Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตรียมยกร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสุโขทัยผลิตบัณฑิตรักษ์ถิ่น
      

เตรียมยกร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสุโขทัยผลิตบัณฑิตรักษ์ถิ่น

          นายสังวาลย์ ชาญพิชิต ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.)จ.สุโขทัย ในฐานะผู้จัดทำโครงการจัดตั้งมหาวิทยาลัยประจำจังหวัดสุโขทัยเปิดเผยว่า ตามที่หน่วยงานภาคเอกชนและนักธุรกิจ ตลอดจนผู้มีภูมิปัญญาในจังหวัดได้มีแนวคิดที่จะจัดตั้งมหาวิทยาลัยขึ้นที่สุโขทัย ซึ่งอยู่ในโครงการ 1 มหาวิทยาลัย 1 จังหวัดนั้น เมื่อเร็วๆ นี้ที่ประชุมได้มีมติมอบหมายให้มหาวิทยาลัยนเรศวรวิทยาเขต พิษณุโลก เป็นผู้ยกร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัย และศึกษาแนวทางการจัดตั้ง เนื่องจากเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการจัดตั้งมหาวิทยาลัย และเคยมีการศึกษาสภาพพื้นที่ในจังหวัดสุโขทัยมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยการจัดตั้งมหาวิทยาลัยที่สุโขทัยนี้ จะจัดทำขึ้นใหม่เลยโดยมีเป้าหมายเป็นมหาวิทยาลัยที่จะตรึงและอนุรักษ์สิ่งที่ดีงาม ไม่ใช่เป็นวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยใด ส่วนจำนวนนักศึกษาที่จะเข้าเรียนนั้นไม่ต้องกังวล เพราะมีผู้ต้องการเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษาสูงมาก
          สุโขทัยเป็นปฐมราชธานีของประเทศไทย แต่ทำไมที่สุโขทัย กลับไม่มีมหาวิทยาลัย ผิดกับประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่จะมีมหาวิทยาลัยในเมืองปฐมราชธานีขณะเดียวกัน สุโขทัยก็มีทั้งทุนองค์ความรู้ทุนภูมิปัญญา ทุนพื้นที่ มีอุทยานประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติอยู่ถึง 2 แห่ง จึงถือว่ามีความพร้อมในการจัดตั้งมหาวิทยาลัยมาก
          นายสังวาลย์กล่าวและว่า ก่อนหน้านี้เคยคิดที่จะมีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยที่สุโขทัย โดยการต่อยอดจากสถาบันการพลศึกษา แต่มีปัญหาติดขัดที่สถาบันดังกล่าวอยู่ในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไม่ได้อยู่ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทั้งนี้คาดว่าภายใน 2 ปีน่าจะสามารถจัดตั้งมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้ ส่วนจะใช้ชื่ออะไรนั้นจะมีการหารือกันอีกครั้ง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 14 มิ.ย. 54   อ่าน 92085 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยอดสมัคร’ผอ.วท.’1,045ราย’เก็บตัวกก.-ติดกล้อง’สกัดโกง
18 มิ.ย. 56 | อ่าน 356 ครั้ง
ครูโวยเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ไม่เป็นธรรม
20 เม.ย. 60 | อ่าน 495 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การแก้ไขปัญหาหนี้สินครู
30 ม.ค. 55 | อ่าน 66157 ครั้ง
สภาการศึกษาทางเลือกค้านยุบ ร ร.เล็ก เปิดเวทีฟังเสียงชุมชน ’ชินวรณ์’ ปักธงยุบแน่ 7,000 แห่ง
11 เม.ย. 54 | อ่าน 113209 ครั้ง
มข.หนุนการศึกษาสำหรับเด็ก ชวนบริจาคทุนทรัพย์พัฒนาโรงเรียน
29 เม.ย. 57 | อ่าน 547 ครั้ง
สทศ.เตือนเผื่อเวลาเข้าสอบโอเน็ตม.6
02 มี.ค. 61 | อ่าน 291 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.