Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


9 กิจกรรมดีจากพี่สู่น้อง มรส.สร้างสรรค์รับน.ศ.ใหม่
      

9 กิจกรรมดีจากพี่สู่น้อง มรส.สร้างสรรค์รับน.ศ.ใหม่

          รายงานพิเศษ

          การรับน้องมีเป้าหมายเพื่อทำให้นักศึกษาที่เข้าใหม่ได้ทำความรู้จักกับรุ่นพี่ของสถานศึกษา และเรียนรู้วิธีการประพฤติปฏิบัติตัวในสังคมสถานศึกษานั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการประพฤติตัวไม่เหมาะสมของรุ่นพี่ในการใช้อำนาจที่ไม่ถูกต้อง ทำให้มีการถกเถียงกันในสังคมไทย แต่ไม่ใช่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

          ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยว่า กิจกรรมการรับน้อง มรส. ประจำปี 2554 เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค. ถึงวันที่ 7 มิ.ย. มีกิจกรรมที่หลากหลายพร้อมสอดแทรกการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ด้วยคุณลักษณะ 5 ประการของนักศึกษา หรือ เบญจลักษณ์ คือ 1.มีความรู้และประสบการณ์ตามมาตรฐานของหลักสูตร 2.มีระบบคิด ที่ดี กล้าคิด คิดสร้างสรรค์ 3.มีจิตวิญญาณในการทำงาน มุ่งมั่น หนักเอา เบาสู้ 4.มีจริยธรรมในวิชาชีพ และ 5.มีจิตสาธารณะ ให้คิดถึงประโยชน์ของผู้อื่นเป็นที่หนึ่ง ซึ่งนักศึกษารุ่นพี่ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะขับเคลื่อนให้ระเบียบวินัยหรือกฎเกณฑ์ต่างๆ ประสบผลสำเร็จ ทั้งในเรื่องของการแต่งกาย ระเบียบวินัยจราจร มารยาททางสังคม การปฏิบัติตนเป็นผู้มีคุณธรรม จริยธรรม และยังเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้ความตระหนักในระเบียบวินัยเหล่านี้เกิดขึ้นกับนักศึกษารุ่นน้องด้วย

          นายสันติชัย บุญสุวรรณ นายกองค์การนักศึกษา กล่าวว่า อยากให้น้องๆ ทุกคน ได้รับความรู้สึกดีๆ จากรุ่นพี่ ด้วยกิจกรรมรับน้องที่รุ่นพี่สร้างสรรค์มาเพื่อน้องใหม่โดยเฉพาะ ทั้งการประชุมเชียร์ กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์น้องพี่ ด้วยการสื่อความรักความรู้สึกที่ดีต่อรุ่นน้อง ขอให้น้องๆ นำความรู้สึกดีๆ เหล่านี้เป็นแรงผลักดัน เป็นกำลังใจ ในการฝ่าฟันต่อสู้กับอุปสรรคทางด้านการเรียนต่อไป

          ด้าน นายบรรพต สมเชื้อ รองนายกองค์การนักศึกษาฝ่ายวิชาการ กล่าวว่า รุ่นพี่มีความตั้งใจคิดกิจกรรมสร้างสรรค์ เพื่อสร้างความรัก ความสามัคคี สิ่งที่รุ่นพี่ต้องดูแลน้องใหม่กว่า 5,000 คน เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย แต่รุ่นพี่มีความตั้งใจที่จะดูแลรุ่นน้องให้ดีที่สุด โดยประเดิม รับน้องด้วย 9 กิจ กรรมสร้างสรรค์ 1.กิจกรรมประชุมเชียร์ มุ่งสร้างจิตสำ นึกรักสถาบัน สร้างความรักสามัคคีในหมู่คณะ 2.กิจกรรมเสริมสร้างคุณธรรมสำหรับชีวิต   ให้น้องใหม่นั่งสมาธิสงบจิตใจ พร้อมฟังธรรมเทศนา ทั้งพุทธและอิสลาม ไม่มีแบ่งแยก 3.กิจกรรมอบรมมารยาทไทย 4.กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์น้องพี่ การสร้างความรักความผูกพันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง การถ่ายทอดวิชาความรู้ การใช้ชีวิตนักศึกษาอย่างคุ้มค่า การปฏิบัติตนเป็นนักศึกษาอย่างสมเกียรติสถาบัน

          5.กิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ด้วยใจยิ่ง ด้วยการร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พร้อมติดเข็มมหาวิทยาลัย และร่วมปฏิญาณตนเป็นนักศึกษา มรส. 6.กิจกรรมรักน้องปลอดเหล้า ร่วมกับ สสส. ส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่เป็นคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง ปราศจากสิ่งเสพติด นอกจากนี้ร่วมพัฒนาชุมชน 7.กิจกรรมวิ่งแข่งเพื่อสุขภาพ ตามเส้นทางรอบมหาวิทยาลัย 8.กิจกรรมน้องใหม่ขับขี่ปลอดภัยรู้วินัยจราจร 9.กิจกรรมปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ด้วยการต้อนรับจากอธิการบดี และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย และรับทราบวิธีการปฏิบัติตนเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย รับทราบการใช้ห้องสมุดใช้ทรัพยากรทางการเรียนรู้ให้เต็มที่ เพื่ออนาคตของนักศึกษาต่อไป

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 14 มิ.ย. 54   อ่าน 92950 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ส่งครูติวทักษะชีวิต
02 มิ.ย. 54 | อ่าน 27971 ครั้ง
รร.เอกชนต้องจ่ายเงินเดือนครูห้ามอ้างว่ายังไม่ได้เงินอุดหนุน
16 พ.ย. 54 | อ่าน 59023 ครั้ง
สพฐ.จ่อตั้งกก.สอบวินัย’ผอ.-2ครู’บุรีรัมย์ ’อภิชาติ’ชี้มีมูล-ลุยคัดอีก 3 พันอ
16 พ.ค. 57 | อ่าน 708 ครั้ง
ติงจับสลากครูวัดดวงไม่เก่งจริง
06 พ.ย. 55 | อ่าน 944 ครั้ง
สทศ.ยังไม่เลิกสอบวัดสมรรถนะครู
10 ก.ย. 62 | อ่าน 786 ครั้ง
ได้ฤกษ์ปรับมาตรฐานวิชาชีพครู
18 ก.ค. 60 | อ่าน 619 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.