Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตรียมยกร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสุโขทัยผลิตบัณฑิตรักษ์ถิ่น
      

เตรียมยกร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสุโขทัยผลิตบัณฑิตรักษ์ถิ่น

          นายสังวาลย์ ชาญพิชิต ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.)จ.สุโขทัย ในฐานะผู้จัดทำโครงการจัดตั้งมหาวิทยาลัยประจำจังหวัดสุโขทัยเปิดเผยว่า ตามที่หน่วยงานภาคเอกชนและนักธุรกิจ ตลอดจนผู้มีภูมิปัญญาในจังหวัดได้มีแนวคิดที่จะจัดตั้งมหาวิทยาลัยขึ้นที่สุโขทัย ซึ่งอยู่ในโครงการ 1 มหาวิทยาลัย 1 จังหวัดนั้น เมื่อเร็วๆ นี้ที่ประชุมได้มีมติมอบหมายให้มหาวิทยาลัยนเรศวรวิทยาเขต พิษณุโลก เป็นผู้ยกร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัย และศึกษาแนวทางการจัดตั้ง เนื่องจากเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการจัดตั้งมหาวิทยาลัย และเคยมีการศึกษาสภาพพื้นที่ในจังหวัดสุโขทัยมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยการจัดตั้งมหาวิทยาลัยที่สุโขทัยนี้ จะจัดทำขึ้นใหม่เลยโดยมีเป้าหมายเป็นมหาวิทยาลัยที่จะตรึงและอนุรักษ์สิ่งที่ดีงาม ไม่ใช่เป็นวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยใด ส่วนจำนวนนักศึกษาที่จะเข้าเรียนนั้นไม่ต้องกังวล เพราะมีผู้ต้องการเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษาสูงมาก
          สุโขทัยเป็นปฐมราชธานีของประเทศไทย แต่ทำไมที่สุโขทัย กลับไม่มีมหาวิทยาลัย ผิดกับประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่จะมีมหาวิทยาลัยในเมืองปฐมราชธานีขณะเดียวกัน สุโขทัยก็มีทั้งทุนองค์ความรู้ทุนภูมิปัญญา ทุนพื้นที่ มีอุทยานประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติอยู่ถึง 2 แห่ง จึงถือว่ามีความพร้อมในการจัดตั้งมหาวิทยาลัยมาก
          นายสังวาลย์กล่าวและว่า ก่อนหน้านี้เคยคิดที่จะมีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยที่สุโขทัย โดยการต่อยอดจากสถาบันการพลศึกษา แต่มีปัญหาติดขัดที่สถาบันดังกล่าวอยู่ในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไม่ได้อยู่ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทั้งนี้คาดว่าภายใน 2 ปีน่าจะสามารถจัดตั้งมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้ ส่วนจะใช้ชื่ออะไรนั้นจะมีการหารือกันอีกครั้ง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 14 มิ.ย. 54   อ่าน 92115 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ประกาศ 4 “ยอดครูผู้มีอุดมการณ์” ปี 2554
14 ม.ค. 54 | อ่าน 12420 ครั้ง
สกศ.ผลักดันตั้งสมัชชาการศึกษา77จังหวัด
18 ส.ค. 59 | อ่าน 350 ครั้ง
เร่งส่งต่อนศ.มอส.ไปมหา’ลัยอื่นก่อนเปิดเทอม
24 ต.ค. 55 | อ่าน 744 ครั้ง
สพฐ.รายงานยุบร.ร.เสร็จ 28 พ.ค.
28 พ.ค. 56 | อ่าน 442 ครั้ง
ศธ.ดึงเอกชนสร้างอาชีพเด็ก
18 เม.ย. 55 | อ่าน 4034 ครั้ง
ด่วนที่สุด! กำหนดการคัดเลือกบุคคล เพื่อบรรจุฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ครั้
01 พ.ย. 60 | อ่าน 636 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.