Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตรียมยกร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสุโขทัยผลิตบัณฑิตรักษ์ถิ่น
      

เตรียมยกร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสุโขทัยผลิตบัณฑิตรักษ์ถิ่น

          นายสังวาลย์ ชาญพิชิต ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.)จ.สุโขทัย ในฐานะผู้จัดทำโครงการจัดตั้งมหาวิทยาลัยประจำจังหวัดสุโขทัยเปิดเผยว่า ตามที่หน่วยงานภาคเอกชนและนักธุรกิจ ตลอดจนผู้มีภูมิปัญญาในจังหวัดได้มีแนวคิดที่จะจัดตั้งมหาวิทยาลัยขึ้นที่สุโขทัย ซึ่งอยู่ในโครงการ 1 มหาวิทยาลัย 1 จังหวัดนั้น เมื่อเร็วๆ นี้ที่ประชุมได้มีมติมอบหมายให้มหาวิทยาลัยนเรศวรวิทยาเขต พิษณุโลก เป็นผู้ยกร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัย และศึกษาแนวทางการจัดตั้ง เนื่องจากเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการจัดตั้งมหาวิทยาลัย และเคยมีการศึกษาสภาพพื้นที่ในจังหวัดสุโขทัยมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยการจัดตั้งมหาวิทยาลัยที่สุโขทัยนี้ จะจัดทำขึ้นใหม่เลยโดยมีเป้าหมายเป็นมหาวิทยาลัยที่จะตรึงและอนุรักษ์สิ่งที่ดีงาม ไม่ใช่เป็นวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยใด ส่วนจำนวนนักศึกษาที่จะเข้าเรียนนั้นไม่ต้องกังวล เพราะมีผู้ต้องการเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษาสูงมาก
          สุโขทัยเป็นปฐมราชธานีของประเทศไทย แต่ทำไมที่สุโขทัย กลับไม่มีมหาวิทยาลัย ผิดกับประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่จะมีมหาวิทยาลัยในเมืองปฐมราชธานีขณะเดียวกัน สุโขทัยก็มีทั้งทุนองค์ความรู้ทุนภูมิปัญญา ทุนพื้นที่ มีอุทยานประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติอยู่ถึง 2 แห่ง จึงถือว่ามีความพร้อมในการจัดตั้งมหาวิทยาลัยมาก
          นายสังวาลย์กล่าวและว่า ก่อนหน้านี้เคยคิดที่จะมีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยที่สุโขทัย โดยการต่อยอดจากสถาบันการพลศึกษา แต่มีปัญหาติดขัดที่สถาบันดังกล่าวอยู่ในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไม่ได้อยู่ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทั้งนี้คาดว่าภายใน 2 ปีน่าจะสามารถจัดตั้งมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้ ส่วนจะใช้ชื่ออะไรนั้นจะมีการหารือกันอีกครั้ง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 14 มิ.ย. 54   อ่าน 92067 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.:การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
11 เม.ย. 54 | อ่าน 99779 ครั้ง
กศน.ส่งเสริมผู้ด้อยโอกาส
16 มิ.ย. 54 | อ่าน 106130 ครั้ง
เวิร์กช็อปเรียนก่อนเลือก อนาคตกำหนดเองได้
27 ก.พ. 57 | อ่าน 337 ครั้ง
สทศ.จี้ให้ยืดตรวจข้อสอบ"โอเน็ต"
04 มี.ค. 59 | อ่าน 468 ครั้ง
เยาวชนไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อม เพียบพร้อมคุณธรรม
24 ม.ค. 57 | อ่าน 304 ครั้ง
ย้ำ กม.ชี้ชัดให้อำนาจ บอร์ด กอศ.จัดตั้งสถาบันการอาชีวะ
07 ต.ค. 53 | อ่าน 12643 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.