส. ซึ่งขณะนี้มีอยู่มาก โดยต้องเข้าไปดูว่าไม่มีมาตรฐานขนาดไหน และจะต้องเพิ่มมาตรฐานส่วนไหนไปบ้าง เพื่อให้นักศึกษาที่เรียนอยู่ได้เรียนจบอย่างมีมาตรฐานไปก่อน ซึ่งหากว่าเพิ่มมาตรฐานไปแล้วยังทำไม่ได้ ก็ต้องพิจารณาให้ปิดทันที และก็ต้องย้ายนักศึกษาที่เรียนอยู่มาเรียนใน  มอส.ที่ขอนแก่นแทน ซึ่งนักศึกษาคนใดไม่สะดวกจะย้ายมา อันนี้ก็ได้ไปพูดคุยกับนักศึกษาอีกที นายสมนึกกล่าว

          ขณะที่ นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า สำหรับนักศึกษาที่เรียนในศูนย์นอกที่ตั้งของ มอส.ที่ยังเรียนไม่ครบหรือที่เรียนศูนย์ที่ไม่ถูกกฎหมายนั้น จะยังได้รับการเยียวยาอยู่ตามคำสั่งนายชินวรณ์ เพียงแต่ตอนนี้อยู่ในกระบวนการก่อนเยียวยา โดยจะต้องมีการตรวจสอบข้อมูลนักศึกษาก่อนว่า มีใครเรียนครบตามหลักสูตรหรือไม่ และหากว่าครบตามที่กำหนดก็จะสามารถเยียวยาได้ ไม่ใช่นักศึกษาบอกว่าเรียนครบแล้วจะเยียวยาได้เลย มันจะเสี่ยง ทั้งนี้ กระบวนการตรวจสอบก่อนที่จะเยียวยาก็อาจต้องใช้เวลานาน ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับความร่วมมือจากหลายฝ่ายที่จะผสานข้อมูลร่วมกัน เพื่อให้นักศึกษาได้รับการเยียวยาได้อย่างรวดเร็วด้วย

          สำหรับระยะเวลาการตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะเยียวยานักศึกษา ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานาน และส่งผลให้นักศึกษาเสียหายตามมานั้น ผมคิดว่าก็ต้องไปโทษอดีตผู้บริหารและผู้เกี่ยวข้องของ มอส. ที่ยกเลิกหนังสือรับรองนักศึกษาหลักสูตร ป.บัณฑิตทั้งหมด แทนที่จะยกเลิกเฉพาะส่วนที่ผิด ซึ่งในส่วนนี้ทำให้นักศึกษาทั้งหมดได้รับความเสียหาย ไม่อย่างนั้นขณะนี้อาจมีนักศึกษาบางส่วนได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูไปแล้ว นายองค์กรกล่าว

          เลขาธิการคุรุสภากล่าวอีกว่า หากนักศึกษาหลักสูตร ป.บัณฑิตของ มอส.คนใดได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ ก็ขอให้ไปดำเนินการฟ้องร้องเพื่อเอาผิดกับผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้อง มอส. เพื่อเราจะสามารถช่วยเหลือเยียวยาได้อย่างรวดเร็ว เพราะขณะนี้ยังไม่มีนักศึกษาคนใดไปฟ้องร้องเลย เราจึงไม่รู้ว่าใครถูกใครผิด เพราะนักศึกษามัวแต่จะรอว่าจะมีการเยียวยาโดยการจ่ายเงิน หรือรอให้ได้ใบ ป.บัณฑิตเท่านั้น ทั้งนี้ สำหรับที่ประชุมบอร์ดคุรุสภา ในวันที่ 16  มิ.ย.นี้ จะการมีตัดสินชี้ขาดว่าคุรุสภาจะเอาผิดหรือไม่เอาผิดอดีตผู้บริหารและผู้เกี่ยวข้อง มอส.ฐานใช้เอกสารเท็จในการมายื่นขอใบอนุญาตครู และจะรวมไปถึงการดำเนินการเอาผิดกรณีนักศึกษา 11 คน ที่มาสารภาพว่าซื้อใบ ป.บัณฑิต โดยไม่มีการเรียนการสอนเลย

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีการตรวจสอบคณะกรรมการคุรุสภา (บอร์ด คุรุสภา) บางคน ที่อาจไปมีส่วนร่วมในการเปิดศูนย์นอกที่ตั้ง หรืออาจเข้าไปมีผลประโยชน์ของ มอส.นั้น ขณะนี้มีกระแสข่าวว่าเป็นนายเพิ่ม หลวงแก้ว  ประธานคณะอนุกรรมการกฎหมายและระเบียบ และในฐานะกรรมการคุรุสภาที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปิดศูนย์นอกที่ตั้ง มอส. ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อนายเพิ่มทางโทรศัพท์และไปหาที่ห้องทำงานก็ไม่พบเจ้าตัว.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 16 มิ.ย. 54   อ่าน 77147 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไล่ออกบิ๊ก มมส.-สอบเข็มคุรุสดุดีตุกติก “สุรเชษฐ์” บี้ กก.ดึงเรื่องเจอดี
15 มิ.ย. 59 | อ่าน 694 ครั้ง
สพฐ.ชี้รับ’ม.1’ยึดแนวเดิม
11 ต.ค. 54 | อ่าน 47897 ครั้ง
สกศ.ถกแนวทางห้องสมาร์ตคลาสรูมสำรวจความต้องการ-สเป๊กเหมาะสม-ปรับใช้กับการสอน
02 ก.ย. 57 | อ่าน 770 ครั้ง
จ่อเชือดผอ.วิทยาลัยอาชีวะกรณีทุจริตสกสค.
11 พ.ย. 59 | อ่าน 698 ครั้ง
สช.เข้มเทียบโอนความรู้ต้องทำตามระเบียบ
24 ม.ค. 57 | อ่าน 941 ครั้ง
เชิดชูครูผู้เสียสละรับรางวัล’เจ้าฟ้าฯ’
07 พ.ค. 56 | อ่าน 729 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.