Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตรียมยกร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสุโขทัยผลิตบัณฑิตรักษ์ถิ่น
      

เตรียมยกร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสุโขทัยผลิตบัณฑิตรักษ์ถิ่น

          นายสังวาลย์ ชาญพิชิต ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.)จ.สุโขทัย ในฐานะผู้จัดทำโครงการจัดตั้งมหาวิทยาลัยประจำจังหวัดสุโขทัยเปิดเผยว่า ตามที่หน่วยงานภาคเอกชนและนักธุรกิจ ตลอดจนผู้มีภูมิปัญญาในจังหวัดได้มีแนวคิดที่จะจัดตั้งมหาวิทยาลัยขึ้นที่สุโขทัย ซึ่งอยู่ในโครงการ 1 มหาวิทยาลัย 1 จังหวัดนั้น เมื่อเร็วๆ นี้ที่ประชุมได้มีมติมอบหมายให้มหาวิทยาลัยนเรศวรวิทยาเขต พิษณุโลก เป็นผู้ยกร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัย และศึกษาแนวทางการจัดตั้ง เนื่องจากเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการจัดตั้งมหาวิทยาลัย และเคยมีการศึกษาสภาพพื้นที่ในจังหวัดสุโขทัยมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยการจัดตั้งมหาวิทยาลัยที่สุโขทัยนี้ จะจัดทำขึ้นใหม่เลยโดยมีเป้าหมายเป็นมหาวิทยาลัยที่จะตรึงและอนุรักษ์สิ่งที่ดีงาม ไม่ใช่เป็นวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยใด ส่วนจำนวนนักศึกษาที่จะเข้าเรียนนั้นไม่ต้องกังวล เพราะมีผู้ต้องการเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษาสูงมาก
          สุโขทัยเป็นปฐมราชธานีของประเทศไทย แต่ทำไมที่สุโขทัย กลับไม่มีมหาวิทยาลัย ผิดกับประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่จะมีมหาวิทยาลัยในเมืองปฐมราชธานีขณะเดียวกัน สุโขทัยก็มีทั้งทุนองค์ความรู้ทุนภูมิปัญญา ทุนพื้นที่ มีอุทยานประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติอยู่ถึง 2 แห่ง จึงถือว่ามีความพร้อมในการจัดตั้งมหาวิทยาลัยมาก
          นายสังวาลย์กล่าวและว่า ก่อนหน้านี้เคยคิดที่จะมีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยที่สุโขทัย โดยการต่อยอดจากสถาบันการพลศึกษา แต่มีปัญหาติดขัดที่สถาบันดังกล่าวอยู่ในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไม่ได้อยู่ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทั้งนี้คาดว่าภายใน 2 ปีน่าจะสามารถจัดตั้งมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้ ส่วนจะใช้ชื่ออะไรนั้นจะมีการหารือกันอีกครั้ง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 14 มิ.ย. 54   อ่าน 92067 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เล็งดึงอำนาจ "โยกย้าย-ลงโทษ" ครู-ผอ.รร. กลับส่วนกลาง
08 ม.ค. 59 | อ่าน 430 ครั้ง
ซื้อขาย’ป.บัณฑิต’พ่นพิษเล็งยุบศูนย์นอกที่ตั้งทั่วปท.
18 พ.ค. 54 | อ่าน 36926 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติวิทยฐานะ 12 ราย
07 มิ.ย. 56 | อ่าน 854 ครั้ง
ม.ขอนแก่นจับมือ METI ญี่ปุ่น สร้างต้นแบบสถาบันอนุรักษ์พลังงาน
11 ก.ย. 53 | อ่าน 15687 ครั้ง
แจงเหตุร.ร.เล็กตกประเมินอื้อ
16 ก.ค. 55 | อ่าน 872 ครั้ง
ผลโอเน็ต’ป.6-ม.3’คะแนนต่ำกว่าครึ่ง
15 มี.ค. 56 | อ่าน 2326 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.